Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

  Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay có thể bao gồm cả phương pháp bảo tồn và phẫu thuật. Vậy bệnh nhân nên dựa vào các yếu tố nào để lựa chọn phương pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất?

  Tất tần tật các thông tin về hội chứng ống cổ tay và cách điều trị sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Bạn cùng theo dõi nhé!

  Hội chứng ống cổ tay là gì?

  Ống cổ tay được hình thành bởi xương cổ tay và dây chằng, có hình dạng như một đường hầm nằm ở vị trí cổ tay. Đường hầm này cho phép dây thần kinh giữa và các gân cơ gấp duỗi ngón đi qua để kết nối cẳng tay với bàn tay.

  Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua ống cổ tay do có sự gia tăng áp lực bên trong. Dây thần kinh giữa làm nhiệm vụ cảm giác và vận động cho ngón cái và 3 ngón giữa. Vì vậy, nếu mắc bệnh hội chứng ống cổ tay, bạn có thể gặp các biểu hiện điển hình như ngứa ran, tê, đau ở bàn tay và ngón tay.

  Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

  Việc điều trị hội chứng ống cổ tay nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Trì hoãn điều trị có thể khiến tình trạng bệnh tiến triển trầm trọng hơn theo thời gian.

  Trường hợp nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào có liên quan, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám. Bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và cách điều trị sẽ được lựa chọn dựa trên một số yếu tố có ảnh hưởng như:

  • Tuổi tác
  • Sức khỏe tổng thể
  • Các thông tin về bệnh sử trước đây
  • Tình trạng hiện tại của cổ tay
  • Khả năng dung nạp đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể
  • Kết quả dự đoán bệnh sẽ diễn biến xấu như thế nào
  • Ý kiến và điều kiện của bệnh nhân

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

  Những cách điều trị hội chứng ống cổ tay

  Hiện nay, những cách chữa hội chứng ống cổ tay được chia ra làm 2 dạng là phương pháp điều trị bảo tồn và phương pháp phẫu thuật hội chứng ống cổ tay.

  Ở giai đoạn đầu, bạn có thể tự thực hiện một vài biện pháp đơn giản tại nhà để giảm nhẹ các triệu chứng. Chẳng hạn như:

  • Thường xuyên giải lao trong quá trình làm việc để bàn tay được nghỉ ngơi.
  • Tránh các hoạt động có thể làm triệu chứng tồi tệ hơn.
  • Chườm lạnh để giảm sưng.

  Tuy nhiên, khi phát hiện các triệu chứng bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay sau:

  Phương pháp điều trị bảo tồn

  Thông thường, các trường hợp ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ được thử nghiệm điều trị bảo tồn để khắc phục tình trạng trong vòng 2 đến 6 tuần. Hiệu quả tối đa có thể đạt được sau 3 tháng. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không có dấu hiệu cải thiện sau 6 tuần thì bệnh nhân có thể được xem xét thay đổi phương pháp. Các liệu pháp bảo tồn áp dụng trong điều trị hội chứng ống cổ tay bao gồm:

  Thay đổi hoạt động

  Một số thói quen sinh hoạt và làm việc hằng ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến bệnh hội chứng ống cổ tay. Thay đổi hoặc điều chỉnh các hoạt động này là một cách điều trị hội chứng ống cổ tay hiệu quả, giúp làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của bệnh.

  Để đảm bảo cổ tay không bị nắm cứng và uốn cong thường xuyên, bạn nên lưu ý những vấn đề sau: hạn chế chơi các loại nhạc cụ, điều chỉnh lại vị trí bàn phím máy tính hoặc ghế ngồi làm việc cho phù hợp, tăng cường thời gian thả lỏng tay, tránh giữ tay ở cùng một vị trí quá lâu,…

  Nẹp cổ tay

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay bằng nẹp

  Đeo thanh nẹp vào ban đêm với mục đích giữ cho cổ tay không bị cong khi ngủ. Cổ tay được cố định thẳng có thể hạn chế bớt áp lực đè lên dây thần kinh giữa, giúp giảm nhẹ triệu chứng tê và ngứa ran vào ban đêm. Khi cần thiết, bạn cũng có thể đeo nẹp vào ban ngày để tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

  Quá trình đeo nẹp cần diễn ra ít nhất 4 tuần trước khi bệnh nhân bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi. Sử dụng nẹp được xem là cách chữa hội chứng cổ tay tốt nhất đối với phụ nữ mang thai do liệu pháp này chỉ tác động bên ngoài, nguy cơ rủi ro hầu như không xuất hiện.

  Sử dụng thuốc

  Thuốc giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen hay naproxen có hiệu quả tốt trong việc giảm các cơn đau do hội chứng ống cổ tay gây ra, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy các thuốc này có khả năng cải thiện tình trạng, vì thế NSAID không được sử dụng như một thuốc điều trị hội chứng ống cổ tay.

  Thay vào đó, các thuốc corticoid có thể đảm nhận tốt cả hai mục tiêu gồm điều trị hội chứng ống cổ tay và hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng. Corticoid được tiêm vào ống cổ tay với tác dụng chống viêm và sưng tấy có thể ngăn bớt áp lực lên dây thần kinh giữa, đồng thời hiệu quả giảm đau của corticoid cũng được đánh giá cao. Corticoid đường uống ít được chỉ định như một cách điều trị hội chứng ống cổ tay do hiệu quả kém hơn mong đợi.

  Thực hiện các bài tập

  Các động tác kéo giãn, tăng cường sức mạnh hoặc vận động xương cổ tay có thể hữu ích đối với những người đã thuyên giảm triệu chứng sau khi điều trị hội chứng ống cổ tay. Mục đích để giúp cho dây thần kinh giữa có thể di chuyển dễ dàng hơn trong giới hạn. Cụ thể từng bài tập hội chứng ống cổ tay sẽ được hướng dẫn thực hiện và theo dõi bởi các bác sĩ vật lý trị liệu.

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay bằng phương pháp phẫu thuật

  Cách điều trị hội chứng ống cổ tay bằng phẫu thuật

  Nếu bệnh nhân có tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng, không đáp ứng với các liệu pháp bảo tồn và thuốc điều trị hội chứng ống cổ tay, phương pháp phẫu thuật có thể được chỉ định. Kỹ thuật mổ hội chứng ống cổ tay có thể là nội soi hoặc mổ hở tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân:

  Kỹ thuật mổ hở

  Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trong lòng bàn tay hướng đến ống cổ tay, tiếp đó tiến hành cắt dây chằng để mở rộng ống cổ tay giúp giải phóng áp lực đè lên dây thần kinh giữa. Sau phẫu thuật, dây chằng có thể dần dần phát triển trở lại nhưng vẫn duy trì đủ không gian để dây thần kinh không bị chèn ép.

  Kỹ thuật nội soi

  Một thiết bị ghi nhận hình ảnh gọi là ống nội soi được đưa vào ống cổ tay thông qua một hoặc hai vết rạch nhỏ. Bác sĩ quan sát hình ảnh bên trong qua màn hình và bắt đầu thực hiện xử lý dây chằng bằng một dụng cụ phẫu thuật nhỏ.

  Cả hai kỹ thuật này đều được gây tê trước để bạn không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, cảm giác đau có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật vài ngày hoặc vài tuần và bệnh nhân mổ nội soi thường có xu hướng ít bị đau hơn. Ngay sau khi phẫu thuật, bạn được khuyến khích nâng tay cao hơn tim và cử động nhẹ nhàng các ngón tay để giảm sưng và ngăn ngừa cứng khớp.

  Sau khi mổ hội chứng ống bàn tay, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo nẹp vài tuần để hạn chế cử động cổ tay trong quá trình hồi phục. Các thuốc giảm đau có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát cơn đau.

  Đối với hầu hết bệnh nhân, phẫu thuật sẽ cải thiện được triệu chứng và sự tiến triển của bệnh. Khả năng hồi phục sau khi mổ hội chứng ống cổ tay ở mỗi người là khác nhau, thời gian có thể từ 2 – 3 tháng hoặc lâu hơn.

  Tình trạng viêm gân hoặc viêm khớp đã mắc trước đó có thể làm chậm sự hồi phục tổng thể. Đối với trường hợp bị hội chứng ống cổ tay lâu năm với biểu hiện mất cảm giác nghiêm trọng thì quá trình hồi phục cũng sẽ kéo dài hơn hoặc đôi khi không thể hồi phục hoàn toàn.

  Cuối cùng, cũng giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, phẫu thuật hội chứng ống cổ tay cũng có thể xảy ra các biến chứng. Phổ biến gồm có: chảy máu, nhiễm trùng, chấn thương thần kinh. Nhưng không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để phòng tránh rủi ro cho bạn.

  Như vậy, qua bài viết có thể thấy cách điều trị hội chứng ống cổ tay rất đa dạng. Mỗi phương pháp đều mang lại những lợi ích nhất định, việc quan trọng là hội chứng phải được chẩn đoán và điều trị sớm để ngăn chặn diễn biến xấu.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Carpal Tunnel Syndrome. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/carpal-tunnel-syndrome. Ngày truy cập 29/07/2021

  Carpal tunnel syndrome. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/carpal-tunnel-syndrome/diagnosis-treatment/drc-20355608. Ngày truy cập 29/07/2021

  Carpal Tunnel Syndrome. https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/carpal-tunnel-syndrome/. Ngày truy cập 29/07/2021

  Carpal tunnel syndrome. https://www.nhs.uk/conditions/carpal-tunnel-syndrome/. Ngày truy cập 29/07/2021

  Carpal Tunnel Syndrome: Diagnosis and Management. https://www.aafp.org/afp/2016/1215/p993.html. Ngày truy cập 29/07/2021

  Carpal Tunnel Syndrome. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4005-carpal-tunnel-syndrome. Ngày truy cập 29/07/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngân Châu Cập nhật: 07/09/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh