home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

4 kiểu bệnh về khớp nhiều người có thể mắc phải

4 kiểu bệnh về khớp nhiều người có thể mắc phải

Khớp xương của bạn đảm nhận một nhiệm vụ rất khó khăn trong cơ thể. Chúng phải chịu trọng lượng của bạn đè lên hằng ngày, giúp bạn chuyển động, và phải hoạt động rất thường xuyên. Ngoài việc phải chịu sự mòn dần do các hoạt động hằng ngày của bạn, khớp xương đôi khi còn bị mắc phải một số bệnh làm tổn thương tới nó. Các bệnh đó có thể là do tự miễn, viêm, thoái hóa hoặc nhiễm trùng.

Trước khi tìm hiểu các loại bệnh khác nhau của khớp, bạn nên biết các khớp xương của bạn làm việc như thế nào. Khớp là nơi hai xương gặp nhau. Sụn và dây chằng là những thứ kết nối xương của bạn với nhau tại khớp. Có một chất lỏng gọi là chất hoạt dịch giúp hấp thụ trọng lượng cơ thể đè lên trong quá trình di chuyển và cho phép khớp chuyển động trơn tru. Khi một trong những cơ quan trên bị tổn thương và hoạt động bất thường, khi đó bạn sẽ xuất hiện các bệnh về khớp.

Dưới đây Hello Bacsi sẽ liệt kê các loại bệnh khớp khác nhau nhằm giúp bạn xác định bệnh khớp của bạn là bệnh nào nhé.

Dạng tự miễn

Đây là bệnh khớp xảy ra khi cơ thể bạn không nhận ra được đâu là các tế bào của cơ thể và đâu là các tế bào lạ, vì vậy các tế bào miễn dịch tấn công các khớp của bạn và gây viêm. Rối loạn khớp tự miễn thường gặp nhất là viêm khớp dạng thấp. Khi mắc bệnh này, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ gây tổn thương cho sụn và các mô liên kết trong khớp, dẫn tới hậu quả là sụn không còn được trơn láng mà trở nên ghồ ghề. Theo thời gian, sụn sẽ bị mòn hoàn toàn.

Điều trị rối loạn khớp tự miễn dịch bao gồm các loại thuốc sẽ kiểm soát phản ứng miễn dịch của bạn và làm giảm viêm.

Dạng viêm khớp

Viêm khớp là do chế độ ăn uống nghèo nàn, chấn thương hoặc do nhiễm trùng. Đây là tình trạng các khớp sẽ bị đỏ, sưng và đau. Nhóm này bao gồm các loại bệnh như bệnh gút, viêm khớp vảy nến và viêm khớp do bệnh Crohn. Bệnh viêm khớp sẽ có những giai đoạn bùng phát và giai đoạn lui bệnh.

Bạn có thể điều trị giảm viêm bằng cách hạn chế hấp thụ các chất gây kích thích cho khớp. Ví dụ, thực phẩm chứa nhiều axit uric (thịt đỏ, bia) cần kiêng cữ vì làm xuất hiện cơn bùng phát bệnh gút, lâu dần dẫn đến viêm khớp.

Một dạng phổ biến của tình trạng viêm khớp được gọi là viêm bao hoạt dịch. Nguyên nhân là do khớp phải chịu áp lực quá lớn làm bao hoạt dịch xung quanh khớp bị viêm. Các bao hoạt dịch hay bị viêm thường nằm giữa xương và gân gót Achilles. Viêm bao hoạt dịch thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi.

Dạng thoái hóa

Thoái hóa khớp là phổ biến nhất trong các bệnh khớp. Chúng bao gồm trật khớp, bong gân, chấn thương hoặc các tổn thương khớp khác. Đau không phải luôn luôn là triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa khớp. Trong một số trường hợp, các mô khớp bị tổn thương và mòn dần theo thời gian, làm cho các sụn gồ ghề và mất dịch khớp. Điều này làm cho các khớp xương của bạn không thể di chuyển tốt.

Đối với trật khớp và bong gân, đau sẽ là triệu chứng ban đầu cũng như sưng và không có khả năng di chuyển. Cách tốt nhất để điều trị trật khớp và bong gân là bạn nên để khớp nghỉ ngơi, chườm nước đá để giảm sưng, đè ép và nâng cao khớp. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ quá trình lành bệnh.

Dạng nhiễm trùng

Các khớp có thể bị viêm do nhiễm trùng. Đây có thể là một bệnh nhiễm trùng lây từ nơi khác đến hoặc chỉ khu trú ở tại khớp. Nhóm này bao gồm các bệnh như viêm khớp nhiễm khuẩn và viêm khớp Lyme. Nhiễm khuẩn khớp thường được gây ra bởi một loại vi khuẩn chảy trong máu. Quá trình tổn thương khớp của bạn có thể xảy ra rất nhanh.

Viêm khớp Lyme gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, vi khuẩn này vào máu thông qua một vết cắn. Triệu chứng bao gồm phát ban, mệt mỏi và các triệu chứng giống như bị cảm cúm. Vi khuẩn sẽ đi đến các khớp xương và gây tổn thương mô ở các khớp xương. Nếu bạn nghi ngờ bạn bị bệnh Lyme, bạn nên điều trị bằng thuốc kháng sinh ngay lập tức để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại thêm cho các khớp xương của bạn.

Nếu bệnh khớp của bạn có những triệu chứng bất thường khiến bạn lo lắng, bạn nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Joint disorders. http://www.mhhe.com/biosci/ap/vander/student/olc/s-reading7.html Ngày truy cập 16/09/2015

Types of joint disorders. http://www.livestrong.com/article/67144-types-joint-diseases/ Ngày truy cập 16/09/2015

Joint disorders. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/jointdisorders.html Ngày truy cập 16/09/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x