backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đau nhức cơ bắp khi tập thể hình: Làm sao để điều trị?

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 11/05/2020

Đau nhức cơ bắp khi tập thể hình: Làm sao để điều trị?

Đau nhức cơ bắp khi tập thể hình là một tình trạng khá khổ biến. Nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức là do vận động quá mức trong thời gian dài. Việc điều trị thường mất khoảng vài ngày để cơn đau nhanh hết.

Bạn có thể bị đau nhức cơ bắp khi tập thể hình, chơi thể thao hoặc thậm chí làm công việc nhà, khi:

 • Làm điều gì đó vượt quá khả năng thể chất của mình như luyện tập liên tục trong 2 giờ ngay lần đầu tiên tập.
 • Đột nhiên tăng mức độ tập hoặc tăng thời gian tập luyện.
 • Luyện tập các bài thể dục, như đi bộ xuống dốc hoặc duỗi thẳng cánh tay trong khi cơ bắp tay cuộn lên, trong thời gian dài hơn.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ mang đến cho bạn các biện pháp kỳ diệu giúp giảm đau nhức cơ bắp khi tập thể hình. Dưới đây là một loạt các phương pháp điều trị đơn giản và dễ dàng sau khi tập luyện, có thể giúp bạn giảm đau cơ bắp và cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Điều trị trong quá trình đau nhức cơ bắp khi tập thể hình

Một số phương pháp có thể giúp bạn giảm đau nhức cơ bắp trong lúc tập luyện như:

 • Kéo giãn cơ đầy đủ. Trước khi tập luyện, bạn nên làm ấm cơ thể và kéo giãn cơ trong một khoảng thời gian dài để cơ sẵn sàng cho việc tập luyện và giảm tác dụng của đau cơ bắp khởi phát chậm (DOMS). Bạn hãy dành thời gian để làm những động tác kéo giãn nhẹ nhàng (kéo giãn liên quan đến chuyển động) và sau đó kéo giãn tĩnh như đong đưa chân hoặc đi bộ đá chân nhẹ.
 • Khởi động trước khi tập tạ. Nếu cơ bắp không được khởi động kỹ sẽ làm bạn có nguy cơ cao bị đau nhức cơ bắp nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn còn có nguy cơ bị kéo căng dây chằng, gân hoặc cơ bắp. Đối với tập tạ, bạn nên khởi động thêm cho tim như Jumping Jack hoặc nhảy dây.
 • Uống đủ nước. Uống đủ nước có thể ngăn ngừa chuột rút, giảm viêm và đau nhức cơ bắp. Nếu tập thể dục hàng ngày gây ra đổ mồ hôi nhiều, bạn hãy chọn đồ uống thể thao để bổ sung thêm chất điện giải và natri ngoài nước. Hãy nhớ chọn loại có calo thấp, nếu không bạn sẽ nạp vào tất cả lượng calo bạn vừa mới đốt.
 • Chọn bài tập phù hợp. Nhận thức được tư thế trong quá trình tập luyện có thể ngăn chặn cơn đau nhức không cần thiết.

Điều trị đau nhức cơ ngay sau khi tập thể hình

Các cơn đau nhức ngay sau khi tập luyện có thể thuyên giảm bằng cách:

 • Tắm nước lạnh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tắm nước lạnh có thể làm giảm đau nhức cơ bắp nhiều hơn việc nghỉ ngơi hoặc không can thiệp gì sau khi luyện tập.
 • Chườm nóng. Chườm nóng, chườm ấm có thể làm giảm căng cơ và tăng cường quá trình chữa bệnh.
 • Bổ sung quả dứa và anh đào chua vào thực đơn. Bromelain, một loại enzyme được tìm thấy trong dứa và quả anh đào có lợi ích chống viêm tương đương với các thuốc chống viêm.

Điều trị đau nhức cơ bắp khi tập thể hình: Ngày hôm sau

 • Giảm đau bằng đá lạnh. Nếu tắm nước lạnh có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp ngay lập tức sau khi tập luyện thì chườm lạnh cho cơ bắp bị ảnh hưởng sẽ giúp giảm viêm cơ bắp đau vào ngày hôm sau.
 • Tự xoa bóp. Xoa bóp là cách điều trị lý tưởng cho đau nhức cơ bắp. Bạn nên tự xoa bóp để kiểm soát lực vừa phải lên vùng bị ảnh hưởng. Bạn có thể sử dụng dụng cụ massage hoặc con lăn bọt để thư giãn các cơ bị đau và kéo giãn cơ để giảm căng thẳng.
 • Ngoài ra, có những sản phẩm mà bạn có thể sử dụng giúp làm dịu cơ bắp sau khi tập luyện: liệu pháp áp lạnh con lăn điện cực, bóng rung trị liệu hoặc phương pháp chăm sóc da có các lợi ích chống viêm tự nhiên.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo