home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thực hư vitamin C gây bệnh sỏi thận

Thực hư vitamin C gây bệnh sỏi thận

Vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) là một loại vitamin. Một số loài động vật có thể tạo ra vitamin C cho riêng mình, nhưng con người phải lấy vitamin C từ thực phẩm và các nguồn khác. Nguồn vitamin C hữu ích là trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt. Vitamin C cũng có thể được tạo ra qua thí nghiệm.

Vitamin C được sử dụng thường xuyên nhất để ngăn ngừa và điều trị chứng cảm lạnh thông thường. Nó có thể được sử dụng để điều trị các chứng nhiễm trùng, mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác, viêm phế quản, chứng virus suy giảm miễn dịch cho con người (HIV), viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori, bệnh lao, bệnh kiết lị (bệnh nhiễm trùng đường ruột dưới) và nhiễm trùng da gây mụn nhọt. Vitamin C cũng được dùng cho các bệnh nhiễm trùng bàng quang và tuyến tiền liệt. Vitamin C còn có thể được sử dụng trong một số chứng rối loạn hoặc điều trị bệnh tâm thần.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một khối rắn hình thành bên trong thận khi các chất thường có trong nước tiểu trở nên cô đặc. Hòn sỏi có thể ở bên trong thận hoặc đi xuống đường tiết niệu. Sỏi thận có kích thước đa dạng. Một hòn sỏi nhỏ có thể tự thải ra ngoài, chỉ gây đau nhẹ hoặc thậm chí không đau. Sỏi lớn hơn có thể kẹt ở dọc đường tiết niệu và có thể chặn dòng chảy của nước tiểu gây đau nặng hoặc chảy máu.

Vitamin C có thể liên quan đến bệnh sỏi thận hay không?

Qua một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng việc dùng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nghiên cứu đã được thực hiện ở nam giới, nam giới thường dễ bị hình thành sỏi thận hơn so với phụ nữ.

Các nghiên cứu thấy rằng ở những người cho biết có dùng vitamin C bổ sung thường có nguy cơ bị đau sỏi thận gấp đôi những người không dùng. Nguy cơ tăng cao chỉ có ở những người dùng thêm vitamin C và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung đa vitamin. Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy chất bổ sung vitamin tổng hợp không chứa vitamin C mức cao không làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Sỏi thận hình thành do nhiều lý do: ảnh hưởng gen di truyền cũng như giới tính (nam giới thường mắc bệnh nhiều hơn so với phụ nữ), trọng lượng (béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh) và chế độ ăn uống (ăn nhiều protein động vật, không uống đủ nước). Các loại sỏi thận thường gặp nhất là hỗn hợp canxi và oxalate, một chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khi vitamin C dư thừa được bài tiết trong cơ thể, nó thường có ở dạng oxalate và điều này có thể dễ dẫn đến sỏi thận hơn.

Không có lý do vitamin C gây bệnh sỏi thận nào được chỉ rõ cho người dùng lượng lớn vitamin C. Các kết quả từ nghiên cứu này không áp dụng đối với vitamin C có trong thực phẩm. Mọi người nên biết những rủi ro liên quan với việc dùng liều cao vitamin C. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung vitamin C mức cao.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Vitamin C (Ascorbic acid). http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/druginfo/natural/1001.html. Accessed August 18, 2015

Kidney Stones in Adults. http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/urologic-disease/kidney-stones-in-adults/Pages/facts.aspx. Ngày truy cập 18/08/2015

Vitamin C Raises Risk Of Kidney Stones. http://www.medicalnewstoday.com/articles/255923.php. Accessed August 18, 2015

High-dose vitamin C ‘doubles kidney stone risk’. http://www.telegraph.co.uk/news/health/news/9849917/High-dose-vitamin-C-doubles-kidney-stone-risk.html. Ngày truy cập 18/08/2015

Patrick J. Skerrett. High-dose vitamin C linked to kidney stones in men. http://www.health.harvard.edu/blog/high-dose-vitamin-c-linked-to-kidney-stones-in-men-201302055854. Ngày truy cập 18/08/2015

Sandra Adamson Fryhofer, MD. Can Vitamin C Cause Kidney Stones?. http://www.medscape.com/viewarticle/825349. Ngày truy cập 18/08/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thương Trần Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x