backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Phát hiện mới: ăn nấm để bổ sung vitamin D

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 04/08/2020

Phát hiện mới: ăn nấm để bổ sung vitamin D

Liệu một dĩa nấm xào tươi ngon có thể thay thế những viên thuốc bổ sung vitamin D bạn uống hằng ngày? Các phân tích mới nhất từ chuyên gia sẽ cho bạn câu trả lời. Một công trình nghiên cứu đã phát hiện rằng, khi nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp một lượng vitamin D tương đương với các loại thực phẩm chức năng khác. Giống như da người, chúng có khả năng tự chuyển hoá các tia cực tím có trong ánh nắng thành vitamin. Sự tổng hợp này kéo dài đến cả sau khi nó được thu hoạch.

Những chất dinh dưỡng có trong nấm

Các dưỡng chất có trong nấm mang nhiều lợi ích to lớn cho hệ thống miễn dịch, làm chắc răng và xương cũng như đẩy mạnh sự hấp thụ canxi.

Nấm có thể tạo ra vitamin D2 (hay còn gọi là ergocalciferol) khi chúng tiếp cận với nguồn tia cực tím có trong nắng. Quy trình này tương tự như cách cơ thể người tổng hợp vitamin D3 (cholecalciferol). Ngoại trừ nấm, nấm mentảo biển thì đại đa số các nhóm thực vật không có khả năng này.

Nhiều chuyên gia y tế khuyến khích việc sử dụng thêm sản phẩm chức năng bổ sung vitamin D3 ngoài việc ăn nấm, đặc biệt cho những người bị thiếu hụt loại vitamin này. Ngoài ra, ăn nấm có chứa vitamin D2 cũng góp phần đẩy mạnh khả năng tổng hợp cũng như duy trì nguồn vitamin D trong cơ thể người trưởng thành. Tác dụng này tương tự như cách một người dùng viên nang bổ sung chứa vitamin D2 và D3.

Trong thực tế, ngày càng nhiều các cơ sở trồng nấm thực hiện áp dụng phơi chúng dưới nắng mặt trời hoặc tia cực tím để nâng cao hàm lượng vitamin D của nấm.

Bạn có thể tự phơi nấm để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng

Ứng dụng đặc điểm trên, bạn có thể đem phơi các loại thực phẩm này trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Ngưỡng thời gian lý tưởng là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, từ cuối mùa xuân sang các tháng hè.

Một khẩu phần nấm phơi nắng cung cấp khoảng 400 đơn vị dinh dưỡng. Việc tiêu thụ thêm sẽ đẩy mạnh nguồn vitamin được hấp thụ, tương tự như việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng.

Một thực nghiệm khác đã tiến hành trên 30 người lớn được chọn ngẫu nhiên. Họ chia nhóm người thành 3 nhóm nhỏ. Mỗi nhóm được phát cho sử dụng 1 trong 3 loại vitamin gồm D2, D3 và bột D2 chiết xuất từ nấm mỡ (tên khoa học là Agaricus bisporus) với hàm lượng 2.000 đơn vị IU cho mỗi loại. Các nhóm sử dụng liên tục một lần mỗi ngày và sử dụng liên tục trong vòng 12 tuần. Trước thí nghiệm, các tình nguyện viên được đo lấy chỉ số hàm lượng vitamin D có trong huyết thanh:

  • Nhóm D3: 17.1 ng/mL;
  • Nhóm D2: 19.4 ng/mL;
  • Nhóm chiết xuất nấm: 20.9 ng/mL.

Trong 12 tuần, người ta ghi nhận sự tăng đều của lượng vitamin D trong cả 3 nhóm, đến tuần thứ 7 có sự chậm lại và tiếp tục duy trì trong 5 tuần cuối. Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu lấy chỉ số vitamin D của các tình nguyện viên lần nữa và kết quả là:

  • Nhóm D3: 34.4 ng/mL;
  • Nhóm D2: 29.2 ng/mL;
  • Nhóm chiết xuất nấm: 31.1 ng/mL.

Số liệu trên đã chứng minh được các tình nguyện viên sử dụng sản phẩm từ loại thực vật này vẫn đạt được mức tăng trưởng vitamin D như 2 nhóm còn lại.

Sau cùng, bạn cũng không nên lo ngại về các vấn đề biến chất khi chế biến món ăn. Các chuyên gia kết luận rằng nấu nướng nấm với nhiệt độ cao hoàn toàn không gây biến đổi thành phần vitamin mà loại thực phẩm này đem lại. Vì thế bạn nên bổ sung thêm nấm vào khẩu phần ăn hằng ngày nhé!

Bạn có thể quan tâm tới những bài viết sau:

  • Giảm cân đơn giản với sushi
  • Bật mí 6 thành phần tuyệt vời để thải độc cho da

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 04/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo