backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bổ sung những hợp chất chứa nitơ từ những nguồn thực phẩm nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  Bổ sung những hợp chất chứa nitơ từ những nguồn thực phẩm nào?

  Nitơ là một phần quan trọng trong tất cả các axit amin để tổng hợp các protein cần thiết cho cơ thể. Vậy nên, các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ các thực phẩm có nhiều hợp chất nitơ thường xuyên. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem những loại thực phẩm nào thích hợp cho cơ thể nhé.

  Ngoài giúp cải thiện hệ miễn dịch, những thực phẩm chứa hợp chất nitơ thường được chuyển hóa thành carbohydrate chứ không phải chất béo, có nghĩa là các thực phẩm này rất tốt để giúp bạn có một vóc dáng đẹp.

  Nitơ là một trong các nguyên tố chính của các axit amin được sử dụng để tạo ra protein cần thiết cho sức khỏe. Bạn nên ăn ít nhất 0,83g protein/kg cân nặng/ngày để có sức khỏe tốt. Nitơ cũng xuất hiện trong các chất được gọi là purine, có tự nhiên trong cơ thể và nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, người bị bệnh gout nên hạn chế purine trong chế độ ăn uống của mình, bởi vì chúng có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

  Thịt đỏ và thịt gia cầm

  Thịt đỏ và thịt gia cầm, bao gồm thịt bò, thịt lợn, gà, ngỗng, vịt và các loại thịt ở các bộ phận khác của các động vật này, chứa lượng hàm lượng protein và purine cao. Tốt nhất bạn nên ăn các loại thịt ít chất béo, chẳng hạn như thịt gà không da, thịt bò nạc, thịt thăn, đầu thăn và những khoanh thịt tròn.

  Thịt đã chế biến

  Thông thường các loại thịt đã được chế biến và các sản phẩm từ thịt có chứa rất nhiều protein. Chẳng hạn như xúc xích có chứa khoảng 12g protein, thịt xông khói chứa khoảng 25g protein, còn thịt hộp chứa 13g protein trên mỗi 100g thịt.

  Cá và hải sản

  Bạn cũng có thể cung cấp đủ các thực phẩm chứa hợp chất nitơ cho cơ thể từ cá và hải sản vì những loại thực phẩm này cũng chứa nhiều purine và protein. Các loại hải sản đặc biệt chứa hàm lượng purine cao bao gồm trai, cá mòi, cá cơm, sò điệp, cua, tôm và hàu. Các loại hải sản vừa tươi vừa giàu axit béo omega-3 thiết yếu mà bạn có thể chọn mua như cá trích, cá hồi, cá thu và cá mòi.

  Hoa quả và rau

  Một số loại trái cây, rau củ, các loại đậu và sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein cao. Do đó, bạn có thể cung cấp hợp chất nitơ cho cơ thể thông qua những loại thực phẩm bao gồm cải bắp, rau bó xôi, đậu xanh và măng tây,…

  Các loại thực phẩm khác

  Các sản phẩm từ sữa, trứng, hạt, ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm lúa mìyến mạch) cũng là một nguồn cung cấp protein, mặc dù chúng có hàm lượng purine thấp.

  Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn các sản phẩm sữa ít béo và ăn trứng không quá bốn quả mỗi tuần vì những loại thực phẩm này có hàm lượng cholesterol cao.

  Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh luôn là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên đảm bảo kết hợp các loại thực phẩm kể trên thật hợp lý để đảm bảo cung cấp lượng đạm thích hợp cho cơ thể nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 25/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo