backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư di căn xương sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/07/2023

  Ung thư di căn xương sống được bao lâu?

  Xương là vị trí di căn phổ biến thứ ba của bệnh ung thư, chỉ sau di căn phổi và gan. Đây là giai đoạn muộn của bệnh và hiếm khi được chữa khỏi, kéo theo đó là tiên lượng sống của bệnh nhân rất kém. Vậy, ung thư di căn xương sống được bao lâu? Hello Bacsi sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cụ thể cho vấn đề này trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Ung thư di căn xương là gì?

  Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi vị trí hình thành ban đầu và lan tràn (di căn) đến xương. Di căn xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra với xương cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương khác hoàn toàn so với ung thư xương nguyên phát, đó là khối u bắt nguồn từ xương và tương đối hiếm gặp. Di căn xương phổ biến hơn nhiều so với ung thư xương nguyên phát, đặc biệt là ở người lớn.

  Xương là nơi di căn phổ biến và thường chỉ ra tiên lượng kém ở bệnh nhân ung thư. Một khi ung thư đã di căn đến xương thì hiếm khi được chữa khỏi, nhưng vẫn có thể điều trị để làm chậm sự tiến triển của bệnh và tăng tuổi thọ cho bệnh nhân. Vậy, ung thư di căn vào xương sống được bao lâu?

  Ung thư di căn xương sống được bao lâu?

  Ung thư di căn xương sống được bao lâu? Thời gian sống sót trung bình sau khi được chẩn đoán di căn xương chỉ khoảng 6 tháng. Có hơn 50% bệnh nhân tử vong trong vòng 6 tháng đầu tiên. Khoảng 50% bệnh nhân sống sót dưới 9 tháng, 30% sống sót được từ 6 đến 12 tháng, khoảng 13% trường hợp sống được thêm từ 12 đến 18 tháng và chỉ 4,5% số người bệnh sống được đến 24 tháng.

  Không thể để biết chính xác từng người bị ung thư di căn xương sống được bao lâu bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

  1. Xác định được nơi di căn hay không?

  Một người được chẩn đoán ung thư lần đầu đã có thể có tình trạng di căn xương rồi, hoặc nó xảy ra sau nhiều năm điều trị ung thư.

  • Những bệnh nhân chẩn đoán lần đầu, biết nơi ung thư bắt đầu và đã có di căn xương có thời gian sống trung bình là 9 tháng (di căn xương ngay từ thời điểm đầu tiên được chẩn đoán).
  • Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư từ trước, sau đó mới phát triển di căn xương thì tuổi thọ dài hơn là khoảng 14 tháng (bệnh tái phát hoặc tiến triển di căn xương sau khi đã điều trị).
  • Những bệnh nhân di căn xương không xác định được khối u nguyên phát đầu tiên thì chỉ sống tối đa 8 tháng. Có 10 đến 15% ung thư di căn xương không xác định được nơi bắt nguồn của ung thư ban đầu.

  Vì vậy, nếu không thể tìm ra một khối u nguyên phát trong chẩn đoán ung thư di căn xương thì tiên lượng thường rất xấu do không lựa chọn được phác đồ nào thực sự hiệu quả. 

  2. Tùy vào loại ung thư nguyên phát di căn vào xương

  ung thư di căn xương sống được bao lâu tùy loại ung thư nguyên phát

  Bất kỳ loại ung thư nguyên phát nào cũng có thể di căn đến xương. Trong đó:

  Vậy, ung thư di căn xương sống được bao lâu nếu xác định được ung thư nguyên phát? Con số này cũng thay đổi tùy vào nơi ung thư nguyên phát là ở đâu. Tỷ lệ sống sót với di căn xương do ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú thường được tính bằng năm. Trong khi, tuổi thọ trung bình của bệnh ung thư phổi di căn đến xương chỉ được tính bằng tháng.

  Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu? Câu trả lời đa số trường hợp di căn xương do ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thời gian sống trung bình khoảng 6-7 tháng.

  Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương sống được bao lâu? Trong ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, những người đàn ông có tình trạng sức khỏe tốt và chỉ mắc các vấn đề về xương, ảnh hưởng chủ yếu đến khung xương trục, sẽ có thời gian sống sót trung bình là khoảng 53 tháng. Tuy nhiên, với những người sức khỏe kém và mắc bệnh lý nền thì tuổi thọ chỉ là 12 đến 30 tháng.

  Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu? Câu trả lời là khoảng 19 đến 25 tháng.

  Tỷ lệ sống sót trung bình cho các bệnh ung thư nguyên phát khác di căn đến xương, bao gồm:

  • Ung thư bàng quang: 6-9 tháng
  • Ung thư biểu mô tế bào thận: 12 tháng
  • Ung thư tuyến giáp (thể tủy): 48 tháng.

  Ung thư di căn xương sống được bao lâu tùy vào mức độ di căn

  Mức độ di căn đến các cơ quan quan trọng khác ngoài xương cũng tác động tới tuổi thọ của bệnh nhân. Nguy cơ tử vong tăng lên khi ngoài di căn xương, ung thư còn di căn đến vùng khác (phổi, não, gan,…). Có đến 75% bệnh nhân chỉ di căn xương sống được trung bình là 6 tháng, nhưng chỉ 22% trường hợp có thêm di căn ngoài xương sống được hơn 6 tháng. 

  Khả năng đáp ứng với điều trị

  ung thư di căn xương sống được bao lâu tùy đáp ứng điều trị

  Hầu hết trường hợp ung thư di căn vào xương thì đều đã ở giai đoạn nặng và khó lòng chữa khỏi. Phương pháp điều trị lúc này nhằm mục đích làm giảm nhẹ triệu chứng, thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của khối u. Hiện nay, có một số nhóm thuốc mới và các biện pháp can thiệp hiện đại sẽ giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho những bệnh nhân di căn xương, cũng như góp phần cải thiện tuổi thọ cho họ. Người đáp ứng tốt với điều trị sẽ sống lâu hơn người đã kháng trị.

  Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng loại thuốc chống tiêu xương để làm chậm lại quá trình tiến triển di căn xương cũng như phá hủy xương. Một điều nên lưu ý là thuốc này không làm cho bệnh nhân hết đau nhức do di căn xương mà chỉ làm chậm lại quá trình trên mà thôi. Nếu bệnh nhân có đau nhức thì cần phối hợp thêm một số loại thuốc kháng viêm, giảm đau để kiểm soát triệu chứng.

  Các yếu tố khác

  Di căn xương là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau dữ dội, làm suy giảm khả năng vận động, gãy xương, chèn ép tủy sống, bất sản tủy xương và tăng canxi máu. Ung thư di căn xương sống được bao lâu sẽ còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này. Các triệu chứng này xuất hiện càng nhiều và càng nghiêm trọng thì tiên lượng sống càng kém.

  Tăng canxi máu mức độ trung bình đến nặng nếu không được điều trị sẽ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, suy thận, suy giảm chức năng hệ thần kinh trung ương, thậm chí là hủy xương. Bệnh nhân có triệu chứng tăng canxi máu có tiên lượng xấu với thời gian sống sót trung bình chỉ là 10-12 tuần.

  Ngoài ra, trong trường hợp di căn đến xương cột sống, nếu có khiếm khuyết thần kinh tại thời điểm chẩn đoán, thời gian sống sót trung bình chỉ là 2 tháng so với những người bị chỉ bị đau lưng (10 tháng) và gãy xương (9 tháng).

  Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người bị ung thư di căn xương sống được bao lâu. Hiểu rõ tiên lượng sống trong từng trường hợp sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp tương lai và chăm sóc người bệnh trong giai đoạn cuối đời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 24/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo