backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm thế nào để kiểm soát việc rụng tóc trong hóa trị?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Làm thế nào để kiểm soát việc rụng tóc trong hóa trị?

Dù bạn tin hay không tin, thì rụng tóc do hóa trị là một trong những tác dụng phụ đáng buồn nhất của phương pháp điều trị này. Vậy làm thế nào để kiểm soát việc rụng tóc trong hóa trị?

Rụng tóc xảy ra bởi vì hóa trị ảnh hưởng đến tất cả các tế bào trong cơ thể, không chỉ các tế bào ung thư. Lớp niêm mạc miệng, dạ dày và các nang tóc đặc biệt nhạy cảm vì những tế bào này nhân lên một cách nhanh chóng giống như các tế bào ung thư. Sự khác biệt là các tế bào bình thường sẽ tự sửa chữa, làm cho những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời.

Rụng tóc không xảy ra với tất cả các hóa trị. Dù tóc của bạn có như cũ hay không, bị mỏng hoặc rơi rụng, đều phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng dùng.

Rụng tóc có thể xảy ra sớm nhất là vào tuần thứ hai hoặc thứ ba sau khi chu kỳ đầu tiên của hóa trị, mặc dù nó có thể không xảy ra cho đến khi chu kỳ thứ hai của hóa trị.

Rụng tóc có thể đột ngột hoặc chậm.

Bạn có thể rụng hết tóc hoặc chỉ một số của nó.

Rụng tóc phổ biến bao gồm tóc mọc bất cứ nơi nào kể cả lông mi, lông mày và thậm chí cả lông mu.

Tóc sẽ mọc trở lại?

Nó có thể mất từ 3 đến 6 tháng sau khi điều trị được hoàn thành hoặc bắt đầu phát triển trở lại trong khi bạn vẫn đang được hóa trị. Hãy chuẩn bị cho mái tóc “mới’ của bạn để có thể có một chút khác biệt về màu sắc, kết cấu hoặc độ cong.

Bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc khi hóa trị không?

Qua nhiều năm, các nỗ lực đã được thực hiện để giảm rụng tóc bằng cách sử dụng băng chặt hoặc mũ băng. Trong khi các kỹ thuật này có thể làm giảm rụng tóc bằng cách giảm lưu lượng máu đến da đầu và hạn chế tiếp xúc với hóa trị nang lông, thì có một mối quan tâm về mặt lý thuyết rằng điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị trong khu vực đó.

Có thể làm gì để kiểm soát rụng tóc do hóa trị?

Để kiểm soát rụng tóc, dưới đây là những gợi ý cho bạn:

 • Giữ cho tóc và da đầu luôn sạch sẽ.
 • Sử dụng một loại dầu gội nhẹ như dầu gội đầu em bé. Nếu bạn muốn sử dụng kem dưỡng da trên đầu, hãy sử dụng sorbolene. Kiểm tra với y tá trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tóc hoặc chăm sóc da nào khác.
 • Sử dụng lược chải tóc với răng thưa hoặc lông mềm.
 • Cắt tóc, đặc biệt là nếu tóc dài, trước khi nó rụng đi. Điều này có thể làm ít xáo trộn hơn.
 • Đội khăn bông nhẹ hoặc đồ chùm tóc khi ngủ nếu bạn lạnh vào ban đêm hoặc để tóc rụng không vãi khắp nơi.
 • Sử dụng một áo gối vải bông, vải polyester hoặc satin, vì ni-lông có thể gây kích ứng da đầu của bạn. Nếu bạn thích để đầu trọc, nên bảo vệ nó khỏi bị cháy nắng và lạnh.
 • Hạn chế sử dụng máy sấy tóc và các sản phẩm cuộn tóc.
 • Nói chuyện với thợ làm tóc để làm cho mái tóc của bạn trông tốt nhất có thể, ngay cả khi nó mỏng hoặc rụng loang lổ. Nếu bạn muốn nhuộm tóc, hãy sử dụng thuốc nhuộm từ rau thực vật hoặc những loại ít hóa chất. Kiểm tra một khu vực nhỏ của tóc để xem thử có phản ứng gì không trước khi nhuộm toàn bộ đầu bạn.
 • Nếu lông mi của bạn rụng, hãy đeo kính hoặc kính râm để bảo vệ đôi mắt khỏi bụi và ánh nắng mặt trời khi đang ở bên ngoài.
 • Báo cho y tá hoặc bác sĩ nếu da trên da đầu bạn rất nhạy cảm, hoặc nếu bạn bị khó chịu và ngứa.
 • Mang tóc giả, mũ, khăn quàng hoặc khăn xếp. Làm bất cứ điều gì cảm thấy thoải mái nhất và mang lại cho bạn sự tự tin nhất.
 • Mái tóc của bạn rất có thể sẽ bắt đầu phát triển trở lại 2–3 tháng sau khi bạn hoàn thành điều trị, hoặc có thể sớm hơn. Hãy chuẩn bị cho một mái tóc có thể có một màu sắc hoặc kết cấu khác so với tóc trước đây.

  Khi bắt đầu phát triển trở lại, tóc của bạn có thể bị gãy một cách dễ dàng, vì vậy cần nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Với sự chăm sóc đầy yêu thương, mái tóc của bạn sẽ sớm bắt đầu trông giống như lúc trước.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo