Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

10 lựa chọn điều trị ung thư gan cần cân nhắc

  10 lựa chọn điều trị ung thư gan cần cân nhắc

  Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị ung thư gan và danh sách này có thể gây bối rối cho bệnh nhân cũng như người nhà. Trong việc tạo ra kế hoạch chữa bệnh, các yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm giai đoạn (mức độ) ung thư và sức khỏe của gan. Mặt khác, bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu về các tác dụng phụ có thể xuất hiện, cơ hội chữa khỏi, khả năng kéo dài thời gian sống hoặc hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng.

  Khi một khối u được tìm thấy ở giai đoạn đầu và gan vẫn đang hoạt động tốt, việc điều trị nhằm mục đích cố gắng đẩy lùi ung thư. Kế hoạch chăm sóc cũng có thể bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ.

  Nếu ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn sau hoặc gan không hoạt động tốt, bệnh nhân và bác sĩ nên thảo luận về mục tiêu điều trị trong từng lựa chọn. Tại thời điểm này, các biện pháp y tế sẽ tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của ung thư và làm giảm các triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.

  Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ liệt kê danh sách 10 lựa chọn điều trị ung thư gan. Chúng được tập hợp thành các nhóm dựa trên khả năng có thể chữa khỏi ung thư hay sẽ cải thiện khả năng sống sót cùng các thông tin đi kèm.

  Lựa chọn điều trị để loại bỏ ung thư và tăng khả năng chữa khỏi

  Những hình thức chữa bệnh bao gồm phẫu thuật, đốt sóng cao tần, tiêm cồn tuyệt đối và xạ trị thường được khuyến nghị áp dụng khi khối u được tìm thấy ở giai đoạn đầu. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn sau có nguy cơ không thích hợp cho lựa chọn điều trị ung thư này.

  Phẫu thuật là hình thức loại bỏ khối u có hại và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Phương pháp này được xem như một trong những lựa chọn điều trị ung thư thành công nhất, đặc biệt là đối với bệnh nhân có chức năng gan hoạt động ổn định và các khối u có thể được loại bỏ một cách an toàn. Hai dạng phẫu thuật bao gồm:

  1. Cắt bỏ gan

  Phẫu thuật cắt gan chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư nằm ở 1 phần của gan và gan đang hoạt động tốt. Phần gan còn lại sẽ đảm nhiệm các chức năng của toàn bộ gan và phát triển trở lại kích thước ban đầu trong vòng một vài tuần. Phẫu thuật cắt gan không thực hiện được nếu bệnh nhân bị xơ gan tiến triển nặng dù khối u vẫn còn nhỏ. Phẫu thuật cắt gan chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư nằm ở 1 phần của gan và gan đang hoạt động tốt. Phần gan còn lại sẽ đảm nhiệm các chức năng của toàn bộ gan và phát triển trở lại kích thước ban đầu trong vòng một vài tuần.

  Tác dụng phụ của phẫu thuật cắt gan có thể bao gồm đau, yếu, mệt mỏi và suy gan tạm thời. Bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu như chảy máu, nhiễm trùng, suy gan hoặc các vấn đề khác cần điều trị ngay lập tức.

  2. Ghép gan

  Biện pháp ghép gan sẽ được chỉ định thực hiện nếu ung thư vẫn chưa lan ra ngoài gan, tìm được người hiến tạng phù hợp và các chỉ số đều đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Sau khi thực hiện việc ghép tạng, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy cơ thể từ chối gan mới hoặc khối u đã tái phát.

  Bệnh nhân phải dùng thuốc đào thải. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như bọng mắt, cao huyết áp hoặc lông trên cơ thể mọc nhiều hơn. Ghép gan tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tử vong do nhiễm trùng hoặc từ chối gan của người hiến.

  Hạn chế

  Phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép tạng có thể không phải là một lựa chọn điều trị nếu:

  • Khối u đã lớn
  • Khối u đã lan ra ngoài gan
  • Gan bị tổn thương quá nhiều
  • Bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng khác.

  3. Đốt sóng cao tần (RFA)

  Phương pháp đốt sóng cao tần là một thủ tục xâm lấn tối thiểu, sử dụng năng lượng điện và nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi thực hiện, bác sĩ dựa trên hình ảnh xét nghiệm để đưa một cây kim mỏng xuyên qua da hoặc qua vết mổ và tiến vào mô ung thư. Năng lượng tần số cao đi qua kim sẽ làm cho các mô xung quanh nóng lên, giết chết các tế bào gần đó.

  Đốt sóng cao tần thường được sử dụng nếu một vị trí ung thư gây ra các vấn đề như đau hoặc khó chịu. Bác sĩ không quá ưu tiên lựa chọn phương pháp điều trị này làm hình thức chữa bệnh chính và chỉ áp dụng khi bệnh nhân không phù hợp để phẫu thuật vì một một số lý do, ví dụ sức khỏe tổng thể còn kém, có nhiều khối u nhỏ trong gan.

  4. Tiêm ethanol

  Đây là hình thức dùng cồn tiêm trực tiếp vào khối u gan nhằm tiêu diệt tế bào ác tính. Tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải bao gồm đau, sốt sau khi thực hiện. Nhìn chung, lựa chọn này mang những ưu điểm như: đơn giản, an toàn và đặc biệt hiệu quả đối với khối u nhỏ hơn 3cm.

  Tuy nhiên, nếu cồn bị rỉ ra khỏi gan, bệnh nhân có thể gặp hiện tượng đau đớn nghiêm trọng nhưng không kéo dài. Lựa chọn điều trị này thường hiếm khi được sử dụng và phần lớn bị thay thế bởi hình thức đốt sóng cao tần (RFA).

  5. Xạ trị

  Phương pháp điều trị ung thư gan

  Xạ trị xoay quanh việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây có lẽ không phải là lựa chọn điều trị ung thư tốt nhất nếu như gan của bệnh nhân đã bị tổn hại nghiêm trọng từ những căn bệnh như xơ gan hoặc viêm gan.

  Xạ trị có thể mang đến tác dụng trong điều trị các tình trạng như:

  • Bệnh nhân ung thư gặp đau đớn do gan phình to
  • Tế bào ung thư gan đã di căn các khu vực khác như não hoặc xương
  • Khối u ung thư không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc biện pháp thuyên tắc.

  Tác dụng phụ khi lựa chọn điều trị ung thư gan bằng xạ trị bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa, buồn nôn
  • Ăn uống không ngon
  • Thay đổi da ở các khu vực bị tia bức xạ tác động, từ đỏ đến phồng rộp và bong tróc.

  Những tác dụng phụ này sẽ giảm nhẹ sau khi quá trình xạ trị kết thúc.

  Lựa chọn điều trị ung thư gan để giúp bệnh nhân sống lâu hơn

  Nếu tiên lượng tình trạng ung thư của bạn không thể chữa khỏi bằng các phương pháp được liệt kê ở trên, bác sĩ có thể đề xuất một trong những cách dưới đây để thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.

  Mặc dù các lựa chọn điều trị này có khả năng không loại bỏ được hết tế bào ung thư nhưng chúng đã được chứng minh là sẽ kéo dài thời gian của bệnh nhân.

  1. Hóa trị

  Hóa trị là hình thức điều trị bằng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, phù hợp cho những bệnh nhân ung thư gan không thể chữa bệnh bằng phẫu thuật, không đáp ứng tốt với các phương pháp như cắt bỏ, thuyên tắc hoặc khi điều trị chọn lọc không còn hữu ích.

  Thuốc hóa trị tấn công vào các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng. Nhưng các tế bào khác trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào tủy xương, tế bào niêm mạc miệng, ruột và nang lông cũng phân chia nhanh chóng. Do vậy, chúng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hóa trị, từ đó dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn:

  • Mệt mỏi
  • Rụng tóc
  • Tiêu chảy
  • Đau miệng
  • Ăn uống không ngon
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Dễ bị xuất huyết, bầm tím
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  Những tác dụng phụ này sẽ không kéo dài quá lâu và dần biến mất một khi quá trình điều trị đã hoàn tất. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một vài loại thuốc để giảm bớt tình trạng khó chịu.

  2. Tắc mạch phóng xạ

  Phương pháp điều trị ung thư gan

  Tắc mạch phóng xạ là một phương pháp điều trị ung thư thông qua việc sử dụng các hạt phóng xạ và đưa đến khối u qua đường máu. Các hạt sẽ nằm trong khối u và phát ra bức xạ giết chết các tế bào ung thư. Phóng xạ thường được áp dụng nhiều nhất trên ung thư gan, dưới 2 dạng:

  • Ung thư từ một khối u nguyên phát ở nơi khác (như ung thư ruột kết hoặc ung thư vú) đã di căn đến gan
  • Ung thư phát sinh đầu tiên ở gan (như ung thư biểu mô tế bào gan).

  Nếu tình trạng sức khỏe của gan đã chuyển biến nặng hoặc lưu lượng máu giữa gan và phổi có hiện tượng bất thường, bệnh nhân sẽ không đủ điều kiện để thực hiện hình thức điều trị này.

  3. Liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được tạo ra nhằm tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Tác dụng phụ của lựa chọn điều trị ung thư gan này sẽ tùy thuộc vào thể chất của từng cá nhân.

  4. Điều trị nhắm trúng đích

  Liệu pháp điều trị đích xoay quanh quá trình dùng thuốc nhắm vào các gien, protein hoặc môi trường mô cụ thể của ung thư. Hình thức điều trị này sẽ ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lan rộng, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh.

  Để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định gien, protein và các yếu tố khác trong khối u của bạn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bác sĩ trong việc tìm hiểu những kết hợp trị liệu nào là thích hợp cho bạn.

  5. Nút mạch hóa chất (TACE)

  Nút mạch hóa chất (TACE) hay còn gọi là nút mạch hóa dầu là một loại hóa trị cụ thể, nhắm đến việc chặn đứng động mạch gan để điều trị ung thư gan.

  Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Loại khối u này phát triển thành các mạch máu với số lượng lớn. Những mạch máu này nhận được hầu hết lượng máu do động mạch gan cung cấp, trong khi phần còn lại của mô gan lấy máu từ tĩnh mạch cửa. Do đó, bác sĩ có thể tiến hành chặn động mạch gan để cắt nguồn cung cấp máu cho khối u mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của gan.

  Bác sĩ chỉ đề nghị thực hiện lựa chọn điều trị này nếu bệnh nhân có chức năng gan tốt, không mắc phải hiện tượng bụng báng nước và không có vấn đề gì với tĩnh mạch cửa trong gan. Nút mạch hóa chất (TACE) sẽ được áp dụng nếu phẫu thuật không thể điều trị dứt điểm những ung thư đã lan rộng đến các mạch máu chính trong gan, các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

  Bạn cũng có thể được đề nghị thực hiện nút mạch hóa chất (TACE) để giữ cho khối u gan ở kích thước nhỏ nếu đang chờ ghép gan (được gọi là liệu pháp điều trị cầu nối).

  Cho dù bạn đưa ra lựa chọn điều trị ung thư như thế nào thì ít nhiều, tình trạng suy giảm sức khỏe là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích bệnh nhân thay đổi thói quen sống theo chiều hướng tích cực, suy nghĩ lạc quan, cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng kèm theo chế độ ăn uống lành mạnh.

  Một bí quyết khác dành cho bạn là tìm hiểu những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe chứa nhiều thành phần tốt cho gan chẳng hạn như các tinh chất được chiết xuất từ nghệ, tam thất, rong biển nâu hoặc các chất cần thiết khác nhằm giúp quá trình hồi phục cũng như chữa bệnh diễn ra theo chiều hướng khả quan nhất.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Understanding Liver Cancer — the Basics https://www.webmd.com/cancer/understanding-liver-cancer-basic-information#1 ngày truy cập 26/05/2019

  How Liver Cancer Is Treated https://www.verywellhealth.com/treatment-of-liver-cancer-4163578 ngày truy cập 26/05/2019

  Liver Cancer: Treatment Options https://www.cancer.net/cancer-types/liver-cancer/treatment-options ngày truy cập 26/05/2019

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 15/04/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: