backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Biến chứng không ngờ từ phẫu thuật cắt gan

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Biến chứng không ngờ từ phẫu thuật cắt gan

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để điều trị ung thư gan. Đây là một phẫu thuật lớn, cần được các bác sĩ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm thực hiện, nếu không bạn sẽ dễ mắc các biến chứng nghiêm trọng.

Phẫu thuật cắt gan, còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ gan một phần, là phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan (phẫu thuật cắt gan trái hoặc phẫu thuật cắt gan phải). Phẫu thuật cắt gan được thực hiện để loại bỏ tất cả các khối u trong gan và mô gần đó nhằm mục đích điều trị ung thư gan.

Những ai được phẫu thuật cắt gan?

Để điều trị ung thư gan (ung thư tế bào gan, HCC), phẫu thuật cắt gan chỉ có thể được thực hiện cho bệnh nhân có 1 hoặc 2 khối u nhỏ (5cm hoặc nhỏ hơn) trong gan không có sự xâm nhập của các mạch máu. Do đó, rất ít bệnh nhân bị ung thư tế bào gan có thể thực hiện cắt gan. Mối quan tâm lớn nhất ở đây là sau khi phẫu thuật, tình trạng suy gan, như xơ gan, có thể xảy ra nếu phần gan còn lại không đủ để hỗ trợ cho cơ thể.

Quá trình thực hiện phẫu thuật cắt gan

Phẫu thuật cắt gan có thể được thực hiện theo hai cách:

 • Phẫu thuật gan mở (truyền thống). Bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch lớn bên dưới lồng ngực, ở phía bên phải vùng bụng trên. Họ sẽ sử dụng thiết bị siêu âm để tìm kiếm các khối u. Sau đó, một phần gan bệnh bị loại bỏ cùng với mô gan khỏe xung quanh.
 • Phẫu thuật nội soi (xâm lấn tối thiểu). Ở thủ thuật này, các vết rạch nhỏ hơn được thực hiện để bác sĩ đưa ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bụng. Với phẫu thuật nội soi, bệnh nhân có thể ít đau, sẹo nhỏ hơn, thời gian nằm viện và phục hồi ngắn hơn.
 • Các biến chứng sau cắt gan

  Cắt bỏ một phần gan là phẫu thuật lớn đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có tay nghề và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh các khối u, bệnh nhân ung thư gan thường có các vấn đề về gan khác nên bác sĩ phẫu thuật cần loại bỏ đủ gan để lấy tất cả các khối u, đồng thời vẫn đảm bảo phần gan khỏe mạnh còn lại thực hiện tốt chức năng của gan.

  Việc cắt gan có thể mang lại những rủi ro nhất định cho bệnh nhân bao gồm:

 • Chảy máu. Đây là nguy cơ chính sau phẫu thuật
 • Các cục máu đông
 • Tổn thương gan. Điều này có thể làm cho chảy máu gan nghiêm trọng hơn
 • Nhiễm trùng
 • Viêm phổi
 • Tác dụng phụ của gây mê
 • Ung thư gan mới có thể phát triển từ bệnh tiềm ẩn ở phần còn lại của gan.
 • Gan có thể phát triển thêm sau khi cắt gan không?

  Phần còn lại của gan vẫn có thể tái sinh trở lại kích thước ban đầu trong vài tuần sau khi một phần đã được lấy ra. Tuy nhiên, gan bị xơ không thể phát triển lại. Đó là lý do tại sao trước khi cắt gan, phần gan không có khối u cần được sinh thiết để xác định xem có bị xơ gan hay không.

  10–60% bệnh nhân được cắt gan có thể sống đến 5 năm sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ sẽ bị tái phát ung thư từ một nơi khác trong gan.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo