home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mắt vàng, đầu óc hay nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh về gan?

Mắt vàng, đầu óc hay nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh về gan?

Nhiều vấn đề có thể xảy ra với gan tùy vào cách sinh hoạt của mỗi người. Một số người khi thấy cơ thể xuất hiện vàng mắt, đầu óc hay nhầm lẫn, đau bụng phải liền nghĩ rằng mình bị bệnh gan. Liệu điều đó có đúng hay không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy thử xem một số dấu hiệu của bệnh về gan mà bạn đang băn khoăn:

Các cơn đau bụng phải

Bác sĩ nói rằng cảm giác nhức, sưng lên, hoặc đau ở phần trên phải của bụng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn có thể bị nguy hiểm.

Gan của chúng ta kéo dài hầu hết trong khoang bụng, có hình dạng như một cái nêm và đầu mở của nó nằm ở bên phải của bạn. Chính vì vậy, nếu gan của bạn bị bệnh hoặc viêm, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng bụng bên phải của mình.

Mắt vàng hoặc da vàng (hay còn gọi là bệnh JAUNDICE – bệnh vàng da)

Khi cơ thể bạn phân hủy các tế bào máu cũ, một trong những sản phẩm phụ được tạo ra là một hợp chất màu vàng gọi là “bilirubin”. Bilirubin là chất thải màu vàng được tìm thấy trong mật, chất lỏng làm từ gan giúp phân hủy chất béo. Mức bilirubin quá cao trong máu gây ra vàng da.

Khi có quá nhiều bilirubin trong máu, nó có thể rò rỉ vào các mô xung quanh như mô da và mắt, khiến chúng vàng. Bệnh vàng da có những nguyên nhân khác nhau ở người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ giải thích rằng, nếu gan của bạn khỏe mạnh thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì về việc xử lý bilirubin. Tuy nhiên, nếu bạn mắc một bệnh nào đó liên quan đến gan thì việc này sẽ cho phép bilirubin tích tụ trong máu, có thể làm da và mắt của bạn trở nên vàng.

Ngoài ra, nước tiểu đậm màu và phân có màu sáng hơn bình thường cũng là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Đôi mắt có thể nói lên rất nhiều về một người. Cơ quan này không chỉ cung cấp cái nhìn sâu sắc về một nhân cách mà còn có thể cung cấp những thông tin về tình trạng sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Khi lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng, nó thường là dấu hiệu thông báo có điều gì đó đang xảy ra trong cơ thể bạn gây ra chứng vàng da, vàng mắt. Bệnh vàng da là nguyên nhân khiến cho lòng trắng trong mắt của bạn chuyển sang có màu vàng.

Đau khớp

Các bác sĩ giải thích: các bệnh viêm khớp hay các chứng buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn mất ngon đều là các triệu chứng liên quan đến bệnh gan – đặc biệt là viêm gan tự miễn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, viêm gan tự miễn là tình trạng trong đó hệ miễn dịch của bạn nhầm lẫn tấn công các tế bào và mô của gan.

Nổi các vết lạ trên da

Khi gan của bạn không làm sạch máu, bạn có thể gặp phải các vấn đề đông máu gần bề mặt da của bạn.

Các vấn đề về đông máu có thể dẫn đến u mạch máu hình sao hoặc những vết lạ trên da lớn giống với hình mạng nhện hoặc dấu hoa thị. Những vết này xuất hiện phổ biến ở ngực và thân người.

Bệnh nhầm lẫn/lú lẫn

Gan bị bệnh có thể cho phép một lượng đồng lớn tích tụ trong máu và não của bạn. Điều này có thể dẫn đến căn bệnh nhầm lẫn Alzheimer. Các bác sĩ cũng cho rằng căn bệnh này có liên quan đến bệnh gan giai đoạn tiến triển, có nghĩa là nó không phải triệu chứng đầu tiên bạn gặp nếu gan của bạn đang gặp rắc rối.

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên, tốt nhất, bạn hãy tới gặp bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Livolin

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Yellow Eyes, Confusion and 4 Other Surprising Signs Your Liver Might Be Failing http://www.menshealth.com/health/signs-failing-liver/slide/1 Ngày truy cập 15/04/2017

Why Are My Eyes Yellow? http://www.medicalnewstoday.com/articles/312403.php Ngày truy cập 15/04/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Thu Cập nhật: 27/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x