backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

U nhú trong ống tuyến vú

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

U nhú trong ống tuyến vú

U nhú trong ống tuyến vú là gì?

Chắc hẳn rằng bạn sẽ rất lo sợ khi nghe các bác sĩ nói mình có một khối u bên trong vú. Nhưng bạn đừng nên quá lo lắng, bởi vì không phải khối u nào trong vú cũng là ung thư, có một số khối u hoàn toàn là lành tính. Một trong những khối u dạng này là u nhú trong ống tuyến vú.

U nhú trong ống tuyến vú là một khối u nhỏ, lành tính (không phải ung thư) có nguồn gốc từ khối u trong ống dẫn sữa ở vú. Những khối u này được cấu tạo bởi tuyến và mô xơ, cũng như các mạch máu. Những khối u này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 55. Khi một khối u đơn độc mọc lên ở ống dẫn sữa lớn, thường ở gần núm vú, nó được gọi là u nhú trong ống tuyến vú đơn độc. Bạn có thể sờ thấy nó như một cục u nhỏ gần núm vú và có thể gây chảy dịch hoặc chảy máu ở núm vú. Trường hợp này khả năng tiến triển thành ung thư vú rất thấp.

Nếu khối u mọc lên trong các ống dẫn sữa nhỏ cách xa núm vú thì u nhú có biểu hiện là một nhóm các khối u nhỏ ở những vị trí xa núm vú. Đây được gọi là đa u nhú, và trường hợp này có nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú.

Những triệu chứng của bệnh u nhú trong ống tuyến vú là gì?

Triệu chứng của bệnh này có thể là những biểu hiện rất mập mờ, vì vậy, bạn cần phải nói với bác sĩ bất cứ bất thường nào bạn đang gặp phải. U nhú trong ống tuyến vú có thể khiến vú lớn hơn, xuất hiện một khối u, hoặc đau. Đôi khi khối u không thể sờ thấy được.

Nếu bác sĩ nghi ngờ u nhú trong ống tuyến vú, họ có thể đề nghị xét nghiệm siêu âm vú. Xét nghiệm hình ảnh này hiệu quả hơn việc chụp X-quang ngực tiêu chuẩn. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện, bao gồm:

  • Sinh thiết vú để kiểm tra các mô tế bào ung thư
  • Soi dịch chảy ra ở vú để tìm tế bào ung thư
  • Chụp ống dẫn sữa có cản quang, là một phương pháp chụp X-quang, trong đó sử dụng chất cản quang để tiêm vào ống dẫn sữa.

Điều trị u nhú trong ống tuyến vú

Điều trị thường dùng cho bệnh này là phẫu thuật cắt bỏ u nhú và các phần bị ảnh hưởng trong các ống dẫn sữa. Những mô được cắt ra sau đó sẽ được làm xét nghiệm để tìm tế bào ung thư. Nếu xét nghiệm cho thấy có tồn tại các tế bào ung thư trong mẫu mô vừa cắt bỏ, bạn sẽ cần phải được điều trị tiếp.

Bệnh này sẽ diễn biến ra sao?

Phẫu thuật cắt bỏ thường là phương pháp thường được dùng và có kết quả rất tốt. Những phụ nữ có đa u nhú và phụ nữ ở độ tuổi dưới 35 được chẩn đoán có u nhú nên hỏi bác sĩ xem liệu mình có nguy cơ cao bị ung thư vú không. Nói chung căn bệnh này có thể làm bạn cảm thấy rất lo lắng. Tốt nhất là bạn nên nhờ bác sĩ cung cấp cho bạn thông tin về các nhóm hỗ trợ hoặc tư vấn những người có thể giúp bạn.

Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa u nhú trong ống tuyến vú?

Không có cách nào cụ thể để ngăn chặn u nhú trong ống tuyến vú. Bạn có thể tăng khả năng phát hiện sớm bằng cách khám vú thường xuyên tại phòng khám bác sĩ, tự khám vú hằng tháng và chụp X-quang ở vú tầm soát thường xuyên. Nếu bạn lo lắng về bất cứ điều gì liên quan đến sức khỏe ở vú của bạn, hãy gọi cho bác sĩ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo