backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 16/05/2024

Chi phí hóa trị ung thư bao nhiêu tiền?

Ung thư là bệnh nguy hiểm, khó chữa khỏi, tỷ lệ tử vong cao, chi phí điều trị cũng rất đắt đỏ. Khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và được chỉ định điều trị bằng hóa trị, bạn chắc hẳn sẽ lo lắng về chi phí hóa trị ung thư vì không biết một lần hóa trị bao nhiêu tiền.

Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí hóa trị. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cả về cả tài chính lẫn tâm lý.

Chi phí hóa trị ung thư là bao nhiêu?

Hóa trị là hình thức dùng thuốc hoá chất nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó được sử dụng để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật; đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng như đau, tắc nghẽn trong trường hợp ung thư giai đoạn muộn.

Việc hóa trị điều trị ung thư sẽ được chia thành nhiều đợt, kéo dài và nhìn chung rất tốn kém. Chi phí hóa trị cũng có sự chênh lệch ở các bệnh nhân bởi phụ thuộc vào:

Chi phí hóa trị ung thư tùy vào loại thuốc hóa trị

chi phí hoá trị ung thư bao nhiêu tiền

Chi phí hóa trị sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị được dùng. Thuốc hóa trị có thể dùng đường uống hoặc tiêm (vào da, động mạch, tĩnh mạch hoặc khối u). Có rất nhiều loại thuốc khác nhau được chỉ định dựa vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư, khả năng đáp ứng với điều trị và tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Liều lượng, cách dùng thuốc, tần suất và thời gian dùng thuốc càng nhiều thì chi phí hóa trị cũng sẽ tăng lên.

Loại và giai đoạn của ung thư

Loại ung thư sẽ xác định loại thuốc hóa trị mà bạn cần. Mỗi bệnh ung thư có những đặc điểm lâm sàng và tính chất khác nhau nên phác đồ điều trị và thuốc hóa trị cũng hoàn toàn khác nhau. Kéo theo đó, chi phí hóa trị cũng sẽ có đôi chút chênh lệch.

Ví dụ, chi phí hóa trị ung thư phổi thì ít nhất từ 15 – 17 triệu đồng cho một đợt nhưng chi phí hóa trị ung thư đại tràng thì chỉ trên dưới 10 triệu đồng/ đợt.

Ngoài ra, bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn nào cũng tác động đến số tiền chưa bệnh. Điều trị ung thư giai đoạn đầu chi phí thấp hơn so với ung thư giai đoạn muộn. Nếu ung thư đã di căn thì việc điều trị sẽ càng phức tạp, số đợt hóa trị cũng càng nhiều và chi phí cũng sẽ tăng theo.

Tần suất và thời gian điều trị

chi phí hoá trị ung thư tuỳ số lần

Hóa trị thường được chỉ định theo từng đợt với thời gian mỗi đợt lại khác nhau. Một đợt hóa trị có thể diễn ra trong một hoặc nhiều ngày, sau đó có khoảng vài ngày hoặc vài tuần nghỉ. Việc dùng thuốc cũng có thể liên tiếp nhiều ngày hoặc dùng cách ngày.

Một lần hóa trị bao nhiêu tiền? Trung bình, chi phí thuốc cho mỗi đợt hóa trị rơi vào khoảng từ vài triệu đồng trở lên. Bạn càng cần dùng nhiều liều thuốc, tần suất càng nhiều và thời gian điều trị càng dài thì chi phí hóa trị càng cao.

Chẳng hạn như chi phí hóa trị ung thư máu thường được chia thành 3 đợt cụ thể như sau:

  • Điều trị khởi đầu: Thời gian kéo dài 1 tháng, chi phí tổng khoảng 10 triệu đồng
  • Điều trị củng cố: Thời gian nhiều tháng, chi phí lên đến 20-30 triệu đồng
  • Điều trị duy trì: Thời gian 2 năm, chi phí cũng tăng theo thời gian điều trị.

Khả năng đáp ứng với điều trị

Trên thực tế, không phải tất cả các bệnh nhân đều đáp ứng tốt với thuốc hóa trị. Nguyên nhân có thể là do tình trạng sức khỏe tổng thể kém hoặc tế bào ung thư kháng thuốc.

Sau mỗi đợt hóa trị, người bệnh sẽ được thăm khám để đánh giá các phản ứng với thuốc, tình trạng sức khỏe, khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư… Từ đó, bác sĩ sẽ tăng liều, kết hợp thêm thuốc khác hoặc thay đổi thuốc. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng tổng chi phí hóa trị ung thư lên.

Chi phí hóa trị ung thư tùy thuộc vào cơ sở y tế điều trị

Chi phí hóa trị ung thư sẽ thay đổi tùy thuộc vào cơ sở y tế điều trị và dịch vụ y tế tại cơ sở đó. Thông thường, các bệnh viện công sẽ có chi phí rẻ hơn so với các bệnh viện tư nhân.

Thăm khám và làm xét nghiệm

chi phí hoá trị ung thư và phí khám

Trong quá trình hóa trị, bạn có thể phải tổn thêm chi phí thăm khám định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào tần suất khám và loại xét nghiệm được chỉ định. Bác sĩ thường chỉ định làm các xét nghiệm sau đây để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân và hiệu quả hóa trị:

  • Chụp X-quang
  • Chụp cộng hưởng từ
  • Chụp CT
  • Xét nghiệm máu hoặc nước tiểu
  • Sinh thiết.

Các chi phí khác

Nếu phải nằm viện, bạn cần phải chuẩn bị thêm chi phí ăn uống, đi lại, giường bệnh hoặc viện phí. Chi phí này cũng là một gánh nặng không kém đối với những bệnh nhân từ các tỉnh lẻ lên bệnh viện trên thành phố để điều trị.

Bạn có thể quan tâm:

Làm sao để giảm nhẹ chi phí hóa trị ung thư?

Thăm khám và điều trị sớm

Chìa khóa trong điều trị tất cả các loại bệnh ung thư là thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ góp phần làm tăng tỷ lệ kiểm soát bệnh mà còn giảm nhẹ gánh nặng về chi phí hóa trị ung thư. Vì vậy, hãy thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là ngay khi có những dấu hiệu bất thường để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Sử dụng bảo hiểm

Hầu hết các nhà cung cấp bảo hiểm y tế đều hỗ trợ chi phí điều trị ung thư. Số tiền được bảo hiểm chi trả cho hóa trị sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào loại bảo hiểm cụ thể, mức đóng bao nhiêu và thời gian đóng là bao lâu. Mức hưởng còn phụ thuộc vào diện bạn khám bệnh viện đúng tuyến hay vượt tuyến, đối tượng bệnh nhân là người lớn hay trẻ em.

Tuân thủ chỉ định điều trị

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đề xuất một phác đồ điều trị tốt và phù hợp nhất. Việc của bạn là tuân thủ theo và tái khám theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi sát sao tình hình sức khỏe. Khi bệnh càng kiểm soát tốt, nhu cầu về hoá trị càng giảm đi.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chi phí hóa trị ung thư để bạn cân nhắc, chuẩn bị tinh thần và cả tài chính trước khi điều trị!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 16/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo