Xét nghiệm xeton theo dõi bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xét nghiệm xeton là một phương pháp giúp theo dõi nồng độ xeton trong máu, đánh giá bạn có đang kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt không.

Xeton (hay ceton, ketone) là một dạng axit được tạo ra khi cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo thay vì carbohydrate để tạo ra năng lượng. Khi không có đủ insulin để đưa đường (glucose) từ máu vào các tế bào, cơ thể sẽ chuyển sang dùng chất béo để sản sinh năng lượng. Khi chất béo bị bẻ gãy liên kết, xeton được tạo ra và có thể tích tụ trong cơ thể. Nồng độ xeton cao sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm toan xeton.

Điều này có thể xảy ra nếu những người tiểu đường tuýp 1 không dùng insulin hoặc dùng một lượng không đủ khi cơ thể có nhu cầu insulin cao, chẳng hạn như khi bị ốm hoặc căng thẳng, hoặc khi mạch máu bị nghẽn. Bệnh cũng có thể xảy ra ở những người tiểu đường tuýp 2 thiếu insulin do một bệnh lý nào đó.

Bạn có thể có xeton trong cơ thể nhưng chưa đến mức nhiễm toan xeton nếu chế độ ăn uống của bạn rất ít carbohydrate hoặc rất ít calo và chất dinh dưỡng.

Xeton có phải là dấu hiệu của một bệnh nào đó?

Nếu đường huyết ở trong phạm vi an toàn và bạn đang giảm cân, sự hiện diện của xeton có thể hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bị tiểu đường, thì việc theo dõi xeton và đường huyết là rất quan trọng, ngay cả khi bạn đang giảm cân.

Kết quả xét nghiệm xeton cho thấy dạng vết có nghĩa là cơ thể chỉ chứa một lượng nhỏ xeton và đang ở trong giai đoạn đầu tích tụ xeton. Trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra lại nòng độ xeton trong vài giờ để xem hàm lượng của chúng có thay đổi hay không.

Nồng độ xeton trung bình đến cao đồng nghĩa với việc bệnh tiểu đường đã ngoài tầm kiểm soát. Lúc này, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và phòng ngừa, cũng như quản lý bệnh tiểu đường.

Nồng độ xeton cao có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nguy hiểm đối với sức khỏe. Xeton làm thay đổi nồng độ pH cân bằng trong máu. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, chúng có thể gây độc cho cơ thể.

Làm sao để xét nghiệm xeton?

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp thường được dùng để kiểm tra nồng độ xeton.

Nếu bạn tiến hành kiểm tra tại nhà và bắt đầu nhận thấy có xeton trong nước tiểu, hãy liên hệ với bác sĩ. Chỉ cần có sự hiện diện của xeton, không quan trọng ở nồng độ bao nhiêu, cũng cho thấy bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng.

xet-nghiem-nuoc-tieu-va-nhung-dieu-can-biet

Khi nào thì bạn nên xét nghiệm xeton?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn khi nào cần phải kiểm tra nồng độ xeton, dựa trên quá trình bệnh lý của bạn trước đây. Thông thường, bạn nên thực hiện việc này khi:

Phụ nữ mang thai có thể xét nghiệm xeton vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc bất kỳ lúc nào chỉ số đường huyết tăng trên 200.

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều trong số các tình trạng trên, hãy kiểm tra mức xeton. Hãy đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng không thuyên giảm, mức xeton trên trung bình hoặc cao, hoặc bạn bắt đầu xuất hiện thêm những triệu chứng khác.

Nhiễm toan xeton do tiểu đường là gì?

Xeton tích tụ trong máu và nước tiểu do chất béo bị bẻ gãy liên kết trong quá trình tạo thành năng lượng. Ở nồng độ cao, xeton có thể gây độc cho cơ thể. Tình trạng nghiêm trọng này được gọi là nhiễm toan xeton và nếu không được điều trị, người bệnh có thể hôn mê do đái tháo đường hoặc thậm chí tử vong. Các triệu chứng của nhiễm toan xeton có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác (chẳng hạn như cúm hay viêm dạ dày ruột), vì vậy hãy nhờ bác sĩ tư vấn kỹ về kế hoạch điều trị và theo dõi lượng xeton trong máu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bí quyết kiểm soát hiệu quả 3 yếu tố quan trọng của bệnh đái tháo đường

Chỉ số HbA1c, trọng lượng cơ thể và lối sống lành mạnh là 3 trong số những nhân tố chính, quyết định sức khỏe của người bệnh đái tháo đường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Tiểu đường, Tiểu đường type 2 03/09/2020 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

quả chà là

Tiểu đường ăn trái chà là được không? Biết cách ăn sẽ có lợi!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 23/02/2021 . 3 phút đọc
cách làm trà khổ qua

Cách làm trà khổ qua hỗ trợ chữa tiểu đường, hạ cholesterol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/02/2021 . 3 phút đọc
bữa ăn của người đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường vừa ngon vừa khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/09/2020 . 1 phút đọc
kiểm soát bệnh đái tháo đường

Lời khuyên cho người đái tháo đường chán ăn, bỏ bữa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/09/2020 . 1 phút đọc