Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 21/03/2023

  Chẩn đoán tiểu đường tuýp 2
  Quảng cáo

  Chẩn đoán mắc phải tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường type 2) có thể là một cú sốc thực sự với nhiều người. Tuy nhiên, hãy lạc quan lên vì bạn có thể kiểm soát được bệnh bằng cách nắm rõ các chỉ số tiểu đường tuýp 2 để có chế độ ăn uống, dùng thuốc phù hợp.

  Nếu không kịp phát hiện và kiểm soát bệnh, bạn có thể bị:

  • Bệnh tim
  • Bệnh thận
  • Cắt cụt chi dưới.

  Người bị tiểu đường có nguy cơ tử vong gấp hai lần so với những người cùng lứa tuổi mà không mắc bệnh tiểu đường.

  Điều trị có thể ngăn ngừa được nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Đó là lý do tại sao chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng.

  Những ai cần tầm soát tiểu đường tuýp 2?

  mờ mắt

  Có thể chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 thông qua các triệu chứng ban đầu:

  • Đi tiểu nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn
  • Khát nước
  • Mệt mỏi
  • Các vết cắt hoặc vết loét không lành
  • Mờ mắt

  Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc định kỳ bằng các xét nghiệm chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 ở tất cả người lớn từ 35 tuổi trở lên và thuộc các nhóm sau:

  • Thừa cân
  • Ít vận động
  • Có tiền sử gia đình hoặc từng bị bệnh tiểu đường tuýp 2
  • Có tiền sử của bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc sinh bé ra nặng hơn 4 kg
  • Thuộc một số chủng tộc nhất định (người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản xứ, người châu Á và Thái Bình Dương)
  • Nồng độ cholesterol tốt thấp (HDL) hoặc triglyceride cao.

  Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán tiểu đường tuýp 2?

  xét nghiệm hemoglobin

  Một trong những câu hỏi mà nhiều người quan tâm là tiểu đường tuýp 2 là mấy phẩy. Câu hỏi này có thể hiểu là chỉ số đường huyết bao nhiêu là mắc bệnh tiểu đường type 2. Dưới đây là các chỉ số tiểu đường tuýp 2 quan trọng mà bạn cần biết:

  Xét nghiệm hemoglobin A1C

  HbA1c là một trong những chỉ số tiểu đường tuýp 2 quan trọng nhất.

  Các thử nghiệm glycated hemoglobin (A1c) giúp đo lường mức kiểm soát đường huyết trong thời gian dài. Xét nghiệm cho phép bác sĩ xác định mức đường huyết trung bình của bạn trong vài tháng trước đó.

  Xét nghiệm này đo lường tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin. Hemoglobin là protein vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Hemoglobin A1C của bạn càng cao thì lượng đường trong máu càng cao.

  Mức A1C 6,5% hoặc cao hơn trong hai lần xét nghiệm khác nhau cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường. Kết quả khoảng giữa 5,7 và 6,4% chỉ ra tình trạng tiền tiểu đường. Mức bình thường là dưới 5,7%.

  Xét nghiệm hemoglobin A1C giúp theo dõi mức kiểm soát lượng đường trong máu của bạn sau khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Bạn nên kiểm tra A1C vài lần trong năm.

  Xét nghiệm đường huyết lúc đói

  ống máu xét nghiệm

  Bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm đường huyết lúc đói để chẩn đoán tiểu đường tuýp 2. Trong trường hợp này, một mẫu máu sẽ được lấy để kiểm tra sau khi bạn đã nhịn ăn qua đêm.

  Nồng độ đường huyết khi đói bình thường là dưới 100 mg/dl (5,6 mmol/l). Nếu chỉ số này từ 10 đến 125 mg/dl (5,6 đến 6,9 mmol/l) cho thấy bạn bị tiền tiểu đường. Nếu chỉ số là 126 mg/dl (7 mmol/l) hoặc cao hơn qua hai lần xét nghiệm khác nhau có nghĩa là bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Vậy nếu chỉ số là 126 mg/dl (7 mmol/l hay còn gọi là 7 phẩy) hoặc cao hơn qua hai lần xét nghiệm khác nhau có nghĩa là bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên (không nhịn đói)

  chỉ số tiểu đường tuýp 2

  Trong một số trường hợp, xét nghiệm hemoglobin A1C là không phù hợp. Ví dụ, như ở phụ nữ mang thai, hoặc những người có một biến thể hemoglobin. Đối với những người này có thể sử dụng xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên để thay thế.

  Một xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên có thể được thực hiện bất cứ lúc nào. Xét nghiệm cho biết lượng đường trong máu mà không xem xét bữa ăn cuối cùng của bạn.

  Giá trị đường huyết được biểu thị bằng số miligam trên mỗi đề-xi-lít (mg/dl) hoặc số mili mol trên mỗi lít (mmol/l). Không quan trọng là bữa ăn cuối của bạn là khi nào, kết quả xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên là 200 mg/dl (11.1 mmol/l) hoặc cao hơn cho thấy rằng bạn bị bệnh tiểu đường. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã có các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  Mức đường huyết trong khoảng 140 mg/dl (7,8 mmol/l) và 199 mg/dl (11.0 mmol/l) cho thấy tiền tiểu đường. Mức độ đường huyết bình thường là dưới hơn 140 mg/dl (7,8 mmol/l).

  Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống

  chẩn đoán tiểu đường tuýp 2

  Xét nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống cũng đòi hỏi bạn phải nhịn đói qua đêm. Đây là một trong số các chỉ số tiểu đường tuýp 2 ít được chỉ định, ngoại trừ khi bạn đang mang thai. Bạn sẽ có một xét nghiệm lượng đường trong máu lúc đói. Sau đó, bạn sẽ uống một chất lỏng chứa đường.

  Sau khi bạn đã hoàn tất, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra định kỳ trong vài giờ. Sau hai giờ, nồng độ đường trong máu bình thường là dưới 140 mg/dl (7,8 mmol/l). Nếu sau hai giờ, đường huyết của bạn cao hơn 200 mg/dl (11.1 mmol/l) cho thấy bạn bị bệnh tiểu đường. Ở khoảng giữa hai mức này tức là bạn bị tiền tiểu đường.

  Xét nghiệm dung nạp glucose cũng được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai.

  Bạn nên làm gì sau khi chẩn đoán tiểu đường tuýp 2?

  Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường mới chỉ là bước đầu tiên. Một khi biết mình bị bệnh tiểu đường, bạn phải kiểm soát tình hình bằng cách thực hiện tất cả các chỉ dẫn và khám bệnh theo lịch hẹn. Xét nghiệm máu và theo dõi các triệu chứng của bạn là những bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

  Trong bước đầu khi chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, bác sĩ có thể đề xuất một số biện pháp để bạn quản lý đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiến triển, cụ thể như:

  • Ăn uống lành mạnh.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Giảm cân.
  • Dùng thuốc điều trị tiểu đường hay liệu pháp insulin theo chỉ định từ bác sĩ.
  • Theo dõi lượng đường trong máu.

  Tiểu đường tuýp 2 không phải một bản án tử, đặc biệt là khi bạn chuẩn bị kiến thức thật tốt để đối mặt với bệnh. Vì vậy khi chẩn đoán tiểu đường tuýp 2, đừng quá bi quan bạn nhé! Phối hợp điều trị với bác sĩ cùng chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 21/03/2023

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo