backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Miếng dán trị tiểu đường: Liệu pháp insulin mới đầy hứa hẹn

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/07/2022

Miếng dán trị tiểu đường: Liệu pháp insulin mới đầy hứa hẹn

Miếng dán trị tiểu đường là tên gọi của liệu pháp insulin mới đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm gần đây. Trong đó, insulin sẽ thẩm thấu qua da tương tự như cơ chế của các miếng dán giảm đau cơ. Nếu thành công, miếng dán insulin sẽ đem đến triển vọng cho người bệnh tiểu đường về một phương pháp điều trị không xâm lấn và không gây đau đớn. 

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về miếng dán tiểu đường (miếng dán chứa insulin) qua các thông tin sau đây nhé!  

Vai trò của insulin trong điều trị tiểu đường 

Ở bệnh nhân đái tháo đường, mức đường huyết sẽ tiếp tục tăng cao sau ăn vì không có hoặc không đủ lượng insulin để chuyển đường vào các tế bào của cơ thể. Nếu tình trạng này không được điều trị thì lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến mù lòa, tổn thương thần kinh và tổn thương thận. 

Với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, liệu pháp insulin là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bệnh nhân thay thế insulin mà cơ thể không thể sản xuất. Đôi khi, liệu pháp này cũng được chỉ định cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ, khi mà các phương pháp dùng thuốc khác không thể kiểm soát đường huyết trong phạm vi an toàn. 

Insulin thường không được phân phối dưới dạng viên uống vì chúng sẽ bị dạ dày phá vỡ trước khi hấp thu vào máu. Vì vậy mà hiện nay, insulin thường được dùng dưới dạng tiêm bằng bút tiêm, ống tiêm hoặc máy bơm cấy ghép bán cố định. Mặc dù chúng giúp kiểm soát đường huyết tốt nhưng việc tự tiêm insulin thường xuyên tạo cho bệnh nhân cảm giác không thoải mái và đau đớn. Để nhằm giảm thiểu thao tác xâm lấn khi sử dụng insulin, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giải pháp cung cấp insulin qua da bằng sản phẩm miếng dán trị tiểu đường. 

miếng dán trị tiểu đường thay thế insulin đường tiêm

Bạn có thể tham khảo lời giải đáp “Chích insulin và uống thuốc cái nào tốt hơn?“của Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai để hiểu thêm về vấn đề này nhé! 

Miếng dán trị tiểu đường hoạt động như thế nào? 

miếng dán trị tiểu đường

Miếng dán trị tiểu đường tương tự như các loại miếng dán giảm đau cơ hay miếng dán có chứa nicotine. Sau khi đặt trên da, các thành phần trong miếng dán này sẽ giúp insulin thẩm thấu vào da và đi vào máu. Trong đó, liều lượng insulin đã được thiết kế sẵn để đủ dùng trong vài giờ cho đến vài ngày. 

Theo một nghiên cứu tại Đại học North Carolina và NC State, miếng dán insulin sẽ kiểm soát đường huyết nhờ vào hệ thống hàng trăm chiếc kim siêu nhỏ (microneedles). Những chiếc kim này là các đơn vị tích hợp của insulin và enzym nhạy cảm với glucose. Khi đường máu tăng cao, những đầu kim siêu nhỏ này sẽ cảm nhận được và phóng thích insulin vào máu. 

Miếng dán insulin có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể để phát hiện tín hiệu gia tăng đường huyết và sau đó tiết ra liều lượng insulin cần thiết. Chúng thông minh và được thiết kế mô phỏng như tuyến tụy, nhẹ nhàng kiểm soát đường huyết ổn định. 

Các loại miếng dán insulin được phát triển hiện nay

Các loại miếng dán trị tiểu đường hiện nay thường được chia thành 2 loại: 

Miếng dán trị tiểu đường Insulin Bolus

Miếng dán Insulin Bolus là các loại miếng dán trị tiểu đường được phát triển để giải phóng insulin nhanh hơn làm chống lại đường huyết tăng cao ngay sau bữa ăn. 

Miếng dán tiểu đường loại này hiện đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học KwaZulu-Natal. Với thành phần gồm pectin chứa phân tử insulin để đưa insulin qua da, miếng dán này đã được thử nghiệm trên chuột và cho thấy tiềm năng trở thành một biện pháp điều trị khả thi của tương lai.  

Miếng dán trị tiểu đường Insulin cơ bản

Khác với miếng dán Insulin Bolus, loại miếng dán Insulin cơ bản được phát triển để kiểm soát lượng glucose phóng thích dần trong ngày. 

Promtheon là một công ty của Hoa Kỳ hiện đang phát triển miếng dán trị tiểu đường dựa trên cơ chế này. Trong đó, miếng dán sử dụng một loại gel kết dính hoạt động như một túi trữ insulin dán trên da và được hấp thụ từ từ vào máu. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trong một nghiên cứu trên 6 loài động vật đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi miếng dán insulin có thể làm giảm đường huyết ổn định hơn các loại insulin đường tiêm trước đây. 

Bạn có thể xem thêm: Tác dụng phụ của insulin trong quá trình điều trị tiểu đường – Bạn đã biết cách kiểm soát?

Thách thức và triển vọng nào cho miếng dán insulin? 

miếng dán trị tiểu đường hiện vẫn đang được nghiên cứu

Miếng dán insulin hiện nay được thiết kế dành cho người bệnh tiểu đường như một liệu pháp insulin tác dụng nhanh chóng, dễ sử dụng và từ các vật liệu tương thích với cơ thể. Đây cũng được các nhà nghiên cứu xem là một bước ngoặt trong lĩnh vực điều trị tiểu đường. Nếu thành công, phương pháp này giúp người bệnh thoát khỏi việc thường xuyên chích ngón tay kiểm tra đường huyết và tiêm insulin lặp đi lặp lại, quá trình đau đớn và đôi khi không chính xác. 

Tuy nhiên, insulin là một phân tử lớn và khó thẩm thấu qua da. Vì vậy, thách thức cho các nhà nghiên cứu là cần thiết kế miếng dán kiểm soát nhất quán lượng insulin qua da để ngăn ngừa tình trạng mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp. 

Trong tương lai, cần có nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả và cách sử dụng tối ưu cho miếng dán trị tiểu đường chứa insulin. 

Hy vọng các thông tin trên đây đang mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về miếng dán trị tiểu đường thế hệ mới – Một trong các nghiên cứu được nhiều kỳ vọng sẽ là liệu pháp insulin tương lai cho bệnh nhân tiểu đường.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Tố Quyên


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 20/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo