backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Viêm mạch

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Hiệp · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Viêm mạch

Tìm hiểu chung

Viêm mạch là bệnh gì?

Viêm mạch là tình trạng viêm các mạch máu. Bệnh này làm cho các thành mạch máu thay đổi bất thường, bao gồm dày lên, yếu, hẹp và tạo sẹo. Những thay đổi này làm hạn chế lưu lượng máu, gây tổn thương cơ quan và mô. Có rất nhiều loại viêm mạch và bệnh này thường hiếm gặp. Viêm mạch có thể ảnh hưởng đến một cơ quan chẳng hạn như da hoặc có thể liên quan đến một số cơ quan khác. Bệnh này có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm mạch là gì?

Các triệu chứng thông thường của viêm mạch là:

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm mạch?

Hiện nay vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây ra viêm mạch. Một số loại viêm mạch được cho là do di truyền. Một số khác do hệ miễn dịch nhầm lẫn tấn công các tế bào mạch máu. Các yếu tố kích hoạt có thể gây ra phản ứng hệ miễn dịch này bao gồm:

  • Nhiễm trùng chẳng hạn như viêm gan B và viêm gan C;
  • Ung thư máu;
  • Các bệnh về hệ miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus và xơ cứng bì;
  • Phản ứng với một số thuốc.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh viêm mạch?

Bệnh này rất phổ biến, có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng một số loại viêm mạch có ảnh hưởng đến một số nhóm tuổi nhất định hơn những nhóm tuổi khác.

Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mạch?

Hiện nay vẫn chưa có nhiều thông tin về các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh viêm mạch.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm mạch?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

  • Xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể giúp tìm dấu hiệu viêm chẳng hạn như nồng độ protein phản ứng C cao. Tổng phân tích tế bào màu có thể cho biết liệu bạn có đủ tế bào hồng cầu hay không. Xét nghiệm máu để tìm các kháng thể nhất định (xét nghiệm kháng thể tương bào chống bạch cầu trung tính) có thể hữu ích trong chẩn đoán viêm mạch;
  • Xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm này có thể tiết lộ liệu nước tiểu có chứa các tế bào hồng cầu hay có quá nhiều protein không;
  • Xét nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm này có thể giúp xác định các mạch máu và các cơ quan bị ảnh hưởng ra sao. Các xét nghiệm hình ảnh cho viêm mạch bao gồm X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp tín hiệu positron (PET);
  • X-quang mạch máu;
  • Sinh thiết. Khi làm sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vùng cơ thể bị ảnh hưởng;
  • Chẩn đoán viêm mạch võng mạc (viêm mạch liên quan đến võng mạc hoặc bề mặt bên trong mắt). Cách này có thể gợi ý tìm ra nguyên nhân gây bệnh bao gồm viêm mạch lupus, viêm động mạch thái dương, viêm đa nốt động mạch, bệnh Wegener, hoặc bệnh Behcet.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm mạch?

Việc điều trị của bạn sẽ được tập trung vào kiểm soát tình trạng viêm bằng thuốc và giải quyết bất kỳ bệnh nền nào đã kích hoạt viêm mạch.

Điều trị viêm mạch phụ thuộc hoàn toàn vào chẩn đoán và các cơ quan bị ảnh hưởng. Nếu viêm mạch do phản ứng dị ứng, bệnh có thể tự biến mất và không cần điều trị. Trong các trường hợp khác, khi các cơ quan quan trọng như phổi, não hoặc thận bị tổn thương thì việc điều trị tích cực và kịp thời là điều cần thiết. Bác sĩ có thể dùng corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm. Bạn có thể được bác sĩ kê toa một loại thuốc corticosteroid như prednisone hoặc methylprednisolone (Medrol®). Tác dụng phụ của corticosteroid có thể rất trầm trọng, đặc biệt nếu bạn uống thuốc trong một thời gian dài.

Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bạn dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nếu bạn không dùng được corticosteroid, bác sĩ có thể kê toa thuốc gây độc tế bào hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này giết chết hoặc làm giảm chức năng của các tế bào hệ miễn dịch gây viêm.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm mạch?

Vì đa số các tình trạng viêm mạch là tự miễn (hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào các mạch máu) nên không có các biện pháp phòng ngừa. Một số loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng có thể phòng ngừa được nếu nhiễm trùng được ngăn ngừa hoặc tránh tác nhân gây dị ứng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoàng Hiệp · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo