backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều cần biết về nghiện rượu

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/11/2020

Những điều cần biết về nghiện rượu

Nghiện rượu là căn bệnh mãn tính không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người nghiện mà còn cho những người xung quanh. Người nghiện rượu thường có thêm chứng nghiện khác, điển hình là nghiện nicotine trong thuốc lá.

Dưới đây là một vài thông tin về căn bệnh này. Hãy hành động ngay nếu bạn hoặc người thân bị nghiện rượu để có thể giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu bia là một căn bệnh phức tạp liên quan đến việc sử dụng các chất có cồn liên tục trong thời gian dài. Nếu ngưng uống đột ngột, người nghiện sẽ có những triệu chứng khó chịu trong cơ thể. Tâm lý lẫn thể chất của những người nghiện rượu luôn phụ thuộc vào chất có cồn. Do đó, họ cứ tiếp tục uống rượu bia bất chấp các tổn hại về thể chất, tâm lý và những xáo trộn trong cuộc sống gây ra bởi chứng nghiện này.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiện rượu?

Người bệnh có thể chối bỏ việc họ đang có các vấn đề và triệu chứng của việc nghiện rượu. Các triệu chứng này có thể thuộc về hành vi, thể chất hoặc tâm thần.

Các triệu chứng về hành vi

Các triệu chứng này bao gồm cảm giác không thể nào ngưng uống rượu bia, đãng trí, làm tổn thương bản thân hoặc người khác. Thông thường, họ sẽ không nhớ chuyện gì đã xảy ra trong lúc uống rượu bia.

Các triệu chứng về thể chất

Các triệu chứng này có thể liên quan đến những tổn thương trong thời gian dài uống rượu bia, bao gồm đứng không vững, buồn nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi, tăng nhịp tim, ngất đi và bị vàng da.

Các triệu chứng về tâm thần

Các triệu chứng này bao gồm trầm cảm, lo âu, ngủ ít và dễ quên.

Nguyên nhân gây ra nghiện rượu là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến một người nghiện rượu. Tuy nhiên, một số người nghiện rượu nhiều khả năng do sống trong môi trường có nhiều người cũng bị nghiện rượu. Hơn nữa, họ cũng dễ bị nghiện các chất khác (như nicotine trong thuốc lá).

Những phương pháp nào dùng để chẩn đoán chứng nghiện rượu?

Bác sĩ thường chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh lý của bệnh nhân để biết được những hành vi gây ra các vấn đề trong công việc, xã hội và tâm lí của bệnh nhân. Các xét nghiệm máu cũng có thể cho biết chất có cồn có ảnh hưởng đến máu, thận, gan và sức khỏe hay không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng nghiện rượu bia?

Việc điều trị ban đầu rất khác nhau và tùy thuộc vào mức độ nghiện cũng như mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của rượu đến cơ thể bạn.

Trong quá trình điều trị ngắn hạn, cần cung cấp kiến thức về sự nguy hiểm của việc chè chén và ngộ độc rượu bia, để người nghiện nhận thức được mối nguy hại của việc nghiện rượu. Phương pháp điều trị nghiện rượu có thể bao gồm cai rượu, dùng các loại thuốc, sử dụng dịch vụ tư vấn và nhóm hỗ trợ.

Đầu tiên, để điều trị thành công, người bệnh cần phải biết rằng mình đang có bệnh. Một số người vẫn đinh ninh rằng nghiện rượu là sở thích chứ không phải bệnh. Lối nghĩ sai lệch này khiến người bệnh không muốn cai nghiện và không hợp tác trong quá trình điều trị.

Liệu pháp thường được  dùng để chữa nghiện rượu là áp dụng liệu trình phục hồi của tổ chức Alcohol Anonymous (AA) với các bước gồm: kiềm chế, giáo dục, thanh lọc (cai rượu) và điều trị theo nhóm.

Sự hỗ trợ về nhà ở, việc làm, quan hệ xã hội, các biện pháp làm giảm ham muốn uống rượu cũng rất quan trọng đối với khả năng thành công của liệu trình điều trị.

Việc cai rượu có thể gây ra những triệu chứng khó chịu, như đổ mồ hôi và nhầm lẫn. Do đó, bác sĩ có thể kê đơn một số thuốc chứa benzodiazepine giúp an thần và kiềm chế cơn nghiện.

Cai rượu vô cùng khó. Đa số nam giới thường tái nghiện sau khi điều trị. Dù vậy, họ phải nhìn nhận việc tái nghiện tức là vẫn còn bệnh và phải nỗ lực để khắc chế nó.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế chứng nghiện rượu bia?

Những điều sau có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng nghiện của mình. Bạn hãy:

  • Thông báo cho bác sĩ biết chính xác về lượng rượu bia bạn đang sử dụng;
  • Nhận sự hỗ trợ từ các nhóm hỗ trợ, tư vấn viên, bạn bè và người thân;
  • Bạn nên hiểu rằng thái độ của bạn đối với việc điều trị sẽ tạo nên sự khác biệt trong việc kiểm soát sự tái phát của cơn nghiện;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng gây ra do rượu bia bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, đau thắt ngực và có máu khi đi tiêu;
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình bị trầm cảm;
  • Không nói dối khi bác sĩ hỏi về tình trạng rượu bia của bạn. Ngay cả khi bác sĩ không hỏi, bạn cũng cần tự giác nói với bác sĩ về vấn đề của mình. Dù quá trình cai rượu bia có gặp nhiều khó khăn, đừng bỏ cuộc và hãy tiếp tục nỗ lực để điều trị nó. Tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe.

Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu bia. Khi bị căng thẳng hay trầm cảm, thay vì tìm đến các chất có cồn, bạn nên tìm một người bạn hoặc người thân để tâm sự hoặc tham gia các hoạt động xã hội để giải tỏa cảm xúc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo: Lạm dụng bia rượu và tác hại khôn lường

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 18/11/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo