backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Đau xương bàn chân

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Định nghĩa

Đau xương bàn chân là bệnh gì?

Đau xương bàn chân là thuật ngữ để chỉ sự đau và viêm (sưng) ở xương bàn chân. Bệnh thường gặp ở những người vận động nhiều mà không có dụng cụ hay thiết bị bảo hộ bàn chân. Đau xương bàn chân tuy phổ biến nhưng lại khá dễ hồi phục.

Những ai thường mắc đau xương bàn chân?

Đau xương bàn chân thường gặp ở những người sử dụng chân quá mức. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của đau xương bàn chân là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau xương bàn chân bao gồm:

 • Đau hoặc cảm thấy rát trong lòng bàn chân hoặc vùng gần gót chân.
 • Đau nặng hơn khi đứng, chạy hoặc đi bộ.
 • Đau hoặc tê ngứa ở các ngón chân.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Hãy gặp bác sĩ nếu tình trạng đau chân vẫn tiếp diễn trong thời gian dài và ngày một nặng thêm. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra đau xương bàn chân là gì?

Đau xương bàn chân thường là do tăng áp lực lên bàn chân, chẳng hạn như khi đi giày cao gót hoặc khi mô mỡ ở chân bị teo lại. Các nguyên nhân khác bao gồm luyện tập hoặc hoạt động quá mức, một số hình thể bàn chân bất thường như vòm cao, ngón chân hình búa và viêm bao hoạt dịch ngón chân. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như mang giày không vừa chân, gãy xương mỏi, u dây thần kinh Morton, thừa cân, viêm khớp, viêm xương vừng và viêm bao hoạt dịch.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc đau xương bàn chân?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau xương bàn chân, bao gồm:

 • Tham gia vào các môn thể thao cần luyện tập nhiều. Bệnh dễ xảy ra nếu bạn là vận động viên chạy bộ hay bạn tham gia vào các môn thể thao liên quan đến chạy nhảy như bóng đá, bóng bầu dục, quần vợt, bóng chày hoặc bóng rổ. Bơi lội và đạp xe thường không gây áp lực lên bàn chân của bạn nên hầu như không gây đau xương bàn chân.
 • Mang giày cao gót hoặc giày không vừa chân. Giày cao gót dồn nhiều trọng lượng lên phần trước của chân hơn, và giày quá chật sẽ đè ép lên ngón chân của bạn. Mang các giày thể thao không được đệm lót đúng cách hoặc không đúng môn thể thao – ví dụ mang giày tennis để chơi bóng rổ – cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Thừa cân.
 • Có bệnh lý về bàn chân khác. Những tình trạng này gây đau và viêm, làm thay đổi cách đi của bạn và thay đổi sự phân bố trọng lượng lên bàn chân.
  • Bị viêm khớp dạng thấp hay gút. Những tình trạng viêm khớp này làm chân bạn dễ bị đau xương bàn chân hơn.

  Điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị đau xương bàn chân?

  Đau xương bàn chân có thể điều trị tại nhà. Bạn cần nghỉ ngơi, chườm đá, hoặc sử dụng băng ép và kê cao chân để giảm đau. Bạn cũng có thể sử dụng các thuốc giảm đau khác. Ngoài ra bạn phải mang giày vừa chân hoặc cần có các miếng đệm mềm bằng nhựa, cao su để lót giày. Nếu tất cả các phương pháp điều trị đều không hiệu quả thì phẫu thuật để chỉnh lại xương bàn chân có thể là lựa chọn cuối cùng.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đau xương bàn chân?

  Bác sĩ chẩn đoán đau xương bàn chân dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải hoặc khám lâm sàng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được chụp X-quang để kiểm tra chân. Phương pháp này nhằm xác định xem bạn bị gãy xương chân hay còn gặp những vấn đề gì khác.

  Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đau xương bàn chân?

  Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến đau xương bàn chân:

  • Nghỉ ngơi, không vận động mạnh cho đến khi giảm đau hẳn.
  • Chườm đá lên vùng bị đau để giảm đau.
  • Thay đổi kiểu và loại giày bạn mang. Bạn có thể thêm miếng đệm hoặc miếng lót mềm vào để cải thiện triệu chứng đáng kể.
   • Ăn chế độ ăn lành mạnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho mô.
   • Giữ cân nặng trong giới hạn lý tưởng.
   • Cần khởi động thật kỹ trước khi luyện tập. Các phương pháp này sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu và tính linh hoạt của cơ.

   Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   TS. Dược khoa Trương Anh Thư

   Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


   Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo