backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bí quyết vệ sinh bồn cầu đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 24/01/2021

  Bí quyết vệ sinh bồn cầu đúng cách để bảo vệ sức khỏe

  Nhà vệ sinh là một trong những nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm nhất trong gia đình bạn. Giữ cho nhà vệ sinh sạch sẽ, sáng bóng sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh. Hello Bacsi mách bạn cách vệ sinh bồn cầu đúng cách trong bài viết sau.

  Nhà vệ sinh bẩn, ít được chùi dọn là nơi trú ngụ lý tưởng của virus Rota. Đây là virus gây nôn mửa và bệnh tiêu chảy nặng, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

  Dưới đây là một số gợi ý để bạn làm sạch bồn cầu đúng cách, tránh lây nhiễm bệnh tật.

  1. Cách vệ sinh bên trong bồn cầu

  Để làm sạch bên trong bồn cầu, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ chất tẩy rửa bồn cầu vào bên trong bồn cầu và bên dưới thành rìa bồn cầu. Nên sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có khả năng bám dính cao vào các mặt của bồn cầu hơn là các sản phẩm nhanh chóng bay hơi.
  • Sau đó, dùng bàn chải nhà vệ sinh chà mạnh ở mặt bên trong bồn cầu cho đến khi sạch rồi xả nước.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng baking soda để làm sạch toilet bằng cách rắc baking soda quanh mặt bên trong bồn cầu. Sau 5 phút, bạn cọ sạch lại bằng bàn chải rồi xả nước. Baking soda là một nguyên liệu rẻ tiền, tự nhiên, rất hiệu quả trong việc làm sạch và tẩy trắng mà lại không chứa hóa chất độc hại.

  2. Cách vệ sinh bên ngoài bồn cầu

  Cách vệ sinh bồn cầu

  Bạn xịt chất tẩy rửa gia dụng ở bên ngoài bồn cầu, nắp và bệ ngồi rồi lau lại bằng khăn giấy hoặc khăn sạch. Khi lau xong, bạn lau phần sàn nhà xung quanh chân đế để tránh trơn trượt.

  Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm trong việc vệ sinh toilet. Giấm không độc hại có hiệu quả trong việc tiêu diệt hầu hết các nấm mốc, vi khuẩn và vi trùng. Bạn trộn hỗn hợp dung dịch nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau trong bình phun, xịt dung dịch lên mặt bên ngoài của bồn cầu, nắp và ghế rồi lau sạch các bộ phận bằng khăn giấy hoặc khăn sạch.

  3. Cách giữ bồn cầu sạch lâu

  • Cách 1: Bạn sử dụng dung dịch nước và giấm pha với tỷ lệ 1:1. Sau khi xịt dung dịch lên mặt bên trong và bên ngoài của bồn cầu hàng ngày, bạn lau từ bên ngoài xuống, nhưng nên để dung dịch ở mặt trong bồn cầu phát huy tác dụng rồi mới xả nước.
  • Cách 2: Bạn dùng khăn tẩy trùng đã được làm ẩm để lau bồn cầu hàng ngày. Việc lau chùi này sẽ giúp nhà vệ sinh được sạch sẽ giữa những lần tẩy rửa thường xuyên.

  4. Cách ngăn ngừa viêm da do bệ ngồi bồn cầu

  • Sử dụng giấy lót bồn cầu ở nhà vệ sinh công cộng, chẳng hạn như bệnh viện và trường học
  • Thay bệ bồn cầu gỗ bằng nhựa
  • Vệ sinh bệ và bồn cầu mỗi ngày
  • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, chúng thường chứa chất kích thích da như phenol hoặc formaldehyde. Thay vào đó, bạn dùng chất cọ rửa chứa cồn và hydrogen peroxide, vì chúng có hiệu quả trong tẩy rửa mà lại tác động nhẹ nhàng hơn trên da.

  Với những cách vệ sinh bồn cầu đơn giản như trên, bạn hoàn có thể giữ nhà vệ sinh của gia đình mình được sạch sẽ, thơm lâu. Quan trọng hơn, bạn sẽ bảo vệ cả gia đình khỏi những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 24/01/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo