backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

16 loại cây trồng trong nước siêu dễ sống cho nhà thêm tươi mát

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 10/05/2022

16 loại cây trồng trong nước siêu dễ sống cho nhà thêm tươi mát

Nếu bạn thích cây cảnh nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc, bạn có thể chọn các loại cây trồng trong nước như trầu bà vàng, bèo tây, bạc hà, húng quế… để mang không gian tươi mát vào không gian của mình.

Vài chậu cây xanh ở nhà sẽ giúp không gian ấm cúng và đẹp mắt hơn, nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn đào đất, bón phân, tưới nước để chăm sóc cây. Bài viết sẽ mang đến giải pháp để bạn vừa có một góc xanh trong nhà vừa không phải bỏ quá nhiều thời gian. Bạn có thể thử sức với các loại cây trồng trong nước.

Những cây gia vị trồng trong nước

1. Tỏi

Cây tỏi trồng trong nước

Một trong những loại cây trồng trong nước mà bạn có thể dễ dàng tìm được quanh nhà đó chính là: tỏi. Không chỉ là loại gia vị quen thuộc đối với các bữa cơm Việt, tỏi còn là cây cảnh ưa nước vô cùng độc đáo.

Tỏi là một gia vị dễ kiếm và hầu như nhà nào cũng có nhưng bạn biết mình có thể trồng một loại “cây xanh” từ những tép tỏi? Nếu bạn cho một tép tỏi vào nước, tép tỏi này sẽ mọc mầm xanh sau một thời gian. Những chồi xanh này có thể ăn được nên bạn hãy ngắt phần chồi này để ăn cùng salad nhé.

>>> Gợi ý dành cho bạn: Tỏi là loại thảo dược có tác dụng gì?

2. Cải thảo

Cải thảo trồng trong nước

Cải thảo nấu được khá nhiều món ngon. Bạn có thể trồng loại cây này ở nhà, ngay cả khi chỉ còn phần rễ của cây.

Để trồng cây cải thảo bằng nước, bạn chỉ cần đặt rễ bắp cải thảo vào một bát nước cạn. Và nhiệm vụ còn lại là đợi các lá cải từ từ mọc ra. Một thời gian sau, bạn sẽ lại có cả một bắp cải thảo xanh mướt.

3. Hành lá

Cây hành lá trồng trong nước

Một loại cây trồng nước “đa công năng’ khác chính là hành lá. Đây vừa là cây cảnh ưa nước, vừa là món gia vị thơm ngon cho bữa cơm nhà.

Tất cả những gì bạn cần là một ly nước và một vài rễ hành lá là có thể trồng được loại rau này rồi. Nếu trồng đúng cách, bạn sẽ không cần mua hành lá nữa mà luôn có sẵn loại gia vị này ở nhà.

4. Cà rốt

Cà rốt trồng trong nước

Những tác dụng của cà rốt đối với trẻ em từ lâu đã được công nhận nhưng bạn có biết phần lá xanh trên ngọn cà rốt có thể ăn được? Nếu bạn muốn thử loại lá này thì hãy thử trồng xem sao.

Khi nấu cà rốt, nhiều người thường gọt bỏ phần ngọn cùng lá xanh ở trên ngọn để bỏ đi. Thay vì bỏ phí ngọn cà rốt như vậy, bạn hãy đặt phần ngọn này vào một tô nước cạn và đợi phần lá xanh mọc lên. Khi lá đã mọc, bạn có thể cắt phần lá này để làm salad đấy.

5. Tỏi tây

Tỏi tây trồng trong nước

Tỏi tây là một loại gia vị nhiều dinh dưỡng mà còn giúp món ăn thêm ngon. Nếu bạn thích loại gia vị này thì hãy học cách trồng tỏi tây tại nhà. Khi nấu tỏi tây, bạn hãy giữ lại phần gốc khoảng 5cm rồi đặt phần gốc này vào trong nước và đợi cây tỏi mọc lại.

6. Bạc hà

Cây trồng trong nước: bạc hà

Bạc hà là một gia vị thích hợp để cho vào trà, ăn với đồ ngọt hay chế biến các loại nước sốt.

Đây cũng là một loại cây sống bằng nước dễ trồng. Bạn chỉ cần đặt rễ bạc hà trong nước là cây có thể phát triển rồi.

7. Húng quế

Cây trồng trong nước: Húng quế

Húng quế là một thảo dược quý nhưng bạn không cần bỏ quá nhiều tiền để mua loại cây này. Bạn chỉ cần bỏ một vài cọng húng quế vào ly nước, đợi các cọng này mọc rễ rồi mang mầm cây đi trồng xuống đất.

8. Hương thảo

Hương thảo trồng trong nước

Nếu bạn muốn trồng cho mình một cây hương thảo trong nhà, hãy chuẩn bị vài nhánh cây này rồi đặt vào nước. Sau một thời gian, rễ cây sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần mang mầm cây này trồng xuống đất là sẽ có một chậu hương thảo xanh mát.

Những loại hoa trồng trong nước

1. Hoa tulip

Cây trồng trong nước: Hoa tulip trồng trong nước

Nhiều người nghĩ rằng hoa tulip khó trồng và chỉ có thể trồng trong vườn với những loại đất thật tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng loại cây này trong nhà. Là một trong những loài cây hoa chịu nước, bạn có thể ươm tuplip trong nhà trước khi trồng chúng trong vườn nhà.

Bạn chỉ cần đặt củ giống hoa tulip trong một chiếc bình với ít nước và đợi củ ra rễ. Khi củ hoa đã ra rễ, bạn hãy trồng xuống đất nhé.

2. Bèo tây

Bèo tây

Hoa bèo tây có thể phát triển dễ dàng mà không cần đất. Bạn hãy mua củ giống hoa bèo tây về bỏ trong bể cá hoặc một chậu nước là sẽ có những bụi hoa thật tinh tế và xinh đẹp.

3. Lan dạ hương

Cây trồng trong nước: Lan dạ hương trồng trong nước

Bạn có thể dễ dàng trồng những bông hoa lan dạ hương hay còn gọi là hoa tiên ông xinh đẹp ở nhà. Bạn hãy mua một củ giống hoa lan dạ hương rồi trồng trong nước ở nơi đủ ánh sáng. Sau một thời gian, củ giống sẽ mọc rễ và phát triển thành hoa.

4. Lan huệ

Cây trồng trong nước: Lan huệ

Đây là một loại hoa bạn có thể trồng trong nước rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là một củ giống, một chiếc bình, vài viên đá để giữ củ giống và nước. Bạn hãy đổ sỏi vào bình, đặt củ giống lên sỏi rồi đổ nước vừa đủ là cây có thể phát triển.

Những loại cây cảnh ưa nước

1. Cói giấy

Cây trồng trong nước: Cói giấy

Cây cói giấy khá giống cây cọ và đây là một trong những loại cây bạn có thể trồng trong nước. Bạn chỉ cần thả vài cọng cây cói giấy vào nước và đợi rễ cây phát triển là đã có một khoảng xanh trong phòng rồi.

2. Cây phát lộc

Cây trồng trong nước: Cây phát lộc

Cây phát lộc là một trong những cây trưng trong nhà phổ biến tại Việt Nam. Bạn có biết, đây còn một loại cây cảnh ưa nước dễ trồng?

Cây phát triển khá nhanh, được trồng cả trong đất và nước. Bạn chỉ cần một chiếc bình đủ nước là có thể trồng được loại cây này. Bạn mua cây phát lộc về cắm vào chậu nước có trang trí sỏi là cây có thể phát triển tốt.

3. Trầu bà vàng

Cây trồng trong nước: Trầu bà vàng

Cây trầu bà vàng thường sống trong đất nhưng bạn cũng có thể trồng chúng trong nước. Đây là một loại cây cực kỳ dễ sống và có thể xanh tươi dù thiếu nắng. Bạn hãy mua một nhánh trầu bà vàng và cắm vào bình nước để trang trí cho căn phòng mình nhé.

4. Cây bạch mã

Cây trồng trong nước: Cây bạch mã

Cây bạch mã thường không phải là một cây trồng trong nước mà cần đất để sống. Tuy nhiên, đây là một loại cây dễ trồng và cũng có thể sống trong nước. Bạn hãy thử trang trí cây này mà không cần đất xem sao nhé!

Bạn có thể tìm vài nhánh cây bạch mã và cắm vào bình nước để nhánh cây mọc rễ. Tuy nhiên, khi sống trong nước, cây bạch mã có thể không phát triển nhanh như khi bạn trồng xuống đất.

Một căn phòng có màu xanh sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn khi trở về nhà. Vậy nên, dù không có thời gian chăm sóc những loại cây trồng trong đất, bạn cũng hãy trang trí vài cây trồng trong nước. Đây là những loại cây không đòi hỏi chăm sóc nhiều mà còn có thể cung cấp thực phẩm cho bạn nữa đấy!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 10/05/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo