Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

[Infographic] 8 thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc

  [Infographic] 8 thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc

  Mỗi người có định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Với bạn, nó có thể là một cuộc sống yên bình, giản dị, được làm điều mình thích. Với người khác, hạnh phúc là được tự do theo đuổi đam mê hoặc luôn có người chào đón mỗi khi trở về. Dù ý niệm về hạnh phúc của bạn là gì, bạn sẽ hài lòng và trân trọng cuộc sống của mình hơn khi học được 8 thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc sau đây.

  Cách sống hạnh phúc: Khơi dậy những hormone quan trọng

  Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì xảy ra trong não bộ khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc chưa? Ta không chỉ phát triển những đặc tính sinh học để tồn tại, mà ta còn tìm kiếm những trải nghiệm khiến bản thân thỏa mãn và vui sướng. Khi đó, các chất dẫn truyền thần kinh có tác động đến cảm xúc sẽ được tiết ra, bao gồm:

  Serotonin

  Chất dẫn truyền thần kinh này còn có tên gọi khác là “hormone hạnh phúc”. Khi hormone này tăng lên trong não bộ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự tin và thuộc về một cộng đồng. Serotonin được kích hoạt khi bạn cảm thấy mình được trân trọng. Các hoạt động sản sinh serotonin là tập thể dục, đi massage, tiếp xúc ánh nắng mặt trời hay gần gũi với người yêu.

  Dopamine

  Loại chất hóa học này được biết đến nhiều hơn cả khi nói về hạnh phúc. Cơ thể sản sinh dopamine như một phần thưởng khi ta hoàn thành việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, khi ta đạt được thành tựu, sau khi quan hệ hay khi ăn một món ngon.

  Oxytocin

  Có khi nào bạn cảm thấy mình cần một cái ôm vỗ về? Đó có thể là khi não bộ đang tìm kiếm oxytocin. Não tiết ra chất dẫn truyền thần kinh này khi tiếp xúc cơ thể và ngay cả khi bạn đưa ra một cử chỉ tử tế. Oxytocin là chất hóa học quan trọng được sản sinh trong một mối quan hệ thân mật giữa cha mẹ và con cái, khi sinh con và cho con bú.

  Trong khi dopamine mang lại cảm giác vui vẻ nhanh chóng, oxytocin mang lại cảm giác hạnh phúc dài lâu hơn, cho ta cảm giác bình tĩnh, an toàn và tin tưởng. Nó giúp chúng ta phát triển những tình bạn sâu sắc, nảy sinh tình yêu với một ai đó và những mối quan hệ yêu đương nồng nàn.

  Endorphins

  Nguồn gốc của từ “endorphin” đến từ “morphin”, một loại thuốc giảm đau và “endogenous”, nghĩa là nội sinh, được tạo ra bên trong cơ thể. Bạn có thể thấy endorphins có chức năng như một chất giảm đau tự nhiên, được sản xuất bởi tuyến yênhệ thần kinh trung ương.

  Bên cạnh đó, endorphins không chỉ giúp giảm đau mà còn tăng cường khoái cảm. Nó là một phần trong hệ thống khen thưởng của não bộ (cùng với dopamine) và được giải phóng khi bạn ăn, uống, tập thể dục và gần gũi với người khác. Những người chạy marathon có cơ hội trải nghiệm cảm giác hưng phấn một cách kỳ lạ, bạn đã bao giờ nghe tới? Nó xảy ra là do endorphins. Đây cũng là lí do mà thể dục được chứng minh là có khả năng xoa dịu cảm giác trầm cảm.

  Thói quen tạo nên cách sống hạnh phúc

  Thói quen lành mạnh, thái đố sống tích cực sẽ giúp cơ thể tăng cường sản xuất các loại “hormone hạnh phúc. Với 8 cách sống hạnh phúc dưới đây, bạn sẽ vui vẻ, lạc quan mỗi ngày.

  cách sống hạnh phúc

  Hạnh phúc không phải là một điểm đến, hạnh phúc là hành trình chúng ta đi. Hãy đưa những thói quen lành mạnh thành một phần cuộc sống của mình, hạnh phúc sẽ từ từ nhẹ nhàng tìm đến bạn.


  Sỡ hữu vóc dáng lý tưởng cùng cộng đồng Kiểm Soát Cân Nặng.

  Nếu việc kiểm soát cân nặng khiến bạn mất ăn mất ngủ thì hãy để các chuyên gia mách bạn phương pháp, chế độ ăn uống luyện tập khoa học để vui khỏe sống khỏe mỗi ngày. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Sleep Deprivation and Deficiency

  nhlbi.nih.gov/health-topics/sleep-deprivation-and-deficiency

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  Relaxation techniques: Breath control helps quell errant stress response

  health.harvard.edu/mind-and-mood/relaxation-techniques-breath-control-helps-quell-errant-stress-response

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  Does What You Eat Affect Your Mood?

  health.clevelandclinic.org/bad-mood-look-to-your-food

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  19 Simple Daily Habits for a Happier Life

  tinybuddha.com/blog/19-simple-daily-habits-for-a-happier-life/

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  24 easy habits that psychologists have linked with health and happiness

  businessinsider.com/science-backed-things-that-make-you-happier-2015-6

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  The Science of Happiness

  tonyrobbins.com/mental-health/science-of-happiness

  Ngày truy cập: 27/05/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Le Minh Phuong Cập nhật: 28/05/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: