Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Lợi ích bất ngờ của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Lợi ích bất ngờ của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích đến sự phát triển não bộ của con về sau.

Con yêu đã có thể nhận biết được giọng nói của người thân từ lúc vẫn còn ở trong bụng mẹ. Vậy tại sao bạn lại không đọc sách cho bé từ khi thiên thần nhỏ chào đời? Nếu vẫn còn băn khoăn lợi ích của phương pháp này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

1. Tăng tình mẫu tử

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là một việc làm rất cần thiết. Con sẽ được nghe giọng nói của bạn, từ đó quen dần với những tiếng vỗ về mỗi khi bé khóc. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh thiếu tháng phải nuôi trong lòng ấp, việc đọc sách sẽ giúp bạn có cơ hội gần gũi, gắn bó với con hơn.

2. Chuẩn bị cho con khả năng tự đọc

Dù trẻ sơ sinh không hiểu bạn đang nói gì nhưng bé vẫn có thể bắt kịp nhịp điệu, cảm xúc trong giọng nói của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh càng được nghe nhiều từ ngữ từ phía người lớn thì khả năng tập đọc ở con cũng tăng cao.

3. Tăng cường trí não

Theo một số nghiên cứu, trẻ được bố mẹ đọc sách từ sơ sinh sẽ có vốn từ vựng lớn hơn và có năng khiếu trong lĩnh vực toán học nhiều hơn so với các bạn còn lại. Các kỹ năng ngôn ngữ và những gì bé nghe được mỗi ngày đều liên kết chặt chẽ với nhau.

4. Con yêu biết phản ứng lại

Sau khi đọc sách cho con trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy con biết phản ứng để đáp lại giọng nói của bạn bằng các cử động chân tay. Khi mẹ đọc truyện, bé sẽ nghe và thấy được sự vật xung quanh, từ đó biết cách phản ứng.

5. Giới thiệu cảm xúc cho trẻ sơ sinh

Bé sẽ bộc lộ cảm xúc thông qua các âm thanh khác nhau khi bạn đọc sách dù đó là giọng của một nhân vật đặc biệt hoặc chỉ mô tả những gì đang xảy ra trong cuốn sách. Điều này không thể có được trong âm nhạc hoặc tivi.

6. Giúp con yêu tiếp xúc với hình ảnh

Từ 0 – 3 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu chú ý vào các hình ảnh đơn giản trên các trang sách. Đọc sách có nhiều tranh ảnh với những hình dạng, chữ cái và màu sắc, bé sẽ bắt đầu nhận ra các hình ảnh này sau vài tháng nữa.

7. Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì

Nếu đã chán ngán với những câu chuyện cổ tích hoặc sách nuôi dạy con, tại sao bạn lại không đọc cho bé những cuốn sách mình thích? Đó có thể là tạp chí, truyện tranh hay báo thời sự. Vì trẻ sơ sinh vẫn chưa thể hiểu được bạn muốn nói gì nên hãy thoải mái lựa chọn đề tài, nhưng đừng mang quá nhiều tính chất bạo lực nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Benefits of Reading to Your Newborn http://www.parents.com/baby/development/intellectual/benefits-of-reading-to-your-newborn/ ngày truy cập 14/12/2017

The Benefits of Reading to Your Newborn https://www.babycenter.com/0_reading-to-your-baby_368.bc ngày truy cập 14/12/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 18/12/2017
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x