backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 tác hại của việc xem tivi quá mức

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Như Quỳnh · Ngày cập nhật: 07/08/2020

6 tác hại của việc xem tivi quá mức

Béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim nằm trong số những bệnh gây ra bởi việc  xem truyền hình quá nhiều. Dưới đây là những tác hại của việc xem TV, đặc biệt là xem quá mức, có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và chất lượng sống của bạn.

Tăng cân và béo phì

Trong một vài thập kỉ gần đây, việc xem tivi được cho là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì. Một nghiên cứu  năm 2003,  theo dõi hơn 50.000 phụ nữ tuổi trung niên trong vòng sáu năm, cho thấy kết quả rằng cứ mỗi hai giờ xem tivi mỗi ngày thì những người  này có nguy cơ béo phì cao hơn 23%.

Xem tivi cũng gây béo phì ở rất nhiều trẻ em. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có TV trong phòng ngủ có nguy cơ bị béo phì nhiều hơn so với số còn lại. Xem tivi quá mức cũng có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài đến trẻ em. Các nghiên cứu theo dõi trẻ em trong thời gian dài cho thấy trẻ càng coi tivi nhiều càng có nguy cơ béo phì ở tuổi trưởng thành và tuổi trung niên.

Xem tivi quá nhiều làm tăng nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy: Cứ một người mỗi giờ xem tivi mỗi ngày, có nguy cơ bệnh tiểu đường tăng khoảng 3-4%. Xem tivi nhiều hơn hai giờ mỗi ngày sẽ gây nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, hơn ba giờ xem tivi hàng ngày còn làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Giảm lượng tinh trùng

Ở nam giới, xem tivi quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một cuộc nghiên cứu năm 2013, ở 189 người đàn ông trong độ tuổi 18-20 đã hỏi những người tham gia về thói quen xem tivi và tập thể dục của họ. Những người xem tivi nhiều hơn 20 giờ mỗi tuần chỉ có một nửa lượng tinh trùng so với những người xem tivi ít hơn. Ngược lại, những người tập thể dục hơn 15 giờ mỗi tuần ở mức độ từ trung bình đến cao có lượng tinh trùng nhiều hơn 73% so với những người ít tập thể dục.

Ảnh hưởng đến hành vi của trẻ em

Thói quen xem tivi ở trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng tương tác và giao tiếp với người khác và trong xã hội. Theo một nghiên cứu năm 2013, nguy cơ những hành vi chống đối xã hội và hình sự có thể tăng lên mỗi giờ ở trẻ em và trẻ vị thành niên xem tivi quá nhiều mỗi tuần.

Xem tivi có thể gây khó ngủ

Nếu bạn liên tục dán mắt vào tivi và sau đó là máy tính bảng, bạn có thể bị khó ngủ. Giấc ngủ quý giá của bạn có thể bị cắt giảm do công nghệ đã tác động rất nhiều trong lúc bạn thức. Để tránh điều này, một mẹo nhỏ cho cả người lớn và trẻ em đó là đừng đặt tivi trong phòng ngủ và đừng xem chương trình truyền hình trên điện thoại di động hay các thiết bị tương tự.

Xem tivi quá mức có thể làm giảm tuổi thọ

Một nghiên cứu theo dõi các thanh niên khỏe mạnh trong khoảng thời gian 8 năm trên cho thấy rằng xem TV quá nhiều có thể dẫn đến cái chết sớm. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia báo cáo xem tivi nhiều hơn 3 giờ mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn hai lần so với những người chỉ xem khoảng 1 giờ mỗi ngày.

Vì vậy, lần sau nếu bạn cảm thấy mình đã ngồi trước màn hình tivi quá lâu thì hãy đứng dậy và bắt đầu đeo giày thể thao của mình đi nhé, đã đến lúc tập thể dục rồi đấy!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Như Quỳnh · Ngày cập nhật: 07/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo