backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

11 lợi ích sức khỏe khi bạn tập thái cực quyền

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 12/03/2020

  11 lợi ích sức khỏe khi bạn tập thái cực quyền

  Khi tập thái cực quyền, bạn vừa có thể thư giãn tâm trí vừa rèn luyện thể chất để cải thiện sức khỏe tổng thể. Đây là hình thức tập luyện nhẹ nhàng và thư thái thích hợp với nhiều đối tượng.

  Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục bắt nguồn từ Trung Quốc. Hình thức tập luyện này có nền tảng dựa vào các môn võ thuật kết hợp nhiều động tác chậm rãi và hít thở sâu. Thái cực quyền không phải từng động tác riêng lẻ mà là một chuỗi các động tác liên hoàn với nhau.

  Thái cực quyền mang đến nhiều lợi ích về thể chất và cảm xúc như giảm lo lắng, trầm cảm và cải thiện nhận thức. Môn võ này cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của một số bệnh mãn tính như đau xơ cơ hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chronic obstructive pulmonary disease – COPD). Nếu muốn học võ thuật nhưng lại ngại những động tác quá nhanh và mạnh, bạn có thể tham khảo môn thái cực quyền với những lợi ích sau.

  1. Thái cực quyền giúp giảm căng thẳng

  Một trong những lợi ích chính của việc tập thái cực quyền là giảm căng thẳng và lo lắng. Năm 2018, một nghiên cứu trên 50 người đã so sánh tác động của thái cực quyền so với thể dục truyền thống lên tình trạng stress do chứng lo âu. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cả hai hình thức tập luyện này đều có tác dụng ngang nhau trong việc giúp kiểm soát căng thẳng.

  Thế nhưng, thái cực quyền thường dễ tiếp cận và ít tác động hơn so với nhiều hình thức tập thể dục khác. Ngoài ra, môn võ này cũng an toàn và ít tốn kém hơn nên có thể là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn giảm căng thẳng do lo âu.

  2. Thái cực quyền giúp cải thiện tâm trạng

  Thái cực quyền có thể giúp cải thiện tâm trạng nếu bạn bị trầm cảm hoặc lo lắng. Nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên tập thái cực quyền có thể giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Nhịp thở và chuyển động chậm rãi có tác động tích cực đến hệ thần kinh và hormone điều chỉnh tâm trạng.

  3. Thái cực quyền giúp ngủ ngon hơn

  Thái cực quyền giúp ngủ ngon hơn

  Thái cực quyền có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu đã theo dõi những người trẻ tuổi mắc chứng lo âu sau khi những đối tượng này tập thái cực quyền hai lần mỗi tuần trong mười tuần. Kết quả cho thấy những ai có thực hành thái cực quyền đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng giấc ngủ so với những người không tập. Nhóm có tập cũng có thể giảm các triệu chứng lo lắng.

  Thái cực quyền cũng có thể cải thiện giấc ngủ cho người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc học thái cực quyền một tuần hai lần liên tục trong hai tháng có thể giúp người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức ngủ ngon hơn.

  4. Thái cực quyền hỗ trợ giảm cân

  Việc tập thái cực quyền thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi về cân nặng ở một nhóm người trưởng thành tập luyện thái cực quyền 5 lần/tuần, mỗi lần 45 phút. Vào cuối tuần thứ 12, những người này đã có thể giảm hơn 0,5kg dù không có bất kỳ thay đổi lối sống nào khác.

  5. Cải thiện khả năng nhận thức

  Thái cực quyền có thể cải thiện khả năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức. Cụ thể hơn, môn võ này có thể giúp cải thiện trí nhớ cũng như khả năng chú ý và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

  6. Thái cực quyền giảm nguy cơ té ngã

  Thái cực quyền giảm nguy cơ té ngã

  Thái cực quyền có thể giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và chức năng vận động cũng như giảm nỗi sợ té ngã ở người lớn tuổi. Môn võ này cũng có thể giảm tỷ lệ té ngã thực tế sau 8 tuần học và tỷ lệ này còn giảm nhiều hơn sau 16 tuần học.

  Cảm giác sợ bị ngã có thể khiến người lớn tuổi không còn độc lập và giảm chất lượng cuộc sống. Khi thực sự té ngã, người lớn tuổi có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp này, thái cực quyền có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi.

  7. Cải thiện triệu chứng đau cơ xơ hóa

  Việc tập thái cực quyền có thể bổ sung cho các phương pháp chữa bệnh mãn tính truyền thống khác. Kết quả một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc thực hành thái cực quyền có thể giúp giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa ở một số người. Những người tham gia nghiên cứu thực hành thái cực quyền trong 52 tuần đã cải thiện các triệu chứng liên quan đến chứng đau cơ xơ hóa rất nhiều so với những người tham gia tập thể dục nhịp điệu.

  8. Giảm triệu chứng phổi tắc nghẽn mãn tính

  Thái cực quyền có thể cải thiện một số triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Trong một nghiên cứu, những người bị COPD đã tập thái cực quyền trong 12 tuần. Kết quả cho thấy những người này đã có thể cải thiện khả năng tập thể dục và cả chất lượng cuộc sống.

  9. Cải thiện các ảnh hưởng của bệnh Parkinson

  Cải thiện các ảnh hưởng của bệnh Parkinson

  Một thử nghiệm chọn mẫu ngẫu nhiên có 195 người tham gia cho biết việc thường xuyên tập thái cực quyền giúp giảm số lần té ngã ở những người mắc bệnh Parkinson. Môn võ này cũng có thể giúp tăng sức mạnh chân và khả năng giữ cân bằng tổng thể.

  10. Cải thiện bệnh tim mạch vành

  Thái cực quyền là một hình thức rèn luyện thể chất vừa phải, nhẹ nhàng khá phù hợp với những ai mắc bệnh tim mạch vành. Những ai mắc bệnh tim có thể tập thái cực quyền để giảm cân, tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện chất lượng cuộc sống 

  11. Thái cực quyền giúp giảm đau do viêm khớp

  Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2010, 15 người mắc chứng thấp khớp đã được tập thái cực quyền trong 12 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia đã ít bị đau hơn cũng như cải thiện khả năng vận động và giữ thăng bằng.

  Một nghiên cứu lớn hơn cũng cho thấy kết quả tương tự ở những người bị thoái hóa khớp gối. Trong nghiên cứu này, 40 người tham gia bị viêm khớp gối đã tập thái cực quyền hai lần một tuần, mỗi lần 60 phút trong 12 tuần. Sau nghiên cứu, những người tham gia đã giảm đau, cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Thái cực quyền cũng đã được chứng minh là có hiệu quả ngang với vật lý trị liệu trong điều trị viêm khớp gối.

  Nếu muốn tập thái cực quyền khi đang bị viêm khớp, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách tập phù hợp.

  Thái cực quyền thường là một hình thức rèn luyện sức khỏe an toàn với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau đây để chuẩn bị tốt hơn khi mới bắt đầu tập thái cực quyền:

  • Bạn có thể bị đau hay chấn thương: Bạn có thể gặp một số cơn đau khi mới bắt đầu làm quen với thái cực quyền. Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ chấn thương khớp khi tập thái cực quyền không đúng cách hay tập những bài quá nặng.

  • Tập theo người hướng dẫn: Nếu mới tập thái cực quyền, bạn hãy cân nhắc tham gia một lớp học hoặc thuê người hướng dẫn để tránh chấn thương. Cách dễ dàng nhất để bắt đầu tập thái cực quyền là học và thực hành với người hướng dẫn. Bạn có thể tìm hiểu các lớp học thái cực quyền gần mình để học một cách bài bản hơn.

  • Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ: Phụ nữ trong thai kỳ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thái cực quyền.

  Thái cực quyền là môn võ nhẹ nhàng, thư giãn rất thích hợp với việc giúp bạn cải thiện tâm trạng, ngủ ngon hơn và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Môn võ từ Trung Quốc này cũng được xem là khá an toàn, dễ tập và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có người hướng dẫn và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tập để giảm nguy cơ chấn thương nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 12/03/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo