Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ hiệu quả?

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ hiệu quả?

Tập thể dục là một phần không thể thiếu trong chế độ giảm cân lành mạnh. Nếu bạn đang phân vân không biết thời gian nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả trong ngày, đây là bài viết dành cho bạn.

Cách tốt nhất để giảm cân lành mạnh là kết hợp thói quen ăn uống và hoạt động thể chất thường xuyên. Nếu chỉ thực hiện một trong hai điều trên, bạn có thể sụt cân nhưng sẽ khó duy trì được cân nặng và vóc dáng săn chắc. Vậy thời gian tập thể dục tốt nhất để giảm cân là khi nào?

Lợi ích của tập thể dục

Đối với một số người, tập thể dục vào buổi sáng không chỉ để giảm cân. Mà còn là một cách thư giãn, giảm căng thẳng để bắt đầu một ngày mới. Trong khi đó, có người lại thích tập thể dục vào buổi tối để có thể đốt cháy hết năng lượng còn tích trữ trong ngày. Tập thể dục vào những thời điểm khác nhau sẽ mang đến những tác động riêng đối với cơ thể.

>>> Gợi ý dành cho bạn: Thời gian tập thể dục tốt nhất cho từng đối tượng

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân

Lợi thế khi tập thể dục buổi sáng

  • Thúc đẩy tinh thần và thói quen luyện tập đều đặn

Trước tiên, lợi ích mà việc tập luyện buổi sáng là thúc đẩy bạn chăm chỉ và rèn luyện thói quen tốt. Việc bắt đầu ngày mới với bài tập thể dục giảm cân giúp não bộ của bạn tiết ra endorphin, loại hormone giúp bạn cảm thấy tích cực. Chưa đề cập đến mục tiêu giảm cân, tập thể dục buổi sáng sẽ khiến bạn phấn chấn để làm việc hiệu quả trong ngày.

  • Tăng hoạt động thể chất trong ngày, và giảm độ tập trung đối với đồ ăn

Đại học Brigham Young (Mỹ) đã nghiên cứu về phản ứng của phụ nữ với thức ăn khi họ tập thể dục vào buổi sáng. Theo đó, các đối tượng nghiên cứu được yêu cầu hoạt động thể chất vào buổi sáng. Kết quả là họ “ít bị phân tâm với đồ ăn hơn” so với khi không tập thể dục. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, việc tập thể dục vào đầu ngày giúp tăng hoạt động thể chất của họ trong suốt cả ngày.

  • Tác động tích cực đến giấc ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra việc tập thể dục vào 7 giờ sáng có tác động tốt đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của thời gian tập thể dục đối với chất lượng giấc ngủ cho rằng: chế độ tập luyện vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Các bài tập giảm cân sẽ làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Những điều này sẽ cản trở bạn khả năng chìm vào giấc ngủ của bạn.

  • Tăng cường trao đổi chất – Đốt cháy chất béo

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân? Lợi ích khác của việc tập luyện giảm cân vào buổi sáng chính là giúp tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, tập các bài tập giảm cân sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Giải thích cho nhận định này, sau giấc ngủ buổi đêm, các cơ quan của cơ thể sẽ cạn kiệt nguồn dự trữ carbohydrate trong gan. Việc tập thể dục vào buổi sáng sẽ tận dụng thời điểm cơ thể chưa tiêu thụ bất kỳ loại carbs nào. Lúc này, cơ thể bạn buộc phải sử dụng chất béo làm nguồn “nhiên liệu” để hoạt động. Vì vậy, quá trình tập luyện giảm cân buổi sáng, bạn sẽ thực sự đốt cháy nhiều calo từ chất béo hơn.

Gợi ý dành cho bạn: 8 bài tập thể dục giảm cân cấp tốc giúp bạn thon gọn

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân

Lợi ích khi tập luyện thể dục vào buổi chiều tối

  • Thời gian phù hợp để luyện tập hiệu quả

Nghiên cứu về hiệu suất tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều phát hiện rằng cơ thể chúng ta có khả năng hoạt động cao nhất vào buổi chiều. Nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên suốt cả ngày. Nhiệt độ tăng sẽ tối ưu hóa chức năng và sức mạnh của cơ bắp. Nó cũng thúc đẩy hoạt động của enzyme và tăng sức bền. Từ 2-6 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể ở mức cao nhất. Đây sẽ khoảng thời gian cơ thể bạn sẵn sàng nhất để tập thể dục.

Ngoài ra, vào buổi tối, cơ thể sẽ hấp thụ oxy nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng các nguồn năng lượng của mình hiệu quả hơn so với buổi sáng. Nghiên cứu về thời gian phản ứng của cơ thể cho thấy thời điểm này vô cùng thích hợp để thực hiện các bài tập như tập cường độ cao ngắt quãng (HIT) hoặc chạy nhanh trên máy chạy bộ. Buổi tối cũng là thời điểm nhịp tim và huyết áp của bạn thấp nhất. Luyện tập vào thời gian này giúp giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất.

>>> Hãy đọc thêm: 23 bài tập cardio giảm cân, đốt mỡ hiệu quả

Vậy bạn nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ?

Tập thể dục buổi sáng và buổi tối đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và mục đích giảm cân. Vậy bạn nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân đốt mỡ vượt trội? Một nghiên cứu đã tìm hiểu về tác động của thời gian tập thể dục với mức tiêu thụ năng lượng. Nghiên cứu kéo dài 6 tuần trên hai nhóm đối tượng tập thể dục buổi sáng và buổi tối. Kết quả đã chỉ ra, người tập thể dục buổi sáng có xu hướng ăn ít hơn so với tập buổi tối. Sau 6 tuần thí nghiệm, những người tập thể dục buổi sáng giảm cân nhiều hơn (chênh lệch khoảng 1kg) so với những người ở nhóm buổi tối.

Tập thể dục buổi sáng là thời điểm lý tưởng để đốt cháy chất béo và giảm cân.

Tuy nhiên, nếu là người hoạt động hiểu quả vào ban đêm, bạn hoàn toàn có thể tập luyện giảm cân trong khung thời gian này. Các chuyên gia đã nhận định:

Thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục là bất kỳ thời điểm nào phù hợp với bạn nhất.

Paige Brooker từ Đại học Queensland

Tóm lại, tập thể dục buổi sáng giúp tăng cường sự trao đổi chất của đường và chất béo. Từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Trong khi đó, tập thể dục vào ban đêm sử dụng ít năng lượng và oxy. Nhờ vậy, bạn có thể tập luyện nhiều bài tập cường độ hơn. Theo thời gian, bạn hoàn toàn có thể giảm cân nếu tập thể dục đều đặn.

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân hiệu quả và an toàn

Theo cơ chế đốt mỡ thay cho carbohydrate sẽ giúp bạn giảm cân khi bạn tập luyện vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc nhịn đói tập thể dục vào buổi sáng sẽ dẫn đến một số hậu quả cho sức khỏe của bạn.

Khi lượng carbohydrate dự trữ trong gan thấp, cortisol – loại hormone gây căng thẳng sẽ được kích hoạt giải phóng. Đây là yếu tố thúc đẩy cơ thể bạn sử dụng lượng chất béo dự trữ để làm nhiên liệu. Tuy nhiên, cortisol sẽ dẫn đến nguy cơ giảm cơ – giảm mỡ.

Việc giải phòng cortisol thúc đẩy việc sử dụng protein để làm nhiên liệu hoạt động, bên cạnh việc sử dụng chất béo. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang đốt cháy các mô cơ để hỗ trợ bài tập của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là tăng cơ giảm mỡ thì việc nhin đói tập thể dục vào buổi sáng không mang lại lợi ích gì.

Điểm mấu chốt là gì?

Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo chất béo. Nhờ vậy, tác động tích cực đến việc giảm cân của bạn. Tuy nhiên, luyện tập khi đói sẽ cản trở bạn tập luyện những bài tập cường độ cao. Đồng thời, nó có thể khiến bạn mất đi cơ bắp và kìm hãm sự trao đổi chất trong thời gian dài.

Tập thể dục giảm cân có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Hoạt động thể chất cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ. Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, mục tiêu giảm cân đốt mỡ không nên đứng trước ưu tiên về sức khỏe.

Nên ăn gì trước khi tập luyện giảm cân buổi sáng?

Vậy phải làm sao để có thể tập thể dục giảm cân lành mạnh mà vẫn đốt mỡ hiệu quả? Hãy ăn sáng trước khi luyện tập!

Bạn hãy cố gắng bổ sung một lượng nhỏ carbohydrate. Song song, hãy lựa chọn những thực phẩm giàu protein trước khi tập luyện. Protein sẽ cung cấp cho cơ thể lượng “nhiên liệu” cần thiết trong quá trình tập luyện. Một số gợi ý về bữa sáng cho bạn gồm:

  • Một quả chuối với 450ml sữa (hoặc sữa đậu nành) không đường
  • Trái cây và ½ cốc sữa chua Hy Lạp không đường
  • Một lát bánh mì nguyên cám nướng với bơ hạt
  • Một ít ngũ cốc với ½ cốc sữa chua không đường

>>> Có thể bạn quan tâm: Buổi sáng nên ăn gì để giảm cân hiệu quả?

Tập thể dục vào những thời điểm khác nhau mang đến tác động khác nhau cho cơ thể. Để chăm lo cho sức khỏe của chính mình, hãy chọn phương pháp giảm cân lành mạnh phù hợp với lối sống của bạn. Hy vọng, qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân.

health-tool-icon

Công cụ tính nhịp tim lý tưởng

Tìm hiểu nhịp tim nghỉ ngơi bình thường và nhịp tim tối đa trong độ tuổi của bạn cũng như cường độ tập thể dục và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp tim như thế nào.

Nam

Nữ

Bạn đang kiểm tra cho

Nhịp tim nghỉ ngơi của bạn là bao nhiêu? (bpm)

60

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Does morning exercise burn more fat?

https://wellness.uoguelph.ca/services/health-services/all-health-services/dietitian-services/does-morning-exercise-burn-more-fat 

Ngày truy cập: 27/4/2022

Healthy Weight, Nutrition, and Physical Activity 

https://www.cdc.gov/healthyweight/physicalactivity/index.html 

Ngày truy cập: 27/4/2022

The Exercise Habit

https://familydoctor.org/the-exercise-habit/ 

Ngày truy cập: 27/4/2022

The Role of Exercise and Physical Activity in Weight Loss and Maintenance

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3925973/ 

Ngày truy cập: 27/4/2022

Exercise and activity for weight loss

https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000385.htm

Ngày truy cập: 27/4/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Cẩm Tú Cập nhật: 28/04/2022
Thông tin kiểm chứng bởi Đài Trương
Next article: