backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

ASMR là gì? Hiệu ứng ASMR có tác dụng gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2023

ASMR là gì? Hiệu ứng ASMR có tác dụng gì?

ASMR hiện đang trở thành một trào lưu khi nhiều người chơi Youtube liên tục cho ra đời những video với tiếng nói chuyện thì thầm, tiếng gõ đồ vật, tiếng rót nước…Nếu bạn cũng đang thắc mắc ASMR là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Nếu cảm thấy thích thú bởi âm thanh tí tách của mưa rơi, tiếng loạt xoạt khi lật trang sách… Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều người đã sử dụng những âm thanh quen thuộc của cuộc sống để mang đến khoái cảm tương đương với khi lên đỉnh!

Hiệu ứng ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch phản ứng cực khoái độc lập. Đây là một trải nghiệm cảm giác, tri giác được ví như thiền định. ASMR gây cảm giác “tê tê”, dễ chịu ở đầu hay cổ khi một người tiếp nhận kích thích từ thính giác và thị giác. Ví dụ như tiếng thì thầm, âm thanh êm ái hay sự chú ý vào một người.

Nhiều người cho rằng cảm giác rùng mình này rất thư giãn và có phần đê mê. Đôi khi hiệu ứng ASMR được so sánh với một cơn cực khoái.

 • Cảm giác sảng khoái, rùng mình khi nghe một bản nhạc mình thích trải khắp cơ thể cùng một lúc.
 • Cảm giác râm ran của ASMR không giống với cảm giác rùng mình khi bạn nghe một bản nhạc hay.
 • Cảm giác râm ran của ASMR lại thường bắt đầu ở đầu và cổ và đôi khi có thể truyền đến tay và chân. Hơn nữa, ASMR thường xảy ra theo từng đợt chứ không cùng một lúc.

Mở rộng chủ đề ASMR: Déjà vu là gì? Bạn cần làm gì khi bị Deja vu?

Các tác nhân tạo hiệu ứng ASMR là gì?

Các tác nhân tạo ra hiệu ứng ASMR là gì
Tác nhân tạo ra ASMR là gì đa dạng từ âm thanh đến hình ảnh

Các tác nhân gây hiệu ứng ASMR bao gồm những thứ hữu hình tới những thứ rất mơ hồ. Nhìn chung, cảm giác khoái cảm ASMR có thể xuất hiện nếu bạn tiếp xúc với một số kích thích bằng:

Âm thanh ASMR:

 • Tiếng thì thầm: Đây là một trong những âm thanh ASMR phổ biến nhất và cũng gây hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là giọng nữ. Trong những video ASMR, thường người làm chỉ nói thì thầm để tạo hiệu ứng tốt hơn.
 • Tiếng gõ hoặc cào nhẹ: Đây là âm thanh người làm video gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước hay cào nhẹ lên mic thu âm.
 • Tiếng lật sách: Đây là một âm thanh có thể tạo ASMR khá tốt nhưng không phải ai cũng thích nghe.

Ngoài những âm thanh phổ biến trên, một số âm thanh cũng tạo được ASMR như: tiếng mưa, tiếng rót nước, tiếng gấp khăn, tiếng nhai thức ăn, tiếng lá khô hoặc tiếng cắn vào quả táo.

Hình ảnh ASMR:

Thông thường, hình ảnh ASMR tập trung vào đôi tay sẽ tạo ra hiệu ứng thư giãn nhất. Ví dụ như:

 • Viết nét chữ hoàn hảo: Đó có thể là một video về nghệ thuật viết chữ calligraphy, trong đó, bạn xem người đó viết các nét chữ uốn lượn, hoặc kiểu cách.
 • Đầu bếp biểu diễn kỹ năng nấu ăn: Video quá trình nấu ăn, đặc biệt là những món ăn được cắt lát, tỉa tót thành hình thú nhất định. Một số hình ảnh ASMR về làm bánh cũng giúp bạn thấy thư giãn.
 • Quá trình vẽ hay thiết kế một thành phẩm nào đó: Bạn có thể thấy quá trình từ những nét vẽ ban đầu thành một tác phẩm, đó có thể là bức họa bằng chì, hoặc dùng sơn màu, hoặc tranh vẽ nước.

Với hình ảnh ASMR, miễn là bạn nhìn thấy đôi tay làm điều gì đó một cách nhẹ nhàng, có thể đoán trước, có chuyên môn là sẽ tạo hiệu ứng thư giãn.

Sự đụng chạm ASMR:

Không chỉ âm thanh mà một tác tác nhân khác như được nghịch tóc, được chạm vào tay, xem người khác mát xa… đều có thể tạo hiệu ứng ASMR.

Xem thêm: Ngâm chân nước nóng: Tác dụng, cách làm và lưu ý

Hiệu ứng ASMR hiện gây tò mò và dần phổ biến nên có khá nhiều người đã quay video giải thích ASMR là gì kèm các âm thanh có thể tạo hiệu ứng ASMR cho người nghe.

Mỗi người đều có những sở thích về tác nhân kích thích ASMR khác nhau. Một âm thanh hay một hình ảnh có thể tạo hiệu ứng ở người này nhưng lại không tạo hiệu ứng ở người khác. Tuy nhiên, những tác nhân kích thích thường là những âm thanh nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại.

Lợi ích của hiệu ứng ASMR là gì?

Các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu nghiên cứu về lợi ích ASMR là gì. Thực chất, tác dụng của hiệu ứng này vẫn còn bí ẩn. Tuy nhiên, một số lợi ích cho sức khỏe dễ thấy của ASMR có thể kể đến như:

Thư giãn thần kinh

Đây là tác dụng lớn nhất của ASMR. Khi thư giãn, bạn có thể sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, ASMR chỉ tạo sự thư giãn tạm thời vì hiệu ứng này sẽ phai dần sau vài giờ.

Tập trung tốt hơn

Hiệu ứng ASMR có thể giúp bạn tập trung và trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” (flow state). Trạng thái này là khi bạn chìm đắm, tập trung vào một việc tới mức quên bản thân hay thời gian trôi qua.

Cải thiện sức khỏe

Không chỉ cải thiện tâm lý, ASMR còn cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách cải thiện lưu thông máu, hệ tiêu hóa và có thể giúp bạn giảm cân.

có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất
Tác dụng ASMR đối với sức khỏe là gì? Đó là giúp lưu thông máu, giảm căng thẳng và giảm cân

Giúp dễ ngủ hơn

Với những ai hay mất ngủ, cảm giác thư thái từ hiệu ứng ASMR có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Trong một nghiên cứu tác dụng ASMR là gì với giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người thường thích xem video ASMR trước khi đi ngủ.

Cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu đã tìm hiểu về lợi ích thay đổi tâm trạng của ASMR là gì. Kết quả chỉ ra rằng những người trải nghiệm ASMR đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Thậm chí, một số người đã kết hợp âm thanh tạo hiệu ứng ASMR với thiền định để điều trị trầm cảm tốt hơn.

Xem thêm: 9 cách giữ bình tĩnh giúp bạn luôn vững vàng tâm lý

Con người có nên tiếp nhận âm thanh ASMR?

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy tác động tiêu cực của âm thanh ASMR là gì. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người trải qua ASMR có xu hướng chánh niệm (mindfulness), tập trung ở hiện tại mà không phán xét hơn những người không trải nghiệm.

Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh ASRM là gì, bạn có thể thử áp dụng bằng cách:

 • Tự tưởng tượng: Bạn thử tưởng tượng về viễn cảnh có tiếng nước chảy róc rách, tiếng lá rơi, tiếng chim hót,…
 • Bạn có thể mở video ASMR trên Internet, kênh Youtube: Tingting ASMR, ASMR Glow, Jocie B ASMR,…

Những âm thanh, đụng chạm nhẹ nhàng đôi khi có thể tạo những hiệu ứng khiến bạn “sung sướng” tới không ngờ. Nếu bạn đang tìm một cách giúp mình dễ ngủ hơn, giảm căng thẳng hay đơn giản là tò mò thì hãy thử một lần trải nghiệm với hiệu ứng ASMR để biết ASMR nghĩa là gì nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo