Hiệu ứng ASMR là gì mà giúp bạn cực khoái như lên đỉnh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/12/2022

  Hiệu ứng ASMR là gì mà giúp bạn cực khoái như lên đỉnh?
  Quảng cáo

  ASMR hiện đang trở thành một trào lưu khi nhiều người chơi Youtube liên tục cho ra đời những video với tiếng nói chuyện thì thầm, tiếng gõ đồ vật, tiếng rót nước…Nếu bạn cũng đang thắc mắc ASMR là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào thì hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

  Nếu cảm thấy thích thú bởi âm thanh tí tách của mưa rơi, tiếng loạt xoạt khi lật trang sách… Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều người đã sử dụng những âm thanh quen thuộc của cuộc sống để mang đến khoái cảm tương đương với khi lên đỉnh!

  1. ASMR là gì?

  ASMR nghĩa là gì? ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch phản ứng cực khoái độc lập. ASMR chỉ cảm giác rùng mình ở đầu hay cổ sau khi tiếp nhận một số kích thích như những âm thanh êm ái hay những đụng chạm lặp đi lặp lại. Nhiều người cho rằng cảm giác rùng mình này rất thư giãn và có phần đê mê. Đôi khi hiệu ứng ASMR được so sánh với một cơn cực khoái.

  • Cảm giác râm ran của ASMR không giống với cảm giác rùng mình khi bạn nghe một bản nhạc hay.
  • Cảm giác sảng khoái, rùng mình khi nghe một bản nhạc mình thích trải khắp cơ thể cùng một lúc.
  • Cảm giác râm ran của ASMR lại thường bắt đầu ở đầu và cổ và đôi khi có thể truyền đến tay và chân. Hơn nữa, ASMR thường xảy ra theo từng đợt chứ không cùng một lúc.

  >>> Đọc thêm: 10 lợi ích của âm nhạc: Có ai ngờ nghe nhạc nhiều giúp đẹp dáng!

  2. Các tác nhân tạo ASMR

  Các tác nhân gây hiệu ứng ASMR rất đa dạng, từ những thứ hữu hình tới những thứ rất mơ hồ. Nhìn chung, cảm giác khoái cảm ASMR có thể xuất hiện nếu bạn tiếp xúc với một số kích thích bằng:

  • Âm thanh
  • Hình ảnh
  • Mùi hương
  • Chất liệu
  • Đụng chạm

  Hiệu ứng ASMR hiện gây tò mò và dần phổ biến nên có khá nhiều người đã quay video giải thích ASMR là gì kèm các âm thanh có thể tạo hiệu ứng ASMR cho người nghe. Một số âm thanh phổ biến tạo hiệu ứng ASMR trên Youtube bao gồm:

  • Tiếng thì thầm: Đây là một trong những âm thanh ASMR phổ biến nhất và cũng gây hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là giọng nữ. Trong những video ASMR, thường người làm chỉ nói thì thầm để tạo hiệu ứng tốt hơn.

  • Tiếng gõ hoặc cào nhẹ: Đây là âm thanh người làm video gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước hay cào nhẹ lên mic thu âm.

  • Tiếng lật sách: Đây là một âm thanh có thể tạo ASMR khá tốt nhưng không phải ai cũng thích nghe.

  asmr nghĩa là gì

  Ngoài những âm thanh phổ biến trên, một số âm thanh cũng tạo được ASMR như:

  • Tiếng mưa
  • Tiếng rót nước
  • Tiếng gấp khăn
  • Tiếng nhai thức ăn
  • Tiếng lá khô hoặc tiếng cắn vào quả táo

  Không chỉ âm thanh mà một tác tác nhân khác như được nghịch tóc, được chạm vào tay, xem người khác vẽ… đều có thể tạo hiệu ứng ASMR.


  Mỗi người đều có những sở thích về tác nhân kích thích ASMR khác nhau. Một âm thanh hay một hình ảnh có thể tạo hiệu ứng ở người này nhưng lại không tạo hiệu ứng ở người khác. Tuy nhiên, những tác nhân kích thích thường là những âm thanh nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại.

  >>> Xem thêm: Âm thanh có ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?

  3. Lợi ích của ASMR là gì?

  ASMR là gì?

  Các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu nghiên cứu ASMR. Thực chất, tác dụng của hiệu ứng này vẫn còn bí ẩn. Tuy nhiên, một số lợi ích cho sức khỏe dễ thấy của ASMR có thể kể đến như:

  Thư giãn thần kinh

  Đây là tác dụng lớn nhất của ASMR. Khi thư giãn, bạn có thể sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, ASMR chỉ tạo sự thư giãn tạm thời vì hiệu ứng này sẽ phai dần sau vài giờ.

  Cải thiện sức khỏe

  Không chỉ cải thiện tâm lý, ASMR còn cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách cải thiện lưu thông máu, hệ tiêu hóa và có thể giúp bạn giảm cân.

  Giúp dễ ngủ

  Với những ai hay mất ngủ, cảm giác thư thái từ hiệu ứng ASMR có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hầu hết mọi người thường thích xem video ASMR trước khi đi ngủ.

  Cải thiện trầm cảm

  Một nghiên cứu đã tìm hiểu về lợi ích thay đổi tâm trạng của ASMR. Kết quả chỉ ra rằng những người trải nghiệm ASMR đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Thậm chí, một số người đã kết hợp âm thanh tạo hiệu ứng ASMR với thiền để điều trị trầm cảm tốt hơn.

  >>> Tìm hiểu: 3 lợi ích bất ngờ của âm nhạc với quá trình chuyển dạ

  4. Con người có nên tiếp nhận âm thanh ASMR?

  Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy nhiều tác động tiêu cực của âm thanh ASMR. Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người trải qua ASMR có xu hướng chánh niệm (mindfulness), tập trung ở hiện tại mà không phán xét hơn những người không trải nghiệm.

  Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh ASRM như thế nào, bạn có thể thử áp dụng bằng cách:

  • Tự tưởng tượng: Bạn thử tưởng tượng về viễn cảnh có tiếng nước chảy róc rách, tiếng lá rơi, tiếng chim hót,…
  • Bạn có thể mở video ASMR trên Internet, youtube

  Những âm thanh, đụng chạm nhẹ nhàng đôi khi có thể tạo những hiệu ứng khiến bạn “sung sướng” tới không ngờ. Nếu bạn đang tìm một cách giúp mình dễ ngủ hơn, giảm căng thẳng hay đơn giản là tò mò thì hãy thử một lần trải nghiệm với hiệu ứng ASMR để biết ASMR nghĩa là gì nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 27/12/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo