home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Làm thế nào để cân bằng và duy trì thói quen tập thể dục

Làm thế nào để cân bằng và duy trì thói quen tập thể dục

Bạn cần lựa chọn những bài tập thể dục mà bạn cảm thấy hứng thú và dễ dàng tham gia. Nhiều người chọn cách tập thể dục ở nhà để tiết kiệm thời gian và sắp xếp công việc tùy ý. Dụng cụ ở nhà có thể bao gồm máy tập chạy bộ, đạp xe, bàn đạp tự động hình elip hoặc máy tập tạ. Tập thể dục ở nhà có thể chỉ đơn giản là đi bộ trong khuôn viên, đi bộ gần nhà hoặc ở công viên hoặc tập nhảy trong phòng khách.

Ngoài ra, nhảy dây, đạp xe, nhảy trên miếng đàn hồi, trượt patin hoặc tập tay không vừa có tác dụng tốt mà lại không tốn kém để mua dụng cụ tập. Nhiều người thích nghe nhạc hoặc nghe sách nói, xem phim, tin tức hoặc một chương trình yêu thích trong lúc tập. Nếu những việc này giúp bạn tập trung hơn, hãy vừa làm như thế vừa tập luyện.

Tính cách cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra những lựa chọn cho việc tập thể dục. Một số người thích tập thể dục thành một nhóm để thêm động lực cho việc luyện tập. Tham gia một câu lạc bộ với nhiều người khác trong bộ đồ tập có thể thôi thúc bạn tập chăm chỉ hơn, hoặc ít nhất nó khiến bạn chịu khó vận động.

Một vài phụ nữ thừa cân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia trong một câu lạc bộ toàn nữ.

Nhiều người thích thể thao đồng đội, như bóng mềm hoặc bóng rổ, hoặc thể thao có tính cạnh tranh cá nhân cao như golf hay tennis.

Nếu bạn vẫn cảm thấy việc tự tạo động lực quá khó khăn, bạn có thể sẽ muốn thiết lập nên một bài tập với huấn luyện viên riêng, ở câu lạc bộ hoặc ở nhà. Hoặc tìm một người bạn có sở thích giống bạn nếu bạn cảm thấy áp lực. Tập thể dục có thể cải thiện sự cân bằng của bạn, làm bạn khỏe mạnh hơn và cải thiện khả năng chịu đựng. Tập thể dục sẽ giúp bạn thấy mình trẻ hơn. Vấn đề là: cố tìm thứ gì đó thích hợp với thời gian bạn cần, tính cách, thể trạng và mức độ thoải mái của cơ thể. Và sau đó hãy làm nó!

Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời để tăng thời gian hoạt động cho cuộc sống bạn:

Đi bộ Chạy bộ Chạy nhanh
Ba môn phối hợp Thể hình Chạy đường dài
Trượt patin Ném đĩa Kéo giãn
Làm vườn Yoga Thái Cực quyền
Võ karate Bơi Ballet
Chèo thuyền Trượt băng Chạy trên máy
Chơi ca nô Chèo thuyền kayak Câu lạc bộ đi bộ/leo núi
Làm xiếc Tập tạ Bài tập Pilates với bóng
Tập với bóng Free weights Nhảy đàn hồi
Aerobic Nhảy Aerobic Nhảy jazz
Square dancing Belly dance Khiêu vũ
Folk dancing Leo núi Đạp xe leo núi
Đạp xe Ném tạ trên băng Trượt băng
Leo núi Nhảy dây Bóng rổ
Bóng mềm Racquetball Bóng ném
Golf Hockey Tennis
Thể dục mềm dẻo Đạp xe tại chỗ Stepper
Tập máy elliptical Bơi nghệ thuật

Bắt đầu thôi

Làm sao bạn có thể theo dõi được quá trình tập thể dục của mình? Bạn có thể cần chuẩn bị quần áo và giày tập, một số dụng cụ tại nhà và tìm một phòng gym hoặc nơi nào khác để luyện tập. Đặt ra các giai đoạn để tiến tới thành công bằng cách phá vỡ từng rào cản.

Đảm bảo rằng bạn có đúng loại giày dành cho việc tập luyện bạn muốn. Giày tập gym nên hỗ trợ cho chân bạn và cách bạn di chuyển. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc gập người và buộc giây giày thì hãy thử đi giày lười.

Hãy đầu tư vào dụng cụ tốt nếu chúng vừa túi tiền và điều kiện sống. Một máy chạy tại nhà, dụng cụ đạp elip, máy đạp xe tại chỗ hoặc các dụng cụ aerobic khác sẽ khiến việc tập của bạn dễ dàng hơn dưới mọi thời tiết.

Những chiếc tạ sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Bóng thể dục, băng tập, đường dốc và nhiều thứ khác có thể khiến bạn hứng thú hơn.

Tạo một đĩa CD với các giai điệu bạn thích để nghe khi tham gia đi bộ hoặc chạy bộ. Chuẩn bị máy radio di động, máy CD hoặc MP3, hoặc đĩa cassette. Đặt ti vi và đầu DVD trước máy chạy của bạn và cài đặt chế độ khiến âm thanh to hơn mỗi lần bạn tập. Tìm thứ gì đó khiến thời gian tập của bạn vui vẻ hơn. Lên kế hoạch cho thời gian tập cụ thể. Khi nào bạn tập thể dục? Tập ở đâu? Chuẩn bị sẵn quần áo tập từ ngày hôm trước để giúp bạn có thể tập luyện ngay.

Ở ĐÂU?

Nhiều người nhận ra rằng việc dành thời gian cho tập thể dục là quá khó. Nếu bạn tập thể dục tại nhà, bạn có thể cắt giảm một phần thời gian. Đi bộ sớm vào buổi sáng có nghĩa là chỉ cần tắm một lần và không cần tốn thời gian đến phòng gym. Sử dụng máy tập ở nhà hay đi bộ trong khu công viên, trung tâm mua sắm, trường học hoặc phòng gym. Trả phí tập gym là động lực khiến bạn muốn tập thể dục vì nếu bỏ sẽ mất tiền.

KHI NÀO?

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng người ta thích tập theo một kế hoạch có sẵn nếu họ tập vào buổi sáng. Những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày sẽ ít làm ta phân tâm hơn nếu ta tập thể dục vào buổi sáng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập tranh thủ vào buổi trưa, đi bộ sau khi ăn 15 phút. Hoặc bạn có thể vừa làm bữa tối vừa tập những động tác đơn giản, hay tập sau khi ăn tối. Tránh tập sát giờ ngủ vì sẽ không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Tập thể dục và thuốc chống tăng huyết áp

Một số loại thuốc cho bệnh tăng huyết áp có thể làm thay đổi phản ứng của bạn với việc tập thể dục. Hãy xác nhận lại điều này với bác sĩ để được cảnh báo về những bài tập bạn có thể thực hiện.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to Create a Balanced Workout Routine https://www.livestrong.com/article/528015-how-to-create-a-balanced-workout-routine/ Ngày truy cập 28-2-2018

Exercises to Improve Your Balance https://www.webmd.com/fitness-exercise/features/exercises-improve-balance Ngày truy cập 28-2-2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư