backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

4 câu hỏi giúp bạn tìm ra huấn luyện viên "trong mơ"

Tác giả: Chuyên gia Dinh dưỡng - Thể hình Phil Kelly · Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Body Expert Systems


Ngày cập nhật: 13/09/2017

  4 câu hỏi giúp bạn tìm ra huấn luyện viên "trong mơ"

  Châu Á là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn tìm kiếm cơ hội trong ngành thể dục thể hình. Lối sống thoải mái, phòng tập giá cả phải chăng cùng với các chương trình đào tạo cá nhân đa dạng đã khiến một số lượng lớn đổ xô vào tập luyện ở các phòng gym.

  Huấn luyện viên cá nhân: họ là ai?

  Công việc của huấn luyện viên (HLV) cá nhân là một trong những nghề phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng HLV cá nhân tăng 44% trong giai đoạn 2001-2011, trong khi đó số lượng công nhân lại giảm 1 phần trăm. Thống kê đó đã được thể hiện rõ nhất tại Sài Gòn, nơi bùng nổ số lượng lớn phòng tập thể dục cũng như câu lạc bộ mới mở hoặc nhượng quyền thương mại mở rộng. Số lượng HLV cá nhân kéo theo đó cũng tăng lên. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để chúng ta xác định được loại hình dịch vụ nào đáp ứng đúng nhu cầu và mong muốn của mình?

  Các ngành công nghiệp thể dục, đặc biệt ở châu Á, không được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các thông tin liên quan đến việc giảm cân sức khỏe và an sinh của công chúng nói chung vẫn còn sai lệch nhiều. Nếu bạn đang nghĩ đến việc tìm kiếm HLV cá nhân để giảm cân và duy trì vóc dáng khỏe đẹp trong năm mới, Hello Bacsi sẽ mách bạn cách chọn một huấn luyện viên để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Làm thế nào để chọn huấn luyện viên cá nhân phù hợp?

  Hiện nay, chúng ta đang bị bội thực bởi các HLV chỉ trải qua đào tạo 1-3 tháng rồi có được giấy chứng nhận. Họ đã hoàn thành các yêu cầu tối thiểu về mặt lý thuyết nhưng không có kiến thức thực tiễn hoặc ứng dụng. Những người này là thường chỉ có thể tạo “động lực”  để bạn tập luyện. Dĩ nhiên điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân bạn, có thể bạn chỉ đơn giản muốn có  thêm động lực, chỉ đạo và khuyến khích mà thôi. Một huấn luyện viên chuyên nghiệp đầu tiên và trước hết phải nói được với bạn những chức năng và lợi ích của việc luyện tập.

  Nếu bạn chỉ trả một số tiền tương đối thấp thì đừng kì vọng có được kết quả nhanh chóng. Còn nếu bạn thực sự muốn có những bài tập chính xác, không bị chấn thương và được cung cấp các kiến thức cần thiết về sức khỏe thì hãy lựa chọn những HLV chuyên nghiệp.

  Khi cân nhắc về việc thuê HLV cá nhân, có 2 khía cạnh quan trọng bạn cần xem xét:

  • Họ có những bằng cấp và chứng chỉ gì? Một huấn luyện viên cá nhân đủ điều kiện có một nền giáo dục sinh lý, tăng cường sức khỏe, đào tạo thể thao, Kinesiology hoặc một lĩnh vực tương tự. Xác nhận của một tổ chức có uy tín như giấy chứng nhận Khoa học thể thao, NASM, ACE, Charles Poliquin, CHEK hoặc tương đương.
  • Kinh nghiệm làm việc như thế nào? Họ có mài dũa kỹ năng của họ trong một phòng tập thể dục / môi trường lâm sàng và phát triển kinh nghiệm thực tế và kiến thức dưới sự giám sát hay chưa?

  Đây là một số câu hỏi khác mà bạn nên xem xét để đảm bảo bạn sẽ có được sự lựa chọn chính xác:

  Họ có thực hiện bài đánh giá tổng quát sức khỏe của bạn không?

  Đánh giá luôn luôn cần được tiến hành! Một HLV không thể thiết kế bài tập nếu không kiểm tra phạm vi chung của chuyển động, tư thế, sự mất cân bằng sức mạnh, mô hình chuyển động, linh hoạt của học viên. Những đánh giá này sẽ cung cấp cho các HLV những thông tin cần thiết để thiết kế chương trình luyện tập phù hợp. Nếu không có nó, tất cả đều là sự phỏng đoán nguy hiểm!

  Đánh giá thực hiện đúng cách sẽ bao gồm dinh dưỡng, lối sống và bổ sung cho nhu cầu của bạn.

  Họ lưu giữ hồ sơ và theo dõi sự tiến bộ của bạn như thế nào?

  Việc lưu trữ thông tin sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi trung tâm, nhưng HLV luôn luôn phải có một hệ thống để lưu trữ tiến độ.

  Việc giám sát sẽ theo dõi chính xác việc tập thể dục, chế độ dinh dưỡng và lối sống của mỗi khách hàng, để từ đó HLV sẽ biết cách điều chỉnh khi cần thiết.

  Các chương trình đào tạo của họ như thế nào?

  Không thể nào có một chương trình mà phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy một mối tương quan giữa kết quả đánh giá và bài tập/ chương trình giải quyết các vấn đề khác nhau của từng cá nhân.

  Bạn nên yêu cầu xem một số chương trình mẫu. Nếu tất cả chương trình luyện tập đều giống nhau đó có nghĩa là bạn sẽ không nhận được dịch vụ cá nhân từ HLV của bạn. Điều này thật vô lý trong khi bạn đang trả tiền để được luyện tập CÁ NHÂN.

  Họ nghĩ gì về máy tập thể dục?

  Máy móc thực tế đem lại ít hiệu quả vì chúng chỉ luyện tập một số vùng cơ bắp nhất định và khiến cho chuyển động của cơ thể không còn tự nhiên. Điều này làm tăng nguy cơ chấn thương cả trong luyện tập và đặc biệt là khi bạn cố gắng sử dụng cơ thể của bạn trong cuộc sống thực.

  Nếu chương trình của huấn luyện viên có nhiều hơn 3 bài tập trên “máy’ chẳng hạn như ép chân, ép ngực và đặc biệt là máy tập bụng thì hãy cẩn thận!

  Bất kỳ huấn luyện viên nào có thể trả lời những câu hỏi này suôn sẻ thì sẽ giúp bạn có được kết quả luyện tập như ý. HLV cá nhân không phải là người ép bạn tập liên tục, mà họ sẽ đánh giá nhu cầu của bạn và phát triển một kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Huấn luyện của bạn sẽ là người vẽ ra được hành trình giảm cân của bạn và hướng dẫn bạn chi tiết nhất có thể. Ngoài những câu hỏi trên, một huấn luyện viên nên có cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Nếu một người không thể tự giúp mình khỏe mạnh, làm sao họ có thể giúp đỡ người khác?

  Cuối cùng, bạn phải cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với các huấn luyện viên. Thuê HLV cá nhân có thể cải thiện hiệu quả tập luyện của bạn nhờ các bài tập và hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn không nhìn thấy kết quả trong vòng 4 tuần, bạn cần phải hỏi một số câu hỏi. Hãy là một khách hàng thông thái và chắc chắn rằng bạn đang nhận được những gì xứng đáng với số tiền đầu tư vào thể hình. Chúc bạn may mắn!

  Bài: Phil Kelly. Phil là người sáng lập và huấn luyện viên bậc thầy tại Body Expert Systems. Liên lạc với anh qua số 0934 782763 hoặc tại bodyexpertsystems.com và Star Fitness (starfitnesssaigon.com).

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Chuyên gia Dinh dưỡng - Thể hình Phil Kelly

  Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống · Body Expert Systems


  Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo