Đốt cháy calo bằng bài tập cường độ cao

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu muốn cơ thể sử dụng đến calo (năng lượng) dự trữ, bạn phải tập luyện cường độ cao “đến vã mồ hôi” theo đúng nghĩa đen để tăng tối đa nhịp tim. Bạn có thể hình dung nhịp tim là một chiếc đồng hồ đo mức độ vận động của cơ thể. Khi mức độ vận động càng cao, cơ thể sẽ càng tiêu hao nhiều năng lượng. Dựa vào nhịp tim, bạn có thể nắm được đâu là cường độ vận động thích hợp để đốt calo dư thừa nhưng không đến mức gây chấn thương. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp các bài tập để tăng độ khó, giúp giữ cho nhịp tim tăng và buộc cơ thể phải đốt cháy nhiều calo hơn.

Bài tập cường độ cao dưới đây sẽ giúp bạn tiêu hao lượng calo dư thừa bằng cách “thách thức” sức chịu đựng cũng như thể lực của bạn. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ một trong các bài tập sau. Đừng chỉ nói với bác sĩ rằng bạn muốn rèn luyện thể chất – hãy cho họ biết chính xác kế hoạch luyện tập của bạn. Bằng cách đó, bác sĩ mới có thể cho bạn biết khi nào thì bạn sẽ sẵn sàng cho các bài tập cường độ cao đốt calo.

Tập cường độ cao ngắt quãng bao gồm giai đoạn tập cường độ cao xen kẽ cường độ nhẹ hơn hoặc nghỉ, luân phiên liên tục. Mục đích là tăng nhịp tim lên mức tối đa và duy trì nhịp tim này trong một thời gian dài sau khi ngưng tập. Bài tập này có thể cần dùng đến máy chạy bộ và tạ nếu bạn muốn tăng độ khó. Các bước tập như sau:

1. Khởi động

Trên máy chạy bộ, với độ nghiêng đặt ở một góc độ thách thức, đi bộ với tốc độ 3 – 3,5 trong 7 phút. Giữ khuỷu tay cao. Sau đó dừng lại, xuống máy chạy bộ, và thực hiện giãn cơ.

2. Chạy nước rút

Thả độ nghiêng về 0, tăng tốc độ máy chạy bộ, và chạy nước rút trong 30 giây. Đặt mục tiêu 90% cho nhịp tim tối đa của bạn. Để phục hồi, hãy giảm tốc độ máy xuống 3 và đi bộ trong một phút.

3. Tập squat

Xuống máy chạy bộ và ngồi xổm, đưa phần mông ra sau và hai chân hơi tách ra. Sau đó từ vị trí ngồi xổm nhảy lên vào không trung, và đáp đất cũng với vị trí đó. Làm 15 đến 20 lần cho mỗi đợt tập, để luyện cơ đùi. Nếu bạn đã có một hình thể đẹp, hãy tập giữ tạ ở hai bên cơ thể.

4. Nâng tạ qua đầu

Thực hiện 15 đến 20 lần với tạ, đẩy tạ thẳng và trực tiếp qua vai bạn.

5. Chạy nhanh

Trở lại với máy chạy bộ và chạy nước rút trong 30 giây (không leo dốc). Mục đích là để nhịp tim của bạn đạt mức tối đa 80%. Để phục hồi, hãy làm giảm tốc độ xuống 3.0 và đi bộ trong một phút.

6. Tập tay sau cơ tam đầu

Sử dụng quả tạ, thực hiện mỗi lượt 15 hoặc 20 lần động tác tập tay sau cơ tam đầu. Bạn nên hướng khuỷu tay lên trần nhà, với trọng lượng tay nâng tạ đặt phía sau đầu. Nhấc tạ trực tiếp lên trên đầu của bạn rồi hạ xuống trở lại.

7. Chống đẩy

Thực hiện chống đẩy 15 cái mỗi lần, đặt khuỷu tay một góc 90 độ so với cơ thể. Chuyển đổi tư thế: Thực hiện chống đẩy với đầu gối trên mặt đất, nhưng thực hiện 25 cái thay vì 15.

8. Chạy nhanh

Trở lại với máy chạy bộ. Hãy chạy nước rút trong 1 phút, đặt mục tiêu đạt 70% nhịp tim tối đa. Để phục hồi, hãy chạy bộ chậm trong 90 giây.

9. Nhảy bật chân sang hai bên

Thực hiện mỗi đợt 15 hoặc 20 lần nhảy. Nếu bạn đủ khoẻ, hãy cầm thêm hai quả tạ khoảng 4,5-7 kg. Nâng tạ lên trên đầu khi bạn nhảy sang hai bên, đưa chúng xuống ngang vai khi hai chân bạn trở lại vị trí cũ.

10. Giảm tốc độ

Để máy chạy bộ ở một góc độ nghiêng tương thích – nhưng giữ chặt lấy thanh ray của máy. Đi bộ với tốc độ 2.0 – 3.5 trong 30 giây, mục tiêu đạt 60% nhịp tim tối đa của bạn. Để phục hồi, hãy giảm độ dốc xuống còn 1.0 và giảm tốc độ còn 1.9 hoặc 2.0 cho 1 phút đi bộ. Kết thúc bài tập bằng việc căng cơ.

Ngoài bài tập cường độ cao ngắt quãng trên, bạn có thể đốt calo dư thừa bằng nhiều bài tập khác. Hãy tham khảo thêm ở bài viết Các bài tập luyện đốt calo và tăng cơ hiệu quả nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 động tác thể dục giúp giảm đau đầu

Chất lượng cuộc sống của bạn bị suy giảm vì những cơn đau đầu? Nếu vậy, hãy cùng thực hiện những động tác thể dục sau để giảm đau đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Giảm đau 16/05/2019 . 4 phút đọc

Bạn nên nâng tạ bao nhiêu trong buổi tập?

Lần đầu tiên bước vào phòng tập gym, bạn có thể lầm tưởng rằng mình cứ nâng tạ càng nặng càng tốt. Tuy nhiên, mức nâng tạ phụ thuộc vào mục tiêu vóc dáng và thể trạng sức khỏe của người tập luyện nên bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nguy cơ bị chấn thương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Cách trị chấy hiệu quả tại nhà cho cả gia đình

Chấy hay còn gọi là chí là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em, gây khó chịu và mất tự tin ở trẻ. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc trị chấy cho trẻ. Bên cạnh đó, một số biện pháp tại nhà có thể giúp phòng ngừa và điều trị chấy cho trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Chăm sóc tóc & da đầu, Da liễu 19/06/2018 . 4 phút đọc

Tránh xa 10 thực phẩm giàu calo này nếu muốn giảm cân thành công!

Thực phẩm giàu calo là thủ phạm khiến bạn tăng cân vù vù dù ăn rất ít. Điểm danh và loại ngay 10 thức ăn nhiều calo để giảm cân thành công!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen

Bạn có thể quan tâm

gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
Nhịp đập trái tim lý tưởng khi chạy bộ

Nhịp đập trái tim khi chạy, tăng bao nhiêu là lý tưởng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 10/01/2020 . 4 phút đọc
Khám phá 4 nhóm thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Khám phá 4 nhóm thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 17/12/2019 . 4 phút đọc
20 nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó giảm cân

20 nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó giảm cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 02/12/2019 . 7 phút đọc