5 lợi ích của việc tập Pilates mà bạn không nên bỏ qua

Tác giả

Ngày cập nhật 03/12/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tại Việt Nam, khái niệm về tập Pilates có thể còn khá xa lạ, nhưng ở nước ngoài, đây là một dạng tập luyện được hầu hết các ngôi sao biết tới để giúp giảm cân giữ dáng, bên cạnh tập yoga và tập gym.

Pilates là một phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp chuỗi bài tập thể dục để tăng sức mạnh cho cơ bắp nhằm cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, tập Pilates cũng rất có lợi về mặt sức khỏe tinh thần.

Đối với những người mới tập, Pilates bao gồm các bài tập phù hợp nhằm tăng cường sức mạnh và gia tăng tính linh hoạt cho cơ bắp. Bộ môn này gồm 500 động tác do Joseph Pilates phát triển trong gần một thế kỷ trước. Các bài tập được thực hiện trên thảm hoặc các thiết bị chuyên dụng. Trước đây, bộ môn Pilates thường được các vũ công chuyên nghiệp tập luyện nhưng đến nay nó đã được phổ biến rộng rãi tại các phòng tập thể dục cho mọi người.

Pilates ban đầu còn được gọi là phương pháp Contrology. Theo giáo sư Marianne Adams – một nhà nghiên cứu về khiêu vũ tại trường đại học Appalachian State ở Boone, Pilates muốn đạt được sự phối hợp hoàn toàn giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Adams cùng với các giáo viên và nhà nghiên cứu đã thực hiện một vài nghiên cứu, kết quả đã chứng minh được lợi ích của các bài tập Pilates cho não bộ và tinh thần của con người, bao gồm:

1. Tăng cường sự tập trung

Rất khó để tập các bài tập Pilates nếu bạn không tập trung. Theo Anne Bishop, một giảng viên Pilates ở Petaluma, Califonia và cũng là người sáng lập một tổ chức giáo dục Body Brain Connect, khi tập Pilates, bạn cần phải di chuyển đốt sống trong một thời điểm nhất định, nghĩa là bạn cần phải thật sự chú ý và tập trung suốt cả quá trình vận động.

Người tập sẽ nhận thấy những cảm giác được tạo ra bởi mỗi chuyển động và phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác và hơi thở. Khi chuyển động, hơi thở và sự tập trung phải đồng bộ, điều này có thể tạo ra một trạng thái như khi thiền.

Trong một nghiên cứu nhỏ của Adams và các cộng sự được xuất bản vào năm 2013 trên tạp chí Dance and Somatic Practices, những người có tập luyện Pilates đã đạt điểm cao hơn về khả năng tập trung, chẳng hạn như khả năng hành động có nhận thức, chứ không phải như cỗ máy tự động. Ngoài ra, luyện tập khả năng tập trung cũng giúp giảm stress, giúp tâm trạng của bạn tốt hơn và tự tin hơn trong việc giải quyết các nhiệm vụ khó khăn.

2. Giúp bạn mạnh mẽ hơn – cả cơ thể lẫn não bộ

Pilates là một hình thức rèn luyện sức mạnh, mặc dù các bài tập Pilates ít được nghiên cứu hơn so với các bài tập thể dục aerobic. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa Pilates với những thay đổi tích cực trong não bộ.

Ví dụ, theo một nghiên cứu được thực hiện ở 155 phụ nữ được công bố vào năm 2015 trên tạp chí của Hội Neuropsychological quốc tế, những người tham gia tập luyện với tần suất 2 lần một tuần trong một năm đã cải thiện chức năng điều hành của não và tăng khả năng ghi nhớ kéo dài ít nhất thêm 1 năm. Họ cũng nhận thấy ít mắc phải chứng teo não hơn khi chụp cộng hưởng từ MRI so với những phụ nữ tham gia vào các bài tập chú trọng vào cân bằng và săn chắc cơ thể. Teo não có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ và kỹ năng tư duy.

3. Giúp cải thiện tư thế và thúc đẩy tinh thần

Một tác dụng khác của các bài tập Pilates là giúp cải thiện tư thế bằng 2 cách. Một là tăng cường sức khỏe cơ bắp, bao gồm cả cơ bụng và lưng. Hai là làm cho người luyện tập nhận thức được về sự sắp xếp các khối cơ trên cơ thể khi họ di chuyển, thông qua các bài tập và hoạt động hàng ngày.

Việc cải thiện tư thế tốt hơn có thể sẽ tạo ra những lợi ích về mặt thể chất, chẳng hạn như giảm đau lưng và đau vai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy Pilates cũng có thể đem lại sự thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ. Tư thế tốt cũng giúp tạo sự tự tin cho bản thân.

4. Tạo cơ hội để bạn học hỏi những điều mới

Nếu chưa quen với các bài tập Pilates, bạn sẽ nhận được các lợi ích từ việc học các động tác chuyển động mới. Theo Bishop, bất cứ lúc nào bạn đang học một điều gì đó mới đòi hỏi phải nỗ lực liên tục, sẽ giúp thay đổi bộ não của mình, đồng thời tăng tính linh hoạt trong nhận thức của bạn.

Một số “tín đồ” của các bài tập Pilates cổ điển thực hiện các bài tập giống nhau, như Hundred, Roll Up và Roll Over theo cùng thứ tự trong mỗi buổi tập luyện.

Với 500 động tác, các bài tập Pilates có thể được thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau. Nếu được hỗ trợ bởi một giảng viên giỏi, bạn sẽ có thể xây dựng và sửa đổi thói quen của mình theo thời gian, điều này mang lại lợi ích cho cả cơ thể và trí não.

5. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Theo Adams, thông thường bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, Pilates đặc biệt rất tốt cho giấc ngủ. Theo nghiên cứu của Adams, các học viên tập luyện Pilates có giấc ngủ ngon hơn những người không tập luyện. Cô suy đoán rằng Pilates có thể gắn kết cơ thể và não theo những cách giúp não thư giãn, loại bỏ tất cả những suy nghĩ trong đầu, từ đó giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Morteza Tafakory
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Morteza Tafakory
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Morteza Tafakory
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Bài có nhiều người đọc

7 cách kích thích trí não cho người làm nghề sáng tạo

Công việc gần đây quá stress khiến bạn chẳng thể sáng tạo được gì cho ra hồn? Hãy thử ngay các cách kích thích trí não trước khi bạn bị đào thải!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm
Tâm lý - Tâm thần 02/04/2018 . 4 phút đọc

Yoga và pilates – bộ môn nào tốt hơn?

Hello Bacsi - Yoga thiên về tinh thần, chú trọng kéo giãn cơ bắp. Pilates tập trung làm săn chắc cơ bắp và tăng cường độ linh hoạt.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Trung Cường

10 sai lầm rất dễ mắc phải khi tập Pilates

Hello Bacsi - Ngoài khả năng tăng cường sức khỏe ra, Pilates còn giúp bạn tăng cường ý chí, cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng cho cân đối hơn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Giang Lê

Bạn có thể quan tâm

bài tập pilates

5 bài tập Pilates tại nhà giúp bạn giảm cân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 05/11/2019 . 4 phút đọc
Bệnh teo não ở trẻ em và những nguyên nhân bạn ít ngờ tới

Bệnh teo não ở trẻ em và những nguyên nhân bạn ít ngờ tới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 20/08/2019 . 5 phút đọc
dấu hiệu teo não

Vai trò quan trọng của vitamin B trong việc phòng ngừa teo não

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 16/08/2019 . 4 phút đọc
neuroplasticity là gì

Neuroplasticity là gì mà có thể chữa lành tổn thương?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 23/06/2019 . 3 phút đọc