backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 sai lầm rất dễ mắc phải khi tập Pilates

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 16/03/2023

10 sai lầm rất dễ mắc phải khi tập Pilates

Pilates là một phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp 1 chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Pilates ngoài khả năng tăng cường sức khỏe ra thì nó  còn giúp bạn tăng cường ý chí, cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng cho cân đối hơn. Đó chính là lý do mà Pilates được sự quan tâm và lựa chọn của nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood.

Pilates có thể tập trên thảm như tập Yoga hoặc kết hợp với một số loại thiết bị và máy móc. Mặc dù hầu hết người mới bắt đầu tập đều cảm thấy khá khó khăn nhưng từ từ khi cơ thể thích ứng thì bạn sẽ lại yêu thích nó nhiều hơn. Tuy nhiên, cho dù có là ma mới hay đã lão luyện trong các lớp học Pilates, bạn vẫn rất có thể mắc phải các sai lầm đáng tiếc sau.

Pilates là môn gì mà được các sao nữ mê mẩn?

Vì sao các sao nữ đinh đám như: Minh Hằng, Thùy Tiên, Jennie (Blackpink), IU,... đều yêu thích Pilates?

Quên tư thế ngay ngắn khi trở về vị trí cũ

Pilates cực kì coi trọng tư thế. Tư thế chỉ chuẩn khi bạn làm chủ được từng bộ phận của cơ thể. Vị trí chân, tay, đặc biệt là điều khiển đầu, xương sườn và xương chậu, mọi thứ đều vô cùng quan trọng. Nếu bạn làm chủ được tất cả các bộ phận trên tức là trọng tâm của bạn đang rất chính xác.

Vì thế, bạn cần phải kiểm tra tư thế của mình trước, trong và sau mỗi tư thế luyện tập.

Thở sai cách

Pilates sử dụng rất nhiều các cách thở khác nhau, một trong những cách thở chính được gọi là thở bằng lồng ngực bên. Khi thở bằng cách này, bạn sẽ thở bằng cả xương sườn và vùng hông, điều này khá quan trọng vì nó giúp bạn tránh được tình trạng giằng hơi thở.

Bạn không được nín thở vì thở sẽ giúp bạn vận hành các cơ bên trong cơ thể chính xác.

Dùng xương chậu quá đà

Rất nhiều người mắc phải sai lầm này. Bạn nên nhớ rằng chỉ nên dùng các cơ khi và chỉ khi cần thiết nhằm điều khiển động tác và tư thế của mình.

Bạn không nên vận dụng các bộ phận không cần thiết suốt buổi tập bởi chúng có thể gây nên những hậu quả khôn lường trong thời gian dài. Đây là một kĩ năng cần có bởi bạn sẽ cần học cách vận dụng các phần nhất định trong cơ thể chứ không chỉ chăm chăm vào cơ bụng hay bất kì vùng cơ thể nào khác.

Xoay xương chậu sai cách

Sẽ rất khó để có thể xác định xem bạn có đang xoay xương chậu chính xác hay chưa. Điều đầu tiên cần kiểm tra chính là xem xương chậu của bạn đã thực sự di chuyển hay chưa. Tiếp đó là xác định rằng bạn không xoay đùi – những vùng cơ thể không phải xương chậu.

Bạn có thể cảm nhận được mình đang thực sự xoay xương chậu hay không bằng cách đưa tay lên hông – phần trên của xương chậu, di chuyển xuống dưới và đi vào phía trong xương chậu, cảm nhận và vận cơ bên trong cơ thể. Bạn có thể hoàn toàn cảm nhận được điều đó. Cảm giác ấy giống như thắt dây an toàn trên máy bay vậy. Nếu bạn không có cảm giác ấy, rất có thể bạn đang sai tư thế.

Thực hiện các động tác Pilates bạn thích chứ không phải động tác bạn cần

Chúng ta thường có xu hướng thực hiện các động tác mình thích thay vì các động tác cần thiết. Đáng buồn thay chúng ta thường thích những thứ chúng ta không cần và những thứ cần thì lại chẳng mấy dễ chịu tí nào. Chẳng hạn như nếu bạn là dân văn phòng, động tác cuộn người sẽ không tốt cho cơ thể bạn bởi cơ thể bạn đã tự nhiên bị cong đôi chút. Động tác mà bạn cần thực hiện là dang tay, xoay các chi chứ không phải những động tác khác.

Nghĩ rằng cơ bụng mạnh mẽ đồng nghĩa với xương chậu mạnh mẽ

Không một động tác tập cơ bụng nào có thể củng cố xương chậu, chỉ có các động tác tập xương chậu là có thể tác động tới xương chậu mà thôi.

Cho rằng rất dễ gặp rủi ro chấn thương cổ khi tập cơ bụng

Rất nhiều năm trời nhiều người cho rằng chúng ta không nên đưa tay ra sau đầu khi gập bụng bởi bạn sẽ kéo cổ mạnh khi thực hiện động tác ấy. Thực ra không phải vậy. Cho tay ra sau đầu khi gập bụng sẽ giúp đầu bạn nặng hơn tay, từ đó bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng của đầu, để tay đỡ trọng lượng của đầu và gật đầu về phía trước. Sau đó nếu đầu bạn vẫn quá nặng, hãy vận dụng cơ bụng để ngồi dậy và không nằm xuống vị trí cũ. Rất nhiều rủi ro xảy ra khi bạn nằm xuống, vậy nên nếu nằm xuống lại, hãy thật chậm rãi và từ tốn. Bạn có thể không cần đưa tay đỡ đầu một khi cơ bụng đã mạnh mẽ hơn.

Mọi thứ đều phải ganh đua!

Suy nghĩ như trên rất phổ biến. Nhưng hãy tránh lối nghĩ như vậy, bạn tập vì bản thân chứ không vì tính hiếu thắng.

Bị ám ảnh bởi các tấm ván khi tập Pilates

Các tấm ván tập chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không hình thành nên môn Pilates. Cốt lõi của Pilates là các động tác tập luyện bạn ạ!

Hấp tấp

Đừng quá hấp tấp. Thực chất thì thực hiện các động tác từ từ thậm chí còn khó hơn là thực hiện chúng một cách gấp gáp đấy! Nếu như bạn đang xoay eo và đang thực hiện động tác ấy một cách chậm rãi, bạn sẽ thực sự cần phải kiểm soát cơ thể mình một cách hoàn hảo. Nếu làm quá nhanh, chỉ có chân bạn là thực sự hoạt động mà thôi. Vậy nên hãy tập trung và thực hiện các động tác một cách từ tốn và chính xác.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

  • 9 cách xây dựng một đội thể thao tuyệt vời
  • 9 lỗi cơ bản nhưng cực nguy hiểm khi chơi boxing

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 16/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo