backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thiền để giảm cân có thực sự mang lại kết quả?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Thiền để giảm cân có thực sự mang lại kết quả?

Kiểm soát cân nặng là vấn đề đang được quan tâm trong những thập kỷ vừa qua. Tầm quan trọng của việc kiểm soát cân nặng càng nâng cao hơn khi các bệnh liên quan đến lối sống và cân nặng như tim mạch và đái tháo đường ngày càng gia tăng. Có nhiều phương pháp có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, trong đó thiền để giảm cân được xem là một phương pháp tương đối nhẹ nhàng và phù hợp với tất cả mọi người.

Vậy thiền để giảm cân mang lại hiệu quả gì trong việc kiểm soát cân nặng? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vì sao ngồi thiền có thể giúp bạn giảm cân?

Thiền được xem là một phần cơ bản của yoga, phương pháp luyện tập có lịch sử lâu đời hơn 5.000 năm. Ngồi thiền có tác dụng cân bằng phần “ý thức” và “vô thức” của con người, giúp chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát những hành vi theo hướng bản thân mong muốn.

Phương pháp này mang lại nhiều hiệu quả trong việc giảm cân, từ kiểm soát cơn thèm ăn, giảm bớt căng thẳng đến việc giúp bạn trở nên năng động hơn. Bạn chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày để ngồi thiền là có thể rèn luyện tâm trí và giúp giảm cân hiệu quả. Dưới đây là lý do ngồi thiền có thể tác động đến cân nặng của bạn:

1. Thiền giúp nâng cao nhận thức của bạn

Việc ngồi thiền giúp cải thiện khả năng trí tuệ và nâng cao nhận thức của con người. Phương pháp này giúp tâm trí bạn trở nên nhẹ nhàng và dễ tập trung hơn vào những việc quan trọng đòi hỏi sự chú tâm cao độ. Nhận thức đúng đắn sẽ giúp bạn xác định rõ mục tiêu giảm cân của bản thân và tuân thủ chế độ ăn cũng như phương pháp luyện tập để đạt được mục tiêu này.

2. Thiền giúp kiểm soát cơn thèm ăn

Thiền định đúng cách sẽ giúp nâng cao nhận thức của bạn, giúp tâm trí bạn trở nên tĩnh lặng hơn. Việc ổn định tâm trí sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ về thức ăn, cảm giác thèm ăn cũng như kiểm soát chứng ăn uống vô độ của bản thân. Bằng cách tập trung vào mục tiêu giảm cân, ngồi thiền giúp bạn hình thành lối sống tích cực hơn, giảm bớt sự thèm ăn đối với các loại thực phẩm có hại và thay thế bằng những loại thực phẩm lành mạnh hơn.

3. Thiền giúp giảm căng thẳng

Áp lực là nguyên nhân thường gặp gây nên các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là những rối loạn ở hệ tiêu hóa. Khi gặp áp lực, cơ thể bạn tiết ra nhiều hormone cortisol, một loại hormone làm bạn có cảm giác thèm ăn. Đây được xem là một bản năng nguyên thủy của cơ thể con người, cơ thể có xu hướng dự trữ năng lượng và tích tụ mỡ để bảo vệ bản thân trước những tình huống khó khăn. Phương pháp ngồi thiền có thể giúp thư giãn tâm trí, cải thiện sức khỏe tinh thần, từ đó giúp giảm căng thẳng nhanh chóng.

4. Thiền giúp tiêu hóa tốt hơn

Thiền để giảm cân 1

Thiền là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngồi thiền giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để chia nhỏ thức ăn thành các chất dinh dưỡng và hấp thu chúng một cách tốt hơn. Thiền định cũng giúp làm giảm căng thẳng, từ đó thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng được cung cấp từ thức ăn một cách triệt để hơn, vì vậy có thể ngăn cản quá trình thức ăn chuyển thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

5. Ngồi thiền giúp giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng calo mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động chức năng như thở, tuần hoàn máu, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, tăng trưởng tế bào, hoạt động của não và các cơ quan thần kinh… Chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giảm cân vì BMR càng cao thì khả năng đốt cháy calo càng nhanh. Kỹ thuật thở pranayama và ngồi thiền giúp làm tăng BMR và cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Điều này sẽ giúp quản lý kế hoạch giảm cân của bạn một cách tốt hơn.

Thiền để giảm cân thế nào cho đúng?

Thiền là một trong những phương pháp có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tối ưu, bạn cần thực hiện đúng các kỹ thuật của phương pháp này:

 • Khi ngồi thiền, bạn nên kết hợp với việc đọc nhẩm theo một cụm từ hoặc một câu nào đó. Những cụm từ thường sử dụng trong thiền định được gọi là mantra, chân ngôn hay mật hiệu. Việc đọc lặp đi lặp lại những mật hiệu này sẽ giúp bạn dễ tập trung và ngăn chặn việc xao nhãng khi đang ngồi thiền. Bạn nên chọn từ hoặc cụm từ nhẹ nhàng và phù hợp với bản thân. Tập trung lặp lại một từ hoặc cụm từ có thể nâng cao khả năng tập trung, tiếp thu cũng như khả năng kiểm soát tâm trạng của bạn.
 • Một trong những điều bạn cần chú ý khi ngồi thiền chính là cần kết hợp với việc hít thở đúng cách. Quy tắc hít thở cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đếm đến 4 mỗi lần hít vào và đếm đến 8 mỗi lần thở ra. Nếu việc đếm số khiến bạn mất tập trung, vậy thì chỉ cần hít thở thật sâu là được. Hãy cố gắng giữ thời gian thở ra lâu hơn khi hít vào vì điều này có lợi hơn cho sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự tập trung, hãy tìm đến sự hướng dẫn của các huấn luyện viên hoặc các ứng dụng chuyên dùng để tập yoga. Nếu đã quen với việc tịnh tâm và cảm thấy thoải mái khi tự ngồi thiền, bạn có thể thực hiện một mình.
 • Hãy luôn hướng đến chánh niệm khi ngồi thiền. Giữ vững chánh niệm khi ngồi thiền đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân, giúp bạn tập trung vào những mục tiêu đã đặt ra và quyết tâm cao độ để đạt được những mục tiêu đó. Lưu tâm có nghĩa là nhận thức được những gì đang xảy ra trong tâm trí của bạn và đưa ra quyết định sáng suốt. Tiếp cận chánh niệm cho phép bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân.
 • Kỹ thuật hình dung trong thiền định là một trong những sức mạnh to lớn đối với người đang muốn giảm cân. Bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh bản thân khi gầy đi, từ đó tạo động lực lớn hơn giúp bạn phấn đấu nhiều hơn. Điều này làm tăng cơ hội đạt được mục tiêu do chính bạn đặt ra.

Thiền theo hướng dẫn để giảm cân như thế nào?

Thiền để giảm cân 2

Thiền theo hướng dẫn là một cách tốt cho những người mới làm quen với ngồi thiền, đặc biệt là thiền để giảm cân.

Có nhiều cách có ích, tập trung hoàn toàn vào việc giảm cân và có thể giúp bạn hình dung, tưởng tượng và tập trung năng lượng của bạn để thích nghi. Bài hướng dẫn giúp bạn biết được khi gầy hơn bạn sẽ trông như thế nào. Người hướng dẫn có thể chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về những người đã đạt được thành quả và cách họ giữ được sự quyết tâm ngay cả sau khi đã giảm được cân. Thiền theo hướng dẫn cũng đưa ra những lời khuyên về cách duy trì cân nặng cơ thể tối ưu sau khi giảm cân. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh ý chí và sự tập trung của bạn.

Chỉ cần ngồi thiền cũng giúp bạn giảm cân?

Thiền chỉ là một phần nhỏ trong một chuỗi các quá trình có liên kết với nhau. Bạn không thể chỉ dựa vào thiền để giảm cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Để giảm cân, bạn cần thay đổi lối sống bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh, tăng thời gian hoạt động ngoài trời và tập thể dục thường xuyên. Thiền định giúp kết nối tâm trí và mục tiêu của bạn, nhưng chính cơ thể bạn phải hành động thì mới có thể thành công.

Một số mẹo trong để giảm cân thành công bằng phương pháp thiền

Thiền để giảm cân 3

Dưới đây là một vài mẹo bạn có thể sử dụng khi thiền để giảm cân:

 • Duy trì thói quen ngồi thiền mỗi ngày. Bạn nên chọn một thời điểm cụ thể trong ngày để thiền, thời điểm bạn chọn nên là lúc bạn thoải mái, ít bận rộn và lo lắng nhất. Việc lựa chọn đúng thời gian luyện tập sẽ giúp bạn không bị xao lãng và có thể tập trung tốt hơn vào việc thiền.
 • Chọn một không gian yên tĩnh để thiền. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng các phụ kiện hỗ trợ giúp làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể.
 • Để giúp tinh thần thoải mái hơn khi ngồi thiền, bạn nên sử dụng thêm tinh dầu. Tinh dầu giúp cho cơ thể bạn thư giãn để dễ dàng tập trung hơn vào quá trình thiền.
 • Mặc quần áo cotton thoải mái. Người ta tin rằng, việc mặc quần áo rộng sẽ giúp máu huyết lưu thông dễ hơn, cho phép năng lượng xuôi chảy dễ dàng hơn trong cơ thể bạn.
 • Sử dụng đúng loại đệm và thảm yoga để duy trì tư thế ngồi thiền đúng.

Một số điều cần nhớ khi muốn dùng phương pháp thiền để giảm cân

Có một số điều bạn cần nhớ khi áp dụng phương pháp ngồi thiền để giảm cân:

 • Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của bản thân qua từng giai đoạn. Giảm cân bằng cách ngồi thiền là một quá trình cần nhiều thời gian và đòi hỏi người tham gia phải nhẫn nại.
 • Hãy thực tế khi đặt ra mục tiêu. Một mục tiêu bất khả thi sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản khi thực hiện.
 • Thành thật với bản thân về sự thèm ăn, về những điều bạn thích, không thích và những việc bạn tin rằng bản thân chắc chắn có thể làm.
 • Hạn chế nghĩ đến những việc tiêu cực khi bạn đang ngồi thiền.

Điểm mấu chốt để ngồi thiền một cách hiệu quả là loại trừ những suy nghĩ tiêu cực. Hãy luôn nghĩ về những điều làm cho bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và thả lỏng nhất. Ngồi thiền là phương pháp lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, bạn cần tập luyện đều đặn và đúng cách để đạt được kết quả mong muốn.

Phương Quỳnh/HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo