backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp: Đi bộ có giảm cân không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Giải đáp: Đi bộ có giảm cân không?

Nhiều người cho rằng đi bộ giúp họ giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số khác lại thấy môn luyện tập này chỉ có tác dụng rèn sức bền chứ không tác động đến cân nặng. Vậy thực tế đi bộ có giảm cân không? Bạn có thể giảm cân hiệu quả khi đi bộ khoảng 20-30 phút mỗi ngày không?

Đi bộ là một hình thức luyện tập vững chắc và dễ tiếp cận. Việc đi bộ thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả đốt cháy năng lượng và giảm cân.

Đi bộ có giảm cân không?

Có tới 3.500 calo trong 0,5kg chất béo cơ thể. Do đó, để giảm được 0,5kg, bạn cần đốt cháy nhiều hơn 3.500 calo so với mức bạn tiêu thụ trong một khoảng thời gian. Nếu bạn tiêu tốn nhiều calo hơn mức cơ thể cần để duy trì cân nặng, bạn có thể giảm cân chỉ với việc đi bộ hàng ngày.

Thường xuyên đi bộ sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả và cải thiện sức khỏe tổng thể. Cũng như những hoạt đông thể chất khác như bơi, chạy, đạp xe…, tốc độ khi luyện tập sẽ tạo ra sự khác biệt. Theo đó, một người đi bộ với tốc độ nhanh có thể giảm cân nhanh hơn người đi bộ với tốc độ chậm trong cùng một khoảng thời gian tập luyện. 

Đi bộ 20 phút giảm bao nhiêu calo?

Đi bộ có giảm cân không?

Theo máy đo lượng calo được đốt cháy của CSG Network, một người nặng 72kg đi bộ trong 20 phút với tốc độ 5km/h sẽ đốt cháy 97 calo. Do đó, nếu người này đi bộ 20 phút mỗi ngày trong tuần sẽ đốt cháy tổng cộng gần 700 calo. Nếu lượng calo hàng ngày đưa vào cơ thể chính xác là lượng cần thiết để duy trì cân nặng ổn định mà không tập thể dục, lượng calo bị đốt cháy trong quá trình đi bộ sẽ tạo nên sự thiếu hụt đáng kể, giúp người này cứ mỗi 5 tuần là giảm được 0,5kg mỡ.

Đi bộ giảm cân phụ thuộc vào yếu tố nào?

Số lượng calo bị đốt cháy khi đi bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn càng nặng cân thì sẽ càng đốt cháy được nhiều calo hơn khi đi bộ với cùng thời gian, cùng khoảng cách và tốc độ như một người nhẹ cân hơn. Do đó, bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập luyện.

>>> Đọc thêm: Chế độ ăn giảm cân nhanh để lấy lại vóc dáng

Đi bộ nhanh hơn cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Ví dụ: Một người nặng 72kg sẽ đốt cháy 109 calo khi đi bộ 20 phút ở tốc độ 7,2 km/h và đốt cháy 97 calo ở tốc độ 5 km/h.

Đi bộ trên máy có giảm cân không?

Đi bộ trên máy có giảm cân không? Câu trả lời là có! Thậm chí, việc thường xuyên đi bộ trên máy có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn vì tính thuận tiện và chủ động điều chỉnh mức độ tập luyện phù hợp với bản thân.

Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả

Với ba tư thế đi bộ dưới đây, bạn sẽ tối đa hóa được lượng calo mình đốt cháy trong phần lớn thời gian luyện tập.

1. Không cúi gầm mặt xuống đất

Đi bộ có giảm cân không? Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả

Bạn không nên nhìn chằm chằm vào hai bàn chân của mình, bất kể đôi giày của bạn có thời trang đến đâu. Thay vào đó, bạn nên tập trung nhìn vào một điểm cách bạn khoảng 3m trước mặt. Điều này sẽ làm cho bước chạy của bạn dài hơn, đồng thời giúp cổ chân thẳng với cột sống một cách thoải mái.

2. Kích hoạt các cơ bụng của bạn

Khi bạn hóp bụng và đẩy rốn về hướng cột sống lưng, bạn sẽ tạo ra tư thế đi bộ tốt hơn.

3. Ép cơ mông

Hông của bạn phải luôn chuyển động suốt quá trình đi bộ. Để có được lực tốt nhất cũng như để đi bộ lâu và nhanh hơn, bạn nên giữ cho cơ mông thật chắc.

Đi bộ là một hình thức luyện tập nhẹ nhàng ít gây sức ép, sức căng lên cơ thể và khớp hơn chạy bộ hoặc các bài tập thể thao khác có cường độ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng không phải sắm sửa gì cho việc đi bộ, trừ việc bạn chỉ cần mua một đôi giày thể thao dành riêng cho mục đích này. Nếu bạn có vấn đề về xương khớp như viêm khớp, bạn có thể đi bộ trên các bề mặt mềm mại hơn, chẳng hạn cỏ hoặc cát thay vì đi trên vỉa hè xi măng.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đi bộ có giảm cân không. Chỉ cần luyện tập thường xuyên và đúng cách, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng đốt cháy năng lượng và có được vóc dáng như ý muốn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 24/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo