Đi bộ 20 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân không?

  Đi bộ 20 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân không?

  Nhiều người cho rằng đi bộ giúp họ giảm cân hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số khác lại thấy môn luyện tập này chỉ có tác dụng rèn sức bền chứ không tác động đến cân nặng. Vậy thực hư mối quan hệ giữa việc đi bộ và cân nặng ra sao? Liệu đi bộ 20 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân không?

  Đi bộ là một hình thức luyện tập vững chắc và dễ tiếp cận. Việc đi bộ thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả đốt cháy năng lượng và giảm cân.

  Đi bộ có giảm cân không?

  Có tới 3.500 calo trong 0,5kg chất béo cơ thể. Do đó, để giảm được 0,5kg, bạn cần đốt cháy nhiều hơn 3.500 calo so với mức bạn tiêu thụ trong một khoảng thời gian. Nếu bạn tiêu tốn nhiều calo hơn mức cơ thể cần để duy trì cân nặng, bạn có thể giảm cân chỉ với việc đi bộ hàng ngày.

  Đi bộ 20 phút giảm bao nhiêu calo?

  Đi bộ có giảm cân không?

  Theo máy đo lượng calo được đốt cháy của CSG Network, một người nặng 72kg đi bộ trong 20 phút với tốc độ 5km/h sẽ đốt cháy 97 calo. Do đó, nếu người này đi bộ 20 phút mỗi ngày trong tuần, anh ta sẽ đốt cháy tổng cộng gần 700 calo. Nếu lượng calo hàng ngày đưa vào cơ thể chính xác là lượng cần thiết để duy trì cân nặng ổn định mà không tập thể dục, lượng calo bị đốt cháy trong quá trình đi bộ sẽ tạo nên sự thiếu hụt đáng kể, giúp người này cứ mỗi 5 tuần là giảm được 0,5kg mỡ.

  Đi bộ giảm cân phụ thuộc vào yếu tố nào?

  Số lượng calo bị đốt cháy khi đi bộ phụ thuộc vào một vài yếu tố. Bạn càng nặng cân thì sẽ càng đốt cháy được nhiều calo hơn khi đi bộ với cùng thời gian, cùng khoảng cách và tốc độ như một người nhẹ cân hơn. Do đó, bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn khi bắt đầu chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập luyện.

  Đi bộ nhanh hơn cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Ví dụ: Một người nặng 72kg sẽ đốt cháy 109 calo khi đi bộ 20 phút ở tốc độ 7,2 km/h và đốt cháy 97 calo ở tốc độ 5 km/h.

  Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả

  Với ba tư thế đi bộ dưới đây, bạn sẽ tối đa hóa được lượng calo mình đốt cháy trong phần lớn thời gian luyện tập.

  1. Không cúi gầm mặt xuống đất

  Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả

  Bạn không nên nhìn chằm chằm vào hai bàn chân của mình, bất kể đôi giày của bạn có thời trang đến đâu. Thay vào đó, bạn nên tập trung nhìn vào một điểm cách bạn khoảng 3m trước mặt. Điều này sẽ làm cho bước chạy của bạn dài hơn, đồng thời giúp cổ chân thẳng với cột sống một cách thoải mái.

  2. Kích hoạt các cơ bụng của bạn

  Khi bạn hóp bụng và đẩy rốn về hướng cột sống lưng, bạn sẽ tạo ra tư thế đi bộ tốt hơn.

  3. Ép cơ mông

  Hông của bạn phải luôn chuyển động suốt quá trình đi bộ. Để có được lực tốt nhất cũng như để đi bộ lâu và nhanh hơn, bạn nên giữ cho cơ mông thật chắc.

  Đi bộ là một hình thức luyện tập nhẹ nhàng ít gây sức ép, sức căng lên cơ thể và khớp hơn chạy bộ hoặc các bài tập thể thao khác có cường độ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng không phải sắm sửa gì cho việc đi bộ, trừ việc bạn chỉ cần mua một đôi giày thể thao dành riêng cho mục đích này. Nếu bạn có vấn đề về xương khớp như viêm khớp, bạn có thể đi bộ trên các bề mặt mềm mại hơn, chẳng hạn cỏ hoặc cát thay vì đi trên vỉa hè xi măng.

  Đi bộ có giảm cân không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể áp dụng hình thức luyện tập này để thúc đẩy đốt cháy năng lượng và có được vóc dáng như ý muốn.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Will Walking 20 Minutes a Day Help Me Lose Weight?http://www.livestrong.com/article/410839-will-walking-20-minutes-a-day-help-me-lose-weight/ Ngày truy cập 14/05/2017

  How to Walk Off 10 Pounds http://www.health.com/health/article/0,,20680533,00.html Ngày truy cập 14/05/2017

  10 Ways to Walk Off Fat Faster http://www.health.com/fitness/10-ways-to-walk-off-fat-faster Ngày truy cập 14/05/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Việt Trinh Cập nhật: 11/01/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên