backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 hoạt động thể thao dành cho những người trên 40 tuổi

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 15/11/2019

5 hoạt động thể thao dành cho những người trên 40 tuổi

Bước vào độ tuổi trung niên, hẳn bạn đã mơ hồ cảm thấy những cơ bắp của mình không còn dẻo dai như trước, thế nhưng vì một lí do nào đó, bạn vẫn tiếp tục muốn luyện tập. Nếu vậy hãy tham khảo 5 hoạt động thể thao cho lứa tuổi trung niên sau nhé!

Đạp xe

tuoi-40-the-thao

Đạp xe cũng là một cách tập thể dục để có được cơ bắp mạnh mẽ và một trái tim khỏe mạnh. Nếu được trang bị một chiếc xe đạp phù hợp, việc đạp xe sẽ là một hoạt động nhẹ nhàng với các khớp, ít gây đau và mỏi cơ hơn so với việc chạy bộ.

Đạp xe còn là một hoạt động thể thao tốt cho vùng mông và chân. Bạn có thể chọn đạp xe lên đồi dốc để tăng độ khó cho việc luyện tập của mình.

Cũng như đi bộ, đạp xe là một hoạt động linh hoạt có thể dễ dàng thực hiện kèm với các hoạt động hằng ngày và có thể ảnh hưởng tích cực tới trạng thái tâm lí và tinh thần của bạn. Các trường đại học Anh và các trung tâm nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu tìm hiểu các ảnh hưởng tích cực của đạp xe với tinh thần, tình trạng sức khỏe của các người trên 50 tuổi. Nghiên cứu này cũng đang đào sâu tìm cách làm thế nào để hoạt động đạp xe trở nên hấp dẫn và thu hút lứa tuổi trung niên hơn.

Đi bộ

Không còn gì đơn giản hơn việc đi bộ. Đi bộ mang lại các lợi ích hệt như chạy bộ, trong đó có các lợi ích cho tim. 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể củng cố huyết áplượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc phải bệnh tim và cải thiện tình trạng stress tâm lý.

Đi bộ cũng là một hoạt động dễ dàng thực hiện và linh hoạt. Bạn có thể đi bộ sau khi mua sắm, dắt chó đi dạo hay đón con. Nếu muốn nâng cấp độ của hoạt động đi bộ, bạn có thể đi bộ trên đồi dốc hoặc đeo thêm ba lô nặng để luyện tập tăng sức bền.

tuoi-40-the-thao

Các hoạt động dưới nước

Hãy tìm một địa điểm phù hợp và bắt tay vào luyện tập thôi. Rất ít các hoạt động có thể mang lại tính hiệu quả và thư giãn như bơi lội. Các hoạt động dưới nước thường được dùng trong các quá trình vật lí trị liệu bởi nó không những ảnh hưởng tới thương tật mà còn có thể dần giúp vết thương nhanh lành hơn, giảm stress và các cơn đau kinh niên. Bạn có thể đi bộ dưới nước, tập các bài tập làm săn cơ dưới nước hoặc yoga dưới nước theo nhóm…

Yoga

Yoga không những điều hòa tinh thần mà còn là cơ hội để bạn thực hiện các động tác và tư thế giúp giãn người và tăng cường sức khỏe. Yoga rất có lợi cho xương sống – một trong những điều quan trọng nhất mà người trung niên cần quan tâm tới. Nếu lưng không khỏe mạnh, bạn sẽ không thể hoạt động bình thường và thậm chí các hoạt động thường nhật có thể trở nên vô cùng đau đớn và khó khăn. Yoga cũng là một phương pháp hữu hiệu để làm dịu đi những cơn đau và nhức mỏi mà tuổi già mang tới. Nếu lần đầu bạn tập yoga, bạn nên đăng kí một khóa học bài bản để được hướng dẫn và lưu ý những cách thức để tránh chấn thương khi tập luyện.

 Bạn cũng có thể tham gia các lớp học đạp xe bằng máy trong phòng tập, điều này hiệu quả hơn so với việc xách xe đạp và chạy một vòng trong công viên, hoặc bạn có thể trang bị thiết bị đạp xe ngay trong chính phòng khách và ngày ngày tập luyện.

tuoi-40-the-thao

Các động tác tập thể dục cho các cơ sâu bên trong cơ thể

Chúng ta đều sẽ đạt được ít nhiều lợi ích một khi bắt đầu luyện tập các cơ nằm sâu bên trong cơ thể. Các bài tập dành cho các cơ này không chỉ lí tưởng cho việc rèn luyện cơ và giảm bệnh gút mà chúng còn khiến cho vùng lưng của bạn dẻo dai hơn.

Các động tác tập thể dục cho các cơ nằm sâu bên trong cơ thể thường được sử dụng trong các chương trình phục hồi dành cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan tới vùng lưng dưới. Những động tác luyện tập như hít đất, nâng vùng thắt lưng dưới… là những bài tập rèn các cơ nằm sâu bên trong cơ thể.

Dịch vụ sức khỏe Đại học Princeton đã thiết kế nên một chương trình luyện tập dành cho những ai muốn cải thiện hoặc phòng ngừa đau lưng dưới. Các bài tập được chia thành nhóm động tác rèn sự linh hoạt và các động tác rèn cơ, tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ chọn các bài tập phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về bài tập này trên trang chủ của Đại học này nhé! Hello Bacsi chúc bạn lựa chọn được phương pháp tập luyện phù hợp với sức khoẻ và khả năng của bản thân mình.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

  • Tuổi trung niên đột quỵ vì uống rượu
  • Môn thể thao nào cho người cao huyết áp
  • 9 cách chăm sóc da trong và sau khi tập thể thao

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo