backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong sự cô đơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 02/07/2019

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong sự cô đơn

Ngay cả khi đang bận rộn, sự cô đơn vẫn có thể nhấn chìm bạn với cảm giác trống rỗng trong trái tim… Bạn có biết những thói quen hàng ngày nào chứng tỏ mình đang cô đơn và khao khát cần một ai đó ở bên?

Sự cô đơn chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và cả thể chất của bạn nữa. Cảm giác cô đơn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, chức năng miễn dịch suy yếu và nguy cơ trầm cảm.

Hãy lắng nghe xem liệu cơ thể và những thói quen hàng ngày có hé lộ cho bạn biết gì về cảm giác cô đơn hay không qua 9 dấu hiệu sau đây nhé.

1. Sự cô đơn làm bạn muốn tắm lâu hơn

Theo một kết quả trong tạp chí Emotion, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự “ấm áp” về mặt cảm giác và tâm trạng. Đặc biệt, nếu một người đang có cảm giác cô đơn thì sẽ có xu hướng sưởi ấm lòng mình bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm thật lâu.

Các nhà khoa học cho rằng theo một cách bản năng, nước ấm trong bồn hoặc vòi sen có thể xem như một sự thay thế cho cảm giác ấm áp mà bạn đang thiếu trong thực tế.

Nếu bạn thường ở lâu trong không gian nhà tắm thì có lẽ bạn đang cô đơn và cần đi ra ngoài để kết giao bạn bè nhiều hơn. Một tách cà phê nóng cùng bạn bè cũng vẫn mang lại sự ấm áp cần thiết và khơi gợi nhiều câu chuyện thú vị.

2. Sự cô đơn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

sự cô đơn

Một nghiên cứu công bố vào năm 2011 đã tìm thấy mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn và sự rối loạn giấc ngủ, khiến bạn có một giấc ngủ chập chờn, hay thức giấc giữa đêm.

Thời gian bạn thức giấc bất chợt có thể rất ít nên bạn thậm chí còn chẳng nhớ nổi vào sáng hôm sau khi thức dậy. Tình trạng này thật sự có tác động không nhỏ đến một chu trình giấc ngủ bình thường, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thường xuyên mà không rõ nguyên nhân.  

Nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng sự rối loạn giấc ngủ, cảm giác mệt mỏi và thậm chí là kiệt sức có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang có cảm giác cô đơn. Nếu thật sự thấy cơ thể mình thiếu năng lượng, bạn cần xem lại giờ giấc ngủ trước tiên để có điều chỉnh phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 nguyên nhân không ngờ khiến cơ thể luôn mệt mỏi  

3. Sự cô đơn khiến bạn mua sắm liên tục

sự cô đơn

Cảm giác khi mua được thứ mình thích chắc chắn là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thoát khỏi sự thôi thúc phải mua cả những món đồ mà mình chẳng cần thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang cô đơn thật sự.

Một nghiên cứu trên 2.500 người trong vòng hơn 6 năm đã phát hiện ra rằng cảm giác cô đơn sẽ thôi thúc bạn muốn ra ngoài và mua sắm. Nguyên nhân được đưa ra là bởi khi thấy thiếu thốn về mặt tình cảm, bạn sẽ muốn khỏa lấp lại bằng thật nhiều giá trị vật chất.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên mua sắm, đến mức “nghiện” thì có thể đó là cảm giác muốn khỏa lấp sự cô đơn. Thay vì vung tiền cho những món đồ không cần thiết, bạn có thể thử thay đổi không khí bằng một chuyến du lịch chẳng hạn.

4. Sự cô đơn khi bạn xem phim dài tập

Đây là dấu hiệu cho thấy cảm giác cô đơn đang thật sự xâm chiếm tâm hồn bạn. Nghiên cứu đã chứng minh cảm giác cô đơn và việc ngồi một chỗ xem hết phần này đến phần khác của một bộ phim dài tập hay một series truyền hình thật sự có mối liên hệ lớn.

Một bộ phim dài tập có thể là nơi bạn trút bỏ cảm giác buồn bã, lo âu và những cảm xúc khác không thể kiểm soát được.

Thế giới của những bộ phim truyền hình dài tập thường là nơi khiến bạn tìm thấy những câu chuyện thú vị và nhiều mối quan hệ hơn so với cuộc sống thực tế đang tẻ nhạt của mình. Hãy gọi thêm bạn bè để cùng chia sẻ những cảm xúc khi xem phim với bạn.

5. Sự cô đơn khiến bạn dễ căng thẳng

sự cô đơn

Nếu dạo gần đây bạn thấy mình dễ bị stress hơn bình thường thì đấy có thể là dấu hiệu của sự cô đơn. Theo Psychology Today, trong cùng một tình huống áp lực, những người cô đơn thường sẽ nhạy cảm, căng thẳng và lo âu nhiều hơn so với những người khác.

Ngay cả trong những tình huống nhỏ nhặt, không có gì quá nghiêm trọng, bạn cũng sẽ khó giữ được bình tĩnh mà sẽ làm quá mọi chuyện lên. Điều này càng làm mọi chuyện trở nên rối rắm và khiến bạn lại càng rơi vào bế tắc.

Nếu bạn thấy tâm trạng mình thường xuyên không thoải mái, hay bực dọc thì đó có thể là do sự cô đơn đã làm tăng hormone gây stress. Hãy nhớ trấn tĩnh để không làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp mà bạn đang có.   

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách đơn giản để giảm thiểu căng thẳng.

6. Sự cô đơn khi bạn hay online suốt đêm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người cảm giác mình bị tách biệt thường sẽ sử dụng các trang mạng xã hội thường xuyên hơn. Những người hay lang thang trên mạng nhiều hơn 2 giờ đồng hồ liên tục thường có cảm giác cô đơn tăng gấp đôi so với những người chỉ để ra 30 phút hoặc ít hơn.

Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh chủ đề: liệu cảm giác cô đơn dẫn đến sự gia tăng việc sử dụng mạng xã hội hay mạng xã hội làm gia tăng cảm giác cô đơn? Cho dù là gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần nhận rõ rằng mạng xã hội cũng chẳng thay thế được sự kết nối thực trong đời sống hàng ngày.

Các mối quan hệ ảo sẽ không hề có lợi mà chỉ khiến bạn chỉ mất nhiều thời gian hơn và lấy đi cơ hội tạo nên những sự kết nối thực tế.

7. Sự cô đơn khi bạn bè cũng cô đơn

Một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Personality and Social Psychology, cảm giác cô đơn sẽ tăng khoảng 52% nếu những người xung quanh bạn cũng đang cô đơn.

Sự cô đơn thật sự có thể lây lan, theo kết quả nghiên cứu trên. Điều này có nghĩa là nếu bạn thậm chí chẳng hề cảm giác rằng mình cô đơn thì các mối quan hệ xung quanh bạn vẫn có thể “tố cáo” những gì thật sự đang diễn ra trong tâm trí bạn. Nói cách khác, nếu bạn có những người bạn cô đơn thì nghĩa là bạn cũng đang cô đơn đấy.

Cho dù có thể bạn được vây quanh bởi nhiều người bạn nhưng nếu họ cũng đang cô đơn thì sự cô đơn sẽ lan tỏa càng rộng hơn. Lúc ấy, hãy rủ nhóm bạn của bạn tham gia vào một nhóm mới nào đó để tìm kiếm thêm nhiều điều mới mẻ.  

8. Sự cô đơn làm bạn thay đổi cân nặng

sự cô đơn

Do việc thay đổi cân nặng thất thường là dấu hiệu thường thấy của chứng trầm cảm nên không có gì là ngạc nhiên khi đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự cô đơn. Cảm giác cô đơn thường là nguyên nhân chính khiến bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Trường hợp tăng cân là khi bạn sẽ tìm đến thức ăn tự nhiên như một giải pháp để đem lại cảm giác vui vẻ cho chính mình. Ngược lại, bạn thường chẳng quan tâm quá nhiều đến việc ăn uống, ăn uống sơ sài cho qua, dẫn đến tình trạng giảm cân. 

Sự cô đơn có ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống, dẫn đến cân nặng biến đổi thất thường. Dù là ăn uống một mình, bạn vẫn nên cân đối khẩu phần ăn và ăn uống đúng giờ giấc để tránh các rối loạn tiêu hóa.  

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ăn một mình ở nhà chẳng sợ cô đơn!

9. Sự cô đơn khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Sự cô đơn có thể làm suy giảm sức khỏe hệ miễn dịch, làm bạn dễ bị cảm lạnh và nhiễm các loại virus khác. Tình trạng này sẽ nhanh chóng khiến bạn rơi vào tình trạng luẩn quẩn: khi mắc bệnh cảm lạnh, bạn sẽ phải ở nhà và làm bạn tách biệt với những người khác hơn và lại càng cô đơn nhiều hơn.

Sự cô đơn còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm khớp, tiểu đường tuýp 2, mất trí nhớ, cao huyết áp… Trong nhiều trường hợp, cảm giác cô đơn sẽ mang lại nhiều nguy cơ sức khỏe còn nghiêm trọng hơn cả việc thừa cân và hút thuốc lá.

Mặc dù có thể hay ốm vặt nhưng bạn không nên cứ nhốt mình trong nhà và cắt mọi sự kết nối với bên ngoài. Hãy cứ thoải mái lên lịch cho các cuộc gặp gỡ vì biết đâu đây lại là liều thuốc tâm lý hữu hiệu nhất đấy.  

Khi đã quá quen với sự cô đơn, bạn có thể chẳng cảm nhận được cảm giác cô đơn là như thế nào nữa. Nhiều dấu hiệu bạn có thể bỏ qua nhưng đó chính là khởi đầu của sự cô đơn thực sự đã xuất hiện ít nhiều trong bạn. Cảm giác cô đơn không chỉ là sự trống trải trong tâm hồn mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên bạn hãy mở rộng vòng kết nối để đưa mình thoát khỏi vỏ ốc cô đơn nhé!

Tuyết Trinh HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 02/07/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo