backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Self care là gì? Cách yêu thương bản thân và tận hưởng cuộc sống

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 18/09/2023

Self care là gì? Cách yêu thương bản thân và tận hưởng cuộc sống

Self care – Chăm sóc bản thân là thực hiện các bước nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn ở mức tốt nhất trong khả năng của bạn. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ khám phá xu hướng, định nghĩa về chăm sóc bản thân, nó có thể mang lại lợi ích gì cho sức khỏe lâu dài của bạn và bạn nên làm gì để tự yêu thương bản thân mình.

Self care – Tự chăm sóc bản thân là gì?

Định nghĩa Self care là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa tự chăm sóc là: “Khả năng của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, duy trì sức khỏe và đối phó với bệnh tật và khuyết tật có hoặc không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế”.

Bên cạnh đó, Marni Amsellem, Tiến sĩ, nhà tâm lý học được cấp phép có trụ sở tại New York, cho biết: “Chăm sóc bản thân là bất cứ điều gì bạn làm cho bản thân mà cảm thấy được nuôi dưỡng. Đó có thể là điều gì đó giúp bạn thư giãn hoặc bình tĩnh lại hoặc có thể là điều gì đó mang tính trí tuệ, tinh thần, thể chất hoặc thiết thực hoặc điều gì đó bạn cần phải hoàn thành”.

Việc tự chăm sóc bản thân đối với một người này có thể sẽ khác với những người khác và việc tự chăm sóc bản thân đối với bạn vào một ngày nào đó có thể không giống như việc tự chăm sóc bản thân vào một ngày khác.

yêu bản thân

Các loại Self care phổ biến 

Có 8 lĩnh vực Self care – chăm sóc bản thân chính: thể chất, tâm lý, cảm xúc, xã hội, nghề nghiệp, môi trường, tinh thần và tài chính. Chúng cũng đồng thời được chia thành hai loại là tạm thời và lâu dài. 

Một vài ví dụ về Self care để bạn dễ hiểu hơn như:

 • Tự chăm sóc cảm xúc: chẳng hạn như tự độc thoại với bản thân (tự nói chuyện), nói “không” với những điều khiến bạn căng thẳng không cần thiết, cho phép bản thân tạm dừng hoặc hẹn hò cà phê hàng tuần với bạn bè.
 • Tự chăm sóc thể chất: chẳng hạn như ưu tiên giấc ngủ, áp dụng thói quen tập thể dục mà bạn có thể gắn bó hoặc chọn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng thay vì những thực phẩm đã qua chế biến nhiều.
 • Tự chăm sóc tinh thần: chẳng hạn như tham dự một buổi lễ tôn giáo, dành thời gian hòa mình với thiên nhiên, thiền định, kết hợp các hành động tử tế thường xuyên vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Vì sao Self care lại quan trọng với chúng ta?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tự chăm sóc bản thân rất quan trọng vì nó có thể giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và giúp mọi người đối phó với bệnh tật tốt hơn. 

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy kiệt sức về thể chất, cảm xúc và tinh thần thì rất có thể là do bạn đang bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân mình.

 • Càng nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân, bạn càng cảm thấy được nuôi dưỡng nhiều hơn, nhờ đó bạn có thể tiếp tục thể hiện phiên bản khỏe mạnh nhất của chính mình.
 • Tự chăm sóc bản thân cho phép bạn duy trì mối quan hệ lành mạnh với chính mình để bạn có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình đúng cách.
 • Self care có thể giúp bạn giảm lo âu và trầm cảm, cải thiện khả năng phục hồi, cải thiện hạnh phúc
 • Bên cạnh đó việc tự chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn tự tăng năng lượng hiệu quả và giảm nguy cơ kiệt sức.

Do đó, việc tự chăm sóc bản thân không chỉ vì sức khỏe mà còn vì năng suất làm việc của bạn đó nha.

Yêu bản thân là gì?

yêu bản thân là gì

Yêu bản thân (self love) là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân (self care). 

Khái niệm yêu bản thân rất đơn giản: nó chỉ có nghĩa là coi trọng và quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của bản thân. 

Yêu bản thân không phải là ích kỷ. Đó là hành động nuông chiều bản thân, giúp đảm bảo bạn có đủ thời gian nạp lại năng lượng và nguồn lực để sẵn sàng phát triển bản thân mình và giúp đỡ người khác.

Cách để tự yêu thương bản thân và chăm sóc chính mình

Nếu bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng để bắt đầu tập trung hơn trong việc yêu thương bản thân thì đây là một số gợi ý tuyệt vời dành cho bạn:

1. Tự kiểm soát và chăm sóc thể chất chính mình

Bạn có thể đảm bảo rằng mình vẫn ở trạng thái thể chất tốt bằng những thói quen đơn giản hàng ngày:

 • Có một bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng.
 • Vận động cơ thể hàng ngày bằng cách đi bộ, chạy hoặc tập thể dục,…
 • Uống men vi sinh hoặc vitamin tổng hợp hàng ngày.
 • Uống một cốc nước ngay khi thức dậy.
 • Ngủ ngon từ 7-9 tiếng.
 • Ngồi dưới nắng (trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều) để hấp thụ vitamin D.
 • Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên.
 • Tắm nước ấm dễ chịu hoặc tắm vòi sen.

2. Tự chăm sóc và nuôi dưỡng tinh thần của mình

Các phương pháp tự chăm sóc tinh thần không chỉ giúp kích thích trí óc, cải thiện chức năng não mà còn giúp bạn phát triển tư duy, dễ dàng tự chăm sóc bản thân vượt qua các cơn stress.

Một vài hoạt động tự chăm sóc tinh thần bạn có thể thử bao gồm:

 • Học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới.
 • Đặt mục tiêu lớn có chủ ý hoặc mục tiêu cá nhân nhỏ.
 • Đọc sách tự lực hoặc phát triển cá nhân.
 • Viết nhật ký.
 • Thực hành lòng biết ơn.
 • Cai nghiện mạng xã hội.
 • Tham gia chơi cờ.
 • Tập luyện suy nghĩ tích cực.

3. Tự quản lý và làm chủ tài chính của mình

Nuôi dưỡng tư duy chủ động và tích cực với tiền bạc là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần vì nó giúp loại bỏ căng thẳng và lo lắng khỏi cuộc sống của chúng ta. 

Các hoạt động tự chăm sóc tài chính bản thân có thể bao gồm:

 • Nghe tin tức liên quan đến tài chính hoặc tiền bạc.
 • Đầu tư cho tương lai của bạn.
 • Đặt mục tiêu tài chính trong năm.
 • Sử dụng ứng dụng tiền để giúp bạn theo dõi tài chính.
 • Tiết kiệm tiền mỗi tháng.
 • Xử lý dứt điểm nợ nần.

4. Ngừng so sánh bản thân với người khác

Chúng ta được xã hội hóa để cạnh tranh, vì vậy việc so sánh bản thân với người khác là điều đương nhiên, nhưng nó có thể gây ra nguy hiểm. Thay vào đó, hãy tập trung vào bản thân và hành trình cá nhân của bạn. 

5. Đừng lo lắng về ý kiến của người khác

Tương tự như vậy, đừng lo lắng về những gì xã hội nghĩ hoặc người khác mong đợi ở bạn. Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc và hài lòng. Vì vậy điều này thật lãng phí thời gian, chúng sẽ chỉ làm bạn chật vật và chậm lại trên hành trình trở thành phiên bản phù hợp nhất của chính mình mà thôi.

6. Hãy cho phép bản thân mắc sai lầm

Chúng ta đã được nhắc đi nhắc lại từ khi còn nhỏ rằng “không ai hoàn hảo, ai cũng mắc sai lầm”. 

Việc dám phạm sai lầm và chấp nhận bản thân chính là bí mật mật của người hạnh phúc. Hãy ôm lấy quá khứ, liên tục thay đổi và phát triển từ con người trước đây thành con người của ngày hôm nay và tiếp tục sẽ là một phiên bản tốt hơn nữa vào một ngày trong tương lai nhé bạn ơi.

7. Đừng ngại từ bỏ những mối quan hệ độc hại

Nếu có ai đó đang mang sự tiêu cực độc hại vào cuộc sống của bạn nghĩa là bạn cần phải tránh xa họ. 

Đừng ngại làm điều này, hãy bảo vệ năng lượng của bạn. Không có gì là thô lỗ hay sai trái khi loại bỏ bản thân khỏi các tình huống hoặc bầu bạn với những người đang khiến bạn kiệt sức nhé!

self care là gì

8. Hãy tin tưởng vào bản thân để đưa ra những quyết định đúng đắn

Chúng ta thường nghi ngờ bản thân và khả năng làm điều đúng đắn của mình, trong khi phần lớn thời gian trong thâm tâm chúng ta biết điều gì là tốt nhất. 

Hãy nhớ rằng cảm xúc của bạn là có giá trị, bạn là người hiểu rõ bản thân mình hơn bất kỳ ai khác, vì vậy hãy là người ủng hộ tốt nhất cho chính mình.

9. Hãy cảm nhận nỗi đau và niềm vui trọn vẹn nhất có thể

Hãy cho phép bản thân cảm nhận mọi thứ một cách trọn vẹn. Bạn có thể dựa vào nỗi đau để phấn đấu, tận hưởng niềm vui và đừng đặt ra giới hạn cho cảm xúc của mình.

Giống như nỗi sợ hãi, nỗi đau và niềm vui là những cảm xúc sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn và tự yêu thương bản thân hơn.

10. Tìm đến bộ môn thiền định

Thiền là một cách hay để bạn tập trung vào bản thân mình hơn. Khi cuộc sống căng thẳng hoặc đầu óc bạn quay cuồng, bạn luôn có thể chuyển sang thiền.

Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một không gian yên tĩnh, thoải mái, nhắm mắt lại và hít thở.

11. Nhìn thấy vẻ đẹp từ những điều đơn giản

Hãy cố gắng chú ý đến ít nhất một điều nhỏ bé xinh đẹp xung quanh bạn mỗi ngày. Hãy ghi nhớ điều đó và biết ơn vì điều đó. Lòng biết ơn không chỉ mang lại cho bạn quan điểm mà còn cần thiết để giúp bạn tìm thấy niềm vui, tích cực hơn trong tâm hồn.

12. Sống chậm lại một chút

Hãy cho phép bạn sống chậm lại, tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt, tự yêu bản thân và dành nhiều thời gian cho bản thân hơn giúp lấy lại cân bằng cuộc sống chính mình. Dưới đây là một số cách gợi ý cho bạn:

 • Cố gắng ăn chậm: Mỗi khi ăn, bạn hãy ngồi xuống mà không bị phân tâm bởi điện thoại hay những vật xung quanh. Hãy chắc chắn rằng bạn nhai chậm và thực sự nếm được những gì đang ăn.
 • Hãy dành một ít thời gian chỉ để thở: Bạn hãy dành vài phút trong ngày để tập hít thở sâu 10 lần. Điều này sẽ cho phép bản thân tập trung lại trước khi tiếp tục công việc của mình.
 • Nghỉ ngơi ngay khi có thể: Nếu bạn có thể nhận ra rằng cơ thể hoặc tâm trí của mình đã quá mệt mỏi, điều quan trọng là cho phép bản thân được nghỉ ngơi để hồi phục nhé. Nghỉ ngơi theo cách riêng của bạn sẽ giúp bạn trẻ hóa nhanh hơn rất nhiều và cảm thấy cơ thể dễ chịu.

Việc yêu thương bản thân và tự chăm sóc bản thân (self care) nên được thực hiện hàng ngày. Chúng có thể được tạo thành từ những ý định nhỏ nhưng có tác động mạnh mẽ, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng, hài lòng với cuộc sống và có thể thể hiện phiên bản tốt nhất của mình trước người khác. Hy vọng bạn yêu thích bài viết này, nếu thấy thông tin trên thú vị thì đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng đọc nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 18/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo