backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dành thời gian cho bản thân giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 14/01/2019

Dành thời gian cho bản thân giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn

Dành thời gian cho bản thân là một phần quan trọng để cân bằng cuộc sống của mỗi người. Vậy làm sao để thực hiện việc này khi bạn quá bận rộn?

Đôi khi bạn cảm giác mệt mỏi giữa bộn bề cuộc sống, cũng bị vướng vào guồng quay tất bật của công việc, gia đình và con cái. Vì vậy, hãy cùng Hello Bacsi chia sẻ bí quyết tận hưởng thời gian và giải tỏa sự căng thẳng, cân bằng cuộc sống qua bài viết sau đây nhé.

1. Lên kế hoạch cho các hoạt động hằng tuần

Lên thời gian biểu và kế hoạch cho những việc muốn làm và cần phải thực hiện trong tuần. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết công việc, cân bằng cuộc sống dễ dàng hơn, không bị chồng chéo lên nhau mà vẫn có thể dành thời gian cho bản thân cũng như giúp bạn:

  • Đo lường được khối lượng công việc một ngày của bạn
  • Sắp xếp công việc hợp lý hơn
  • Hoàn thành được các công việc quan trọng đúng thời hạn
  • Tăng năng suất làm việc trong một ngày và hài lòng về công việc
  • Tránh những điều bất ngờ có thể xảy ra bằng việc tạo một khoảng trống thời gian cho những việc không lường trước
  • Có đủ thời gian cho gia đình, bạn bè, tập thể dục và sở thích cá nhân

Dẹp bỏ các phương tiện kết nối với công việc và tập trung vào những gì mình đang làm, bạn sẽ nhận ra mọi thứ không quá quan trọng như mình đã nghĩ.

2. Tận hưởng sự thư giãn bằng nhiều cách

Bạn có thể tận hưởng thời gian cho riêng mình theo nhiều cách. Chẳng hạn như đem theo một cuốn sách để đọc khi ngồi xe buýt đi làm hay khi đến sớm trong một cuộc hẹn. Bên cạnh đó, hãy tận dụng giờ nghỉ trưa tại chỗ làm để ngả lưng hoặc đi shopping vào cuối tuần để thư giãn. Bạn cũng có thể làm đẹp cho ngôi nhà của mình để biến nơi trú ẩn trở nên thoải mái và thú vị hơn.

Công việc nào cũng có những áp lực riêng, vì thế tránh sa đà vào chúng. Thay vào đó, hãy dành thời gian tham gia những hoạt động có ích như đi dạo, làm tình nguyện hay tham gia câu lạc bộ.

3. Tránh ôm đồm quá nhiều việc

Thời gian mỗi ngày của chúng ta là hữu hạn. Không phải doanh nhân nào cũng có thể dành 18 giờ cho công việc vì họ cũng cần phải có thời gian cho bản thân và gia đình.

Có những lúc cuộc sống đòi hỏi bạn phải “dũng cảm’ nói lời từ chối. Bởi nếu không, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào guồng quay tất bật của công việc và không bao giờ dứt ra được. Hãy dành thời gian để tận hưởng niềm vui với bạn bè và gia đình bạn nhé.

4. Ưu tiên cho các sở thích của bản thân

Nên nhớ phải có sức khỏe tốt thì mới dễ dàng xử lý stress. Ngoài việc cần chú ý tới chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, luyện tập đều đặn và nghỉ ngơi khi cơ thể cần. Bên cạnh đó, đi du lịch, nấu ăn, phượt cùng bạn bè, tham gia một vài câu lạc bộ… là những sở thích bổ ích giúp tinh thần bạn được thư giãn. Hãy dành thời gian cho bản thân để tận hưởng các sở thích của mình bạn nhé.

5. Thiết lập mục tiêu mới và lên kế hoạch để đạt được chúng

Bạn đã bao giờ nghĩ trong 5 hoặc 10 năm tới mình sẽ làm gì chưa?

Bạn có thấy được mục tiêu công việc vào lúc này?

Bạn có biết mình muốn đạt được gì vào cuối ngày hôm nay không?

Hãy nghĩ về những giấc mơ, sau đó thiết lập mục tiêu mới… sau đó lên kế hoạch với các bước rõ ràng để đạt được và hãy thực hiện chúng.

6. Lắng nghe chính mình

Bạn nên có thời gian để lắng nghe chính mình, đôi lúc hãy dành thời gian một mình(1) để khám phá những giấc mơ, hoài bão, củng cố niềm tin vào chính mình và tập trung vào vẻ đẹp tâm hồn của bản thân. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống này dù là điều nhỏ bé nhất.

7. Hãy biết ơn

Khi quan sát kỹ cuộc sống và nhận ra bạn có rất nhiều thứ mà những người khác chưa đạt được, lúc này, bạn sẽ cảm thấy biết ơn và trân trọng hơn cuộc sống hiện tại của mình. Đừng bao giờ ngừng biết ơn và nên nhớ rằng bạn vẫn may mắn hơn nhiều người khác.

8. Kết nối với thiên nhiên

Dành nhiều thời gian chăm sóc cây cối và thưởng thức sự thanh bình của khung cảnh xung quanh, hãy để bản thân hấp thụ các năng lượng tinh khiết này nhằm cân bằng cảm xúc và tẩy sạch những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Đây quả thật là một liều thuốc chữa lành tâm hồn vô cùng hiệu quả.

9. Tin tưởng vào bản thân

Nếu bạn làm được những điều trên thì cuộc sống của bạn đã tốt lên rồi đấy. Để suy nghĩ về cuộc sống và dành thời gian cho chính mình là một ngã rẽ hoàn toàn mới trong cuộc sống, điều này luôn luôn là một thách thức để khẳng định cái tôi riêng của mỗi người.

Tuy nhiên, câu hỏi cuối cùng là bạn đã thực sự tận hưởng trọn vẹn một ngày của mình chưa? Còn điều gì bạn muốn làm nhưng vẫn chưa làm được thì hãy dành thời gian và làm nó ngay khi bạn có thể. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện được nó đấy.

Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, vì thế, hãy trân trọng bản thân và dành nhiều thời gian yêu thương bản thân hơn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 14/01/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo