backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chấp nhận bản thân – bí mật của người hạnh phúc

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/11/2020

  Chấp nhận bản thân – bí mật của người hạnh phúc

  Hướng đến chân – thiện – mỹ chính là mục tiêu sống của con người. Do đó, hầu hết mỗi chúng ta đều không tự hài lòng với chính mình. Chẳng hạn như bạn luôn muốn được thân hình tuyệt mỹ của những cô người mẫu trên bìa tạp chí, muốn được giỏi giang như người này, lanh lợi như người khác. Rồi có đôi khi muốn chấp nhận bản thân mình, có khi nào bạn tự hỏi lòng: “Khi tôi chấp nhận một điều gì đó, phải chăng khi ấy tôi đang buông xuôi theo số phận và khiến bản thân trông thật thảm hại?”

  Không! Thực tế thì khi bạn chấp nhận điều gì đó nó không mang nghĩa rằng bạn đang đình chiến với những khó khăn mà là chấm dứt chuyện chiến đấu với bản thân mình, để có thể cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn.

  Hãy sống lạc quan và tích cực

  sống lạc quan và tích cực

  Khi còn trẻ, người ta có xu hướng “bi kịch hóa” bản thân, bởi đây là thời điểm để mắc sai lầm và vấp ngã hòng tạo dựng sự mạnh mẽ ở mỗi người để có thể trưởng thành. Vì thế, thay vì lãng phí thời gian để so sánh mình cùng người khác, đổ lỗi cho sự “nghiệt ngã” của cuộc sống, hãy chấp nhận và đón nhận bản thân mình, giải phóng năng lượng tiềm tàng và biến bi kịch của bản thân thành động lực để cố gắng, thậm chí có thể lan truyền tia nguồn cảm hứng cho nhiều người khác.

  Khi bị thất bại bởi một việc gì đó, tâm lý người sẽ dễ sinh ra sự ám ảnh về những đổ vỡ, những thứ không hoàn hảo và từ đó dẫn đến sự chán nản, thờ ơ. Niềm tin và đam mê chính là phao cứu sinh để con người bám vào đấy mà cố gắng và phát triển mình, nên một khi chúng mất đi, ta sẽ trở nên bi quan và điều này được thể hiện ra ngoài bằng biểu cảm bơ phờ thiếu sức sống. Dần dần, niềm vui và sự an yên sẽ bị mất đi khi bị sự bồn chồn và lo lắng lấn át, áp lực cuộc sống cũng từ đấy mà sinh ra.

  Chấp nhận bản thân để sống nhẹ nhàngChấp nhận bản thân để sống nhẹ nhàng

  Phương pháp duy nhất để có thể tìm lại niềm vui và sự lạc quan chính là chấp nhận bản thân của mình. Khi bạn biết chấp nhận bản thân là lúc bạn gửi đến người khác một thông diệp ngầm rằng: “Tôi đang vô cùng thanh thản trong nội tâm, tôi là một người hạnh phúc”. Sẽ tốt biết bao nếu bạn có thể từ bỏ những đánh giá tiêu cực từ người khác và khao khát luôn thể hiện mọi thứ một cách hoàn hảo nhất. Như khi có một người đến nói với bạn những điều không đúng về bản thân bạn, họ muốn bạn thay đổi theo quan điểm của họ, thay vì dành thời gian suy nghĩ và đắn đo về những lời nói không thật, bạn có thể chọn cách im lặng, bỏ ngoài tai và tiếp tục sống theo lý tưởng của mình sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

  Hầu hết các bế tắc bạn thường gặp phải trong cuộc sống đều bị gây ra bởi sự cầu toàn quá mức của bản thân. Nếu học được cách chấp nhận, bạn sẽ có thể hóa giải mọi thứ một cách rất dễ dàng. Như câu chuyện về người tuyết, bởi biết rằng bản thân sẽ bị tan chảy khi gặp ánh sáng mặt trời nên trong suốt quãng thời gian tồn tại ngắn ngủi, người tuyết sẽ sống thật tròn để cảm nhận được niềm vui được góp mặt trong cuộc đời này, để rồi khi nắng ban mai ló dạng, chú ta sẽ cảm thấy mãn nguyện vì đã sống tròn.

  Bởi cuộc sống vốn không rải đầy hoa hồng mà luôn có những chông gai và thử thách ở những thời điểm chẳng ai có thể tiên liệu, chắc chắn sẽ có lúc đời không như bạn ước mong nên đừng quá đặt nặng vấn đề mình luôn phải duy trì trạng thái hoàn hảo, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

  Học cách chấp nhận tức là học cách duy trì sự cân bằng nội tâm, để hai trạng thái lạc quan – bi quan luôn tương trợ nhau tạo thành nguồn năng lượng ngầm đề để làm nên mọi việc bằng ý chí và nuôi dưỡng đam mê. Luôn nhủ lòng phải bình tĩnh trong mọi tình huống, để đầu óc có thể tỉnh táo chính là biện pháp để khơi gợi sự an nhiên trong tâm hồn. Tâm yên chính là nơi sáng tạo được khơi nguồn và hạnh phúc được sinh ra.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm bí quyết để sống hạnh phúc:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 20/11/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo