Chấp nhận bản thân – bí mật của người hạnh phúc

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hướng đến chân – thiện – mỹ chính là mục tiêu sống của con người. Do đó, hầu hết mỗi chúng ta đều không tự hài lòng với chính mình. Chẳng hạn như bạn luôn muốn được thân hình tuyệt mỹ của những cô người mẫu trên bìa tạp chí, muốn được giỏi giang như người này, lanh lợi như người khác. Rồi có đôi khi muốn chấp nhận bản thân mình, có khi nào bạn tự hỏi lòng: “Khi tôi chấp nhận một điều gì đó, phải chăng khi ấy tôi đang buông xuôi theo số phận và khiến bản thân trông thật thảm hại?”

Không! Thực tế thì khi bạn chấp nhận điều gì đó nó không mang nghĩa rằng bạn đang đình chiến với những khó khăn mà là chấm dứt chuyện chiến đấu với bản thân mình, để có thể cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn.

Hãy sống lạc quan và tích cực

sống lạc quan và tích cực

Khi còn trẻ, người ta có xu hướng “bi kịch hóa” bản thân, bởi đây là thời điểm để mắc sai lầm và vấp ngã hòng tạo dựng sự mạnh mẽ ở mỗi người để có thể trưởng thành. Vì thế, thay vì lãng phí thời gian để so sánh mình cùng người khác, đổ lỗi cho sự “nghiệt ngã” của cuộc sống, hãy chấp nhận và đón nhận bản thân mình, giải phóng năng lượng tiềm tàng và biến bi kịch của bản thân thành động lực để cố gắng, thậm chí có thể lan truyền tia nguồn cảm hứng cho nhiều người khác.

Khi bị thất bại bởi một việc gì đó, tâm lý người sẽ dễ sinh ra sự ám ảnh về những đổ vỡ, những thứ không hoàn hảo và từ đó dẫn đến sự chán nản, thờ ơ. Niềm tin và đam mê chính là phao cứu sinh để con người bám vào đấy mà cố gắng và phát triển mình, nên một khi chúng mất đi, ta sẽ trở nên bi quan và điều này được thể hiện ra ngoài bằng biểu cảm bơ phờ thiếu sức sống. Dần dần, niềm vui và sự an yên sẽ bị mất đi khi bị sự bồn chồn và lo lắng lấn át, áp lực cuộc sống cũng từ đấy mà sinh ra.

Chấp nhận bản thân để sống nhẹ nhàngChấp nhận bản thân để sống nhẹ nhàng

Phương pháp duy nhất để có thể tìm lại niềm vui và sự lạc quan chính là chấp nhận bản thân của mình. Khi bạn biết chấp nhận bản thân là lúc bạn gửi đến người khác một thông diệp ngầm rằng: “Tôi đang vô cùng thanh thản trong nội tâm, tôi là một người hạnh phúc”. Sẽ tốt biết bao nếu bạn có thể từ bỏ những đánh giá tiêu cực từ người khác và khao khát luôn thể hiện mọi thứ một cách hoàn hảo nhất. Như khi có một người đến nói với bạn những điều không đúng về bản thân bạn, họ muốn bạn thay đổi theo quan điểm của họ, thay vì dành thời gian suy nghĩ và đắn đo về những lời nói không thật, bạn có thể chọn cách im lặng, bỏ ngoài tai và tiếp tục sống theo lý tưởng của mình sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Hầu hết các bế tắc bạn thường gặp phải trong cuộc sống đều bị gây ra bởi sự cầu toàn quá mức của bản thân. Nếu học được cách chấp nhận, bạn sẽ có thể hóa giải mọi thứ một cách rất dễ dàng. Như câu chuyện về người tuyết, bởi biết rằng bản thân sẽ bị tan chảy khi gặp ánh sáng mặt trời nên trong suốt quãng thời gian tồn tại ngắn ngủi, người tuyết sẽ sống thật tròn để cảm nhận được niềm vui được góp mặt trong cuộc đời này, để rồi khi nắng ban mai ló dạng, chú ta sẽ cảm thấy mãn nguyện vì đã sống tròn.

Bởi cuộc sống vốn không rải đầy hoa hồng mà luôn có những chông gai và thử thách ở những thời điểm chẳng ai có thể tiên liệu, chắc chắn sẽ có lúc đời không như bạn ước mong nên đừng quá đặt nặng vấn đề mình luôn phải duy trì trạng thái hoàn hảo, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Học cách chấp nhận tức là học cách duy trì sự cân bằng nội tâm, để hai trạng thái lạc quan – bi quan luôn tương trợ nhau tạo thành nguồn năng lượng ngầm đề để làm nên mọi việc bằng ý chí và nuôi dưỡng đam mê. Luôn nhủ lòng phải bình tĩnh trong mọi tình huống, để đầu óc có thể tỉnh táo chính là biện pháp để khơi gợi sự an nhiên trong tâm hồn. Tâm yên chính là nơi sáng tạo được khơi nguồn và hạnh phúc được sinh ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm bí quyết để sống hạnh phúc:

Tại sao khi làm việc tốt bạn thường cảm thấy hạnh phúc?

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Làm sao bạn có thể rèn luyện tinh thần thép khi đối diện “kẻ thù vô hình” trong dịch bệnh Covid-19 với số người nhiễm tăng cao mỗi ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Bệnh truyền nhiễm, Coronavirus 24/03/2020 . 5 phút đọc

Đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái (dysorgasmia) là tình trạng đau ở vùng bụng hay vùng chậu ngay trong hay sau khi đạt cực khoái lúc quan hệ tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy suy nghĩ tích cực giúp tăng 10-15% mức độ kéo dài tuổi thọ và có thể giúp bạn sống đến 85 tuổi hoặc hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 24/01/2020 . 5 phút đọc

7 xung đột gia đình ngày Tết thường gặp và cách hóa giải

Có 7 kiểu xung đột gia đình ngày Tết rất dễ gặp. Để đón năm mới êm xuôi, thuận lợi, bạn cần biết cách hóa giải mọi bất hòa. Đó là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Bạn có thể quan tâm

nâng cao sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 1 phút đọc
sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

7 cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/04/2020 . 4 phút đọc
chứng sợ ma

Chứng sợ ma: Nỗi ám ảnh khiến bạn luôn bất an

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/04/2020 . 6 phút đọc