backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

9 câu hỏi giúp bạn hiểu bản thân hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 28/08/2020

9 câu hỏi giúp bạn hiểu bản thân hơn

Có khi nào bạn cảm thấy buồn vì xung quanh chẳng có ai hiểu cho mình? Thay vì mong chờ được ai khác thấu hiểu, bạn nên dành thời gian giải đáp những câu hỏi trong cuộc sống xung quanh để hiểu bản thân nhiều hơn.

Trong cuộc sống có những lúc dù đã cố gắng hết sức nhưng bạn cũng chẳng thể hiểu bản thân mình. Sẽ có một khoảnh khắc nào đó bạn tự nghi ngờ bản thân và đặt ra vô vàn câu hỏi:

  • Mình là ai trong cuộc đời này?
  • Sao mình mãi chẳng thể tìm thấy hạnh phúc?
  • Mình nên làm gì tiếp theo đây?

Bạn đừng quá lo âu vì bất cứ ai cũng sẽ có những lúc hoang mang vô định như thế. Đã đến lúc bạn cần dành thời gian để khám phá nội tâm của mình. Dưới đây là 9 câu hỏi quan trọng sẽ giúp bạn hiểu bản thân nhiều hơn.

1. Bạn tự đánh giá mình như thế nào?

Nhiều người thường đánh giá bản thân dựa vào những ý kiến của mọi người xung quanh. Nhưng đó là suy nghĩ của người khác, còn bạn nghĩ gì về mình mới thực sự quan trọng bởi không ai hiểu rõ bạn hơn chính bạn. Người khác có thể nói bạn yếu kém hay không có năng lực nhưng nếu bạn vẫn tin vào bản thân mình thì hãy kiên trì với đam mê mà mình theo đuổi.

Mọi người thường nhìn vào kết quả bên ngoài để đưa ra phán xét. Nhưng bạn mới là người tạo ra quá trình để hướng tới mục tiêu.

2. Bạn có đang lãng phí thời gian không?

Bạn có đang lãng phí thời gian không?

Không ai biết chắc được mình sẽ sống được bao lâu nhưng điều quan trọng là bạn cần biết mình nên sử dụng thời gian thế nào cho khôn ngoan. Liệu bạn có đang lãng phí thời gian hay chưa biết dùng thời gian như thế nào?

Hãy nghĩ về cách sử dụng thời gian hiện tại và các hoạt động hay mối quan hệ khiến bạn phiền muộn. Từ đó, bạn nên cân nhắc liệu mình có nên tốn nhiều thời gian cho điều đó không. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách tiết kiệm thời gian giúp bạn tăng chất lượng cuộc sống

3. Bạn hối hận gì nhất nếu hôm nay là ngày cuối?  

Không ai muốn hôm nay là ngày cuối cùng mình còn sống nhưng bạn sẽ cần đến câu hỏi này để tìm ra điều gì là quan trọng nhất với mình. Câu trả lời đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn chính là điều quan trọng nhất mà bạn trăn trở.

Nếu bạn hối tiếc vì chưa dành đủ thời gian cho gia đình thì đây chính là điều bạn cần trân quý. Nếu bạn ân hận vì đã không quan tâm đến sức khỏe thì bạn nên dành thời gian để chăm sóc bản thân nhiều hơn.

4. Thói quen xấu nào bạn nên từ bỏ?

Điều bạn làm mỗi ngày sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến điều xảy đến với bạn về sau. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn nhanh mỗi ngày thì sức khỏe và vóc dáng của bạn sẽ bị tác động tiêu cực. Nếu bạn thức khuya thì ngày hôm sau sẽ thấy cả người mệt mỏi và không còn năng lượng làm việc.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống, bạn nên cân nhắc từ bỏ những thói quen không mang lại điều tích cực cho bản thân và mọi người xung quanh.

5. Bạn đối xử với mọi người như thế nào?

Bạn đối xử với mọi người như thế nào?

Nhiều người xuất hiện thoáng qua mỗi ngày nên có khi bạn chẳng còn bận tâm đến cách mình đối xử với họ ra sao. Bạn có thể chẳng quan tâm đến người thu ngân ở tiệm bán quần áo hay người phục vụ ở quán cà phê. Thế nhưng, nhiều lúc bạn cũng đã vô tình hay cố ý làm tổn thương chính những người mà mình yêu thương.

Hãy nhớ đến câu: “Hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn họ đối xử với mình”. Nếu bạn chẳng muốn bị mọi người lạnh nhạt hay bỏ quên, hãy cân nhắc lại cách đối xử với những người xung quanh.

6. Bạn có tử tế với bản thân mình không?

Nhịp sống bận rộn có đôi khi sẽ khiến bạn quên mất đi cách đối đãi tử tế với bản thân mình. Nếu thấy thế giới xung quanh mình chỉ toàn những điều tiêu cực, đã đến lúc bạn nên tạm gác mọi việc và định hướng lại mục tiêu để hiểu bản thân nhiều hơn.

Những lúc thấy bế tắc, bạn hãy tìm lại những ký ức tốt đẹp mà mình đã trải qua. Khi thấy kiệt sức và không thể tiếp tục, hãy dừng lại để bản thân được nghỉ ngơi và tìm thời gian để thư giãn. 

7. Bạn đã có câu chuyện của riêng mình?

Bạn đã có câu chuyện của riêng mình?

Mỗi câu chuyện sẽ đều làm bạn khác biệt. Cả những điều đúng và sai, điều bạn muốn và chưa muốn, tất cả đều sẽ để lại dấu ấn riêng trong cuộc đời bạn. Hãy cân nhắc xem bạn có đang sống với câu chuyện của chính mình chứ không phải của ai khác không.

Đừng cảm thấy hối tiếc về bất kỳ điều gì bạn đã làm. Hãy dùng quá khứ để viết lại những câu chuyện mới cho tương lai. Bạn cũng đừng quên sử dụng những kinh nghiệm đã rút được từ những lần trước để tránh lặp lại sai lầm cũ. 

8. Bạn có đang đi đúng hướng?

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao mình mãi chẳng nhận được điều gì tốt đẹp trong cuộc sống. Bạn đã cố gắng hết sức và thậm chí là nỗ lực gấp đôi người khác nhưng cái cuối cùng nhận được chỉ khiến mình thêm thất vọng. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có đặt một mục tiêu vượt quá sức mình không? Bạn có đang thực hiện một chiến lược đúng đắn để thực hiện ước mơ của mình không? Bạn đã thay đổi chính mình chưa trước khi muốn mọi thứ xung quanh thay đổi?

Nếu thấy con đường đang đi chưa phải là hướng đi đúng đắn cuối cùng, đừng ngại thay đổi và tìm cho mình một hướng rẽ khác. Bạn có quyền thử và sai rất nhiều lần để mong tìm được điều ý nghĩa và cần thiết nhất cho mình.

9. Bạn có quá nhiều bí mật không?

Bạn có quá nhiều bí mật không?

Hẳn bất kỳ ai cũng đều có những điều muốn giữ riêng cho mình nhưng quá nhiều bí mật đôi khi lại khiến tâm trí bạn trở nên nặng trĩu. Bạn cần xem lại mình nên cất giữ điều gì và chia sẻ điều gì để giải tỏa bớt gánh nặng trong lòng.

Liệu bạn có đang che giấu chính bản thân mình không? Có phải bạn e ngại những đánh giá của mọi người nên đang tìm cách giấu đi một phần con người mình? Mấu chốt của vấn đề là bạn sẽ chẳng thể thoải mái vì không được là chính mình.

Bạn sẽ không thể che giấu một điều gì đó mãi mãi. Thế nên, bạn hãy buông bỏ bớt những nỗi lo không đáng có để thấu hiểu bản thân hơn.

Không ai có thể cam đoan chắc chắn là mình đã hiểu rõ bản thân mình trọn vẹn. Hãy dành thời gian để bạn có thời gian khám phá những góc khuất trong tâm hồn, từ đó giải phóng sức mạnh tiềm ẩn trong chính con người bạn. Nếu bạn không hiểu chính mình, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều tuyệt vời đấy!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tuyết Trinh · Ngày cập nhật: 28/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo