backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

10 cách quên đi quá khứ để bạn sống hạnh phúc hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 11/07/2023

  10 cách quên đi quá khứ để bạn sống hạnh phúc hơn

  Quên đi quá khứ chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai. Nếu bạn đã tìm mọi cách nhưng vẫn chưa thể quên đi nỗi đau và tiến về phía trước, hãy cho phép bản thân mình thư giãn và chăm sóc sức khỏe thật tốt.

  Ai cũng có khả năng cảm nhận nỗi đau, cho dù đó là về thể chất hay tinh thần thì tất cả chúng ta đều đã từng trải qua tổn thương. Điều khác biệt nằm ở cách giải quyết nỗi đau ấy như thế nào: Lựa chọn giữ lại hay tìm cách quên đi quá khứ. 

  Các chuyên gia cho rằng nỗi đau về cảm xúc sẽ làm chậm khả năng phục hồi và vượt qua căng thẳng trong cuộc sống. Vì thế, một trong những cách tốt nhất để chữa lành vết thương là rút kinh nghiệm từ lần trước và tiếp tục tiến lên. Nếu cứ luôn bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ chỉ ngày càng đau đớn và bất lực mà thôi.

  Nếu bạn đang cố gắng bước ra khỏi nỗi đau của chính mình và đứng dậy một lần nữa, hãy tham khảo 12 lời khuyên hữu ích để quên đi quá khứ nhé!

  1. Nghĩ tích cực để quên đi quá khứ

  Cách bạn trò chuyện với chính mình có thể giúp bạn tự thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. Thông thường, bạn sẽ cần có một câu “thần chú” độc thoại với bản thân trong những lúc đau khổ. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại vô số những suy nghĩ đang hiển hiện trong tâm trí mình.

  Thay vì oán trách rằng: “Sao điều tồi tệ này lại xảy đến với mình?”, bạn hãy thử một câu “thần chú” mang ý nghĩa tích cực như: “Thật may mắn vì mình đã có thể tìm thấy một con đường khác tốt hơn”.

  2. Tạo khoảng cách để quên đi quá khứ

  Nếu thấy không thoải mái, hãy chủ động giữ khoảng cách với những người hoặc tình huống khiến bạn khó chịu. Theo các nhà tâm lý học, khoảng cách về vật lý hoặc tâm lý giữa người hoặc tình huống có thể giúp bạn quên đi quá khứ và buông tay một cách dễ dàng hơn.

  Một khoảng cách cần thiết sẽ giúp bạn không còn nhớ nhiều về những ám ảnh trong quá khứ và nỗi đau cũng dần nguôi ngoai.

  Bạn xem thêm: Cách để vượt qua nỗi đau và sự mất mát 

  3. Tập trung bản thân để quên đi quá khứ

  Chính bạn cần phải đưa ra sự lựa chọn làm cách nào để vượt qua những tổn thương mà mình trải qua. Mỗi khi vô tình nghĩ về người hoặc tình huống nào đó đau lòng, hãy dồn sự chú ý vào hiện tại. Bạn nên bắt đầu nghĩ đến điều gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ và biết ơn để quên đi quá khứ.

  Nếu quá khứ khiến bạn đau lòng, hãy suy nghĩ về việc chăm sóc bản thân, những kế hoạch và dự định sắp tới.

  Tập trung vào bản thân để quên đi quá khứ

  4. Tập ngồi thiền để quên đi chuyện đã qua

  Thói quen ngồi thiền sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ về những phút giây ở hiện tại. Lisa Olivera, một nhà trị liệu tâm lý hôn nhân gia đình, đã chia sẻ rằng: “Càng tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, bạn sẽ càng ít bị ảnh hưởng bởi những điều trong quá khứ và tương lai”.

  Khi thực hành ngồi thiền, nỗi đau của bạn sẽ vơi bớt đi. Từ đó, bạn sẽ suy nghĩ thoáng hơn, quên đi quá khứ dễ dàng hơn và cảm thấy tự do hơn.

  5. Yêu thương bản thân để quên đi quá khứ

  Thay vì phản ứng đầu tiên trong tình huống bế tắc là chỉ trích bản thân, bạn nên thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn dành cho chính mình. Bạn nên đối xử nhẹ nhàng với bản thân hơn và tránh so sánh cuộc sống của mình với người khác.

  Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có quyền chọn cách đối xử tử tế và yêu thương bản thân nhiều hơn.

  6. Bỏ qua lời xin lỗi để vượt qua quá khứ đen tối

  Chờ đợi một lời xin lỗi từ người làm tổn thương bạn đôi khi sẽ chỉ khiến bạn càng thấy day dứt hơn mà thôi. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự chủ động tha thứ cho họ. Khi ấy bạn sẽ buông bỏ sự tức giận, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, buồn bã hoặc bất kỳ cảm giác tiêu cực nào khác.

  Không phải ai cũng có thể nói lời xin lỗi và nhận lỗi một cách chân thành. Thế nên, bạn chẳng cần hoài công chờ đợi chỉ một câu nói từ ai đó để quên đi quá khứ.

  7. Giải tỏa cảm xúc tiêu cực để quên đi quá khứ

  Không lạ khi bạn cảm thấy sợ hãi những cảm xúc tiêu cực và tìm cách trốn tránh. Thay vì đối diện với những điều không vui, nhiều người lại lựa chọn trốn tránh. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến quá khứ càng trở thành nỗi ám ảnh lớn lao hơn. Bạn hãy để cho những cảm xúc tiêu cực bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên.

  Bạn có thể sẽ cần đến sự hỗ trợ của trị liệu tâm lý, nhưng điều này vẫn còn tốt hơn là mãi mãi bị mắc kẹt trong những tình huống tồi tệ.

  Giải tỏa cảm xúc tiêu cực

  8. Chăm sóc bản thân để quên đi chuyện buồn

  Khi bị tổn thương nặng nề, bạn cũng sẽ dễ dàng bỏ mặc bản thân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc chăm sóc bản thân thật tốt cũng góp phần mang lại niềm vui và sự thoải mái. Càng chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân thì bạn sẽ càng chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống. 

  Hãy lắng nghe bản thân bạn đang cần gì và hãy đầu tư cho những thứ mình yêu thích như cách để chiều chuộng bản thân những lúc thấy chông chênh.

  9. Ở cạnh người thân để vượt qua quá khứ

  Đây là cách đơn giản giúp bạn quên đi quá khứ một cách dễ dàng. Bạn sẽ chẳng thể sống một mình và đừng cố gắng ép bản thân phải vượt qua nỗi đau một mình. Những người thân, bạn bè và sự giúp đỡ của họ sẽ khiến bạn bớt cô độc và trống trải.

  Khoảnh khắc ở cùng người mình tin tưởng sẽ gợi về những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống, giúp bạn đi tìm niềm tin lại một lần nữa.

  10. Chia sẻ với người khác để quên đi quá khứ

  Hãy tìm cách chia sẻ nỗi đau của bạn một cách tự nhiên như những câu chuyện khác trong cuộc sống. Đôi lúc bạn không thể buông bỏ vì cứ mãi trăn trở, day dứt do bạn cảm thấy xấu hổ khi tiếp tục chia sẻ. Tuy nhiên, việc nói ra rất quan trọng để ám ảnh trong quá khứ dần nguôi ngoai.

  Bạn nên tìm một người bạn thân thiết, người sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ tâm sự cùng mình.

  Điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên tập trung suy nghĩ vào hiện tại để học cách quên đi quá khứ. Hãy tử tế với bản thân, tận hưởng từng phút giây mà mình đang có để tạo nên cuộc sống ý nghĩa và vui vẻ hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 11/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo