backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách nói chuyện với người trầm cảm: 9 điều giúp họ vượt qua khó khăn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 24/07/2023

  Cách nói chuyện với người trầm cảm: 9 điều giúp họ vượt qua khó khăn

  Khi có người thân hoặc bạn bè bị trầm cảm, chúng ta thường cảm thấy bối rối khi tìm cách nói chuyện phù hợp để giúp họ cảm giác tốt hơn về tinh thần.

  Giao tiếp có sức mạnh rất lớn trong việc chữa lành vết thương và cải thiện bệnh trầm cảm. Cùng tìm hiểu 9 cách nói chuyện người trầm cảm sau để đồng hành và giúp họ vượt qua khó khăn về tinh thần!

  1. Nói với họ rằng bạn quan tâm họ

  Cách nói chuyện người trầm cảm chỉ với bốn chữ “tớ quan tâm cậu” đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người đang cảm thấy thế giới như đang chống đối họ. Một cái ôm hoặc một cái nắm tay cũng sẽ giúp họ hiểu rằng ‘’tớ quan tâm và cậu quan trọng đối với tớ’’.

  Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó xử và không biết thể hiện như thế nào. Dù vậy bạn chỉ cần thể hiện xuất phát từ sự quan tâm chân thành nhất của chính mình đối với người trầm cảm.  

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  2. Mình ở đây để lắng nghe và chia sẻ với bạn!

  Người trầm cảm có thể cảm thấy dường như không ai hiểu được những gì họ đang cảm thấy, cho dù người khác đang quan tâm để cố gắng hiểu họ. Điều này có thể khiến họ tự cô lập chính mình. 

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người có xu hướng thu mình lại khi họ bị trầm cảm. Nếu họ chưa sẵn sàng chia sẻ, đừng ép họ mà hãy dành thời gian cho họ nhiều hơn. Thường xuyên liên lạc hỏi thăm và hẹn gặp giúp đỡ, hoặc thậm chí tham gia một số hoạt động chung với nhau.

  Cách nói chuyện người trầm cảm hiệu quả bằng việc cho họ biết rằng sự hiện diện của bạn là dành cho họ: Mình luôn ở đây vì bạn!

  Có thể sẽ khó khăn thời gian đâu, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhắc họ rằng: “Mặc dù mình không thể hiểu hết những gì cậu đang trải qua, mình vẫn luôn ở đây để cậu có thể dựa vào và tìm tới bất kỳ khi nào cậu cần.” Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với người đang đối mặt với bệnh trầm cảm 

  >>> Đọc thêm: 14 điều nên và không nên làm khi giúp người bị trầm cảm

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  3. Hỏi họ liệu bạn có muốn chia sẻ và học lắng nghe

  Lắng nghe là cách nói chuyện người trầm cảm mà bạn có thể giúp họ giảm bớt những dồn nén cảm xúc trong lòng họ.

  Lắng nghe là cách xoa dịu người trầm cảm, có thể làm dịu nỗi đau tinh thần cũng như giúp họ cảm giác dễ chịu hơn đặc biệt khi họ trải qua quá trình điều trị với bác sĩ hoặc với nhà trị liệu.

  Đôi lúc điều người trầm cảm muốn không phải là lời khuyên mà là chỉ cần được trò chuyện và giải bày những tâm tư của mình. Vì vậy bạn chỉ cần lắng nghe mà không làm gián đoạn những gì họ đang chia sẻ.

  Xem thêm: Bạn biết gì về trầm cảm theo mùa

  4. Làm sao mình có thể giúp bạn?

  Người trầm cảm thường phải trải qua khoảng thời gian nặng nề về tinh thần lẫn thể chất. Bạn có thể giảm bớt gánh nặng đó để người ấy dần được phục hồi và ổn hơn.

  Vậy cách nói chuyện với người trầm cảm trong trường hợp này là gì? Nhiều người trầm cảm miễn cưỡng chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ hay khó mở lòng để chia sẻ vì sợ nó trở thành gánh nặng cho bạn. Trong trường hợp này, bạn nên cho họ biết rằng: “Điều quan trọng là mình chỉ muốn giúp đỡ vì mình thực sự quan tâm cậu. Và nếu mình rơi vào tình huống như vậy, cậu cũng sẽ giúp tớ tương tự như vậy.”

  Nhiều người khi trầm cảm sẽ bối rối và không biết mình thực sự muốn gì. Thay vì chỉ hỏi “Làm sao mình có thể giúp bạn?”. Hãy đề xuất một số hoạt động cụ thể như:

  • Cậu có muốn đi dạo với tớ không?
  • Cậu có muốn đi siêu thị mua đồ ăn với tớ không?
  • Thứ 7 này tớ tới nấu ăn chung với cậu nhé!
  • Nếu cậu muốn chúng ta có thể đi gặp bác sĩ cùng nhau!

  Hãy đưa ra lời đề nghị và lắng nghe những mong muốn của họ. Trầm cảm có thể khiến cho người bệnh không muốn làm những công việc hàng ngày. không còn hứng thú với các sở thích hằng ngày. Việc đề xuất những giúp đỡ thực tế sẽ cách nói chuyện người trầm cảm hiệu quả cho những người bị trầm cảm.

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  5. Nhắc nhở rằng họ quan trọng

  Những người trầm cảm thường có cảm giác rằng cuộc sống của họ không còn ý nghĩa và quan trọng; họ sẽ thường xuyên cảm thấy mình đang là gánh nặng của những người xung quanh, không còn ai quan quan tâm nếu họ ra đi.

  Cách nói chuyện với người trầm cảm qua việc chân thành cho họ biết rằng những người thân xung quanh vẫn quan tâm và yêu thương họ; Rằng họ rất quan trọng với những người khác. Điều này có thể giúp họ nhận ra rằng họ có giá trị trong cuộc sống này

  “Bạn là một người quan trọng trong cuộc sống của tớ”, câu nói này có thể có ý nghĩa rất nhiều khi ai đó đang đấu tranh với bệnh trầm cảm.

  Đọc thêm: Làm thế nào để hỗ trợ người bị trầm cảm?

  6. Sẽ không sao khi bạn có những suy nghĩ như vậy (công nhận và không phán xét)

  newsletter banner

  Cách nói chuyện với người trầm cảm là gì? Thực hành lắng nghe không phán xét, công nhận những suy nghĩ của người bị trầm cảm như nó vốn là. Ngay cả khi những vấn đề đó đối với bạn chỉ là chuyện nhỏ, bạn cũng không nên đưa ra những góp ý hay phán xét họ.

  Thay vào đó hãy cho họ biết rằng: “mình rất tiếc khi cậu đã trải qua những điều tệ như vậy và mình thấy được những trải nghiệm này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của cậu như thế nào, đây hoàn toàn không phải lỗi của cậu.”

  Nếu người bệnh trầm cảm chỉ mới bắt đầu dùng thuốc hoặc tham gia tư vấn, họ có thể cần mất một thời gian để bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Thông thường, các thuốc chống trầm cảm chỉ bắt đầu có hiệu quả sau khoảng hai tuần.

  Trong khoảng thời gian đầu dùng thuốc, họ sẽ đối mặt với nhiều tác dụng phụ của thuốc, do đó việc ở bên cạnh, lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Đồng thời, cách nói chuyện người trầm cảm này sẽ giúp họ nhận ra rằng họ được lắng nghe và thấu hiểu.

  Trong giai đoạn người thân rơi vào trầm cảm, điều họ muốn không phải là một giải pháp nhanh chóng mà họ chỉ cần biết rằng vẫn có người cùng đồng hành với họ trong quá trình chữa lành.

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  7. Nhấn mạnh: “Bạn đã mạnh mẽ và kiên cường thế nào”

  Những người đang đối mặt với trầm cảm thường có xu hướng cảm thấy mình yếu đuối hoặc vô dụng. Mặc dù trầm cảm là một căn bệnh, nhưng những người sống với trầm cảm có thể cảm thấy tất cả là lỗi của bản thân. Thậm chí, họ có thể cảm thấy tình trạng hiện tại là do sự trừng phạt đối với những lỗi lầm mà họ mắc phải

  Trầm cảm là tình trạng sức khoẻ tâm lý phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Hãy để người thân của bạn biết rằng những cảm xúc này không phải là lỗi của họ và nhắc nhở rằng họ đã mạnh mẽ, kiên cường như thế nào khi đối mặt với bệnh trầm cảm. ‘“Bạn đã làm tốt rồi”

  Đọc thêm: Câu chuyện vượt qua trầm cảm của chàng trai trẻ từng tự hại mình và góc nhìn chuyên gia

  8. Đưa ra những lời động viên: Luôn có niềm tin 

  Bên cạnh việc chấp nhận với họ rằng họ đang mắc bệnh trầm cảm. Bạn cũng có thể trấn an họ rằng trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được. Trầm cảm cũng tương tự các căn bệnh khác như tăng huyết áp, đái tháo đường,… thông qua việc sử dụng thuốc và trị liệu, họ sẽ sớm trở lại với cuộc sống vui vẻ và bình thường như trước đây.

  9. Nhận biết những dấu hiệu người trầm cảm có ý định tự tử

  Tỷ lệ nguy cơ tự tử cao ở những người mắc bệnh trầm cảm. Vì vậy bạn cần lưu ý và phát hiện sớm những dấu hiệu họ có ý định tự tử kịp thời để giúp đỡ họ như:

  • Tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Cảm giác buồn bã và mất hết hy vọng.
  • Viết bản di chúc hoặc cho đi tài sản của mình.
  • Biểu hiện mình là gánh nặng cho người khác.
  • Tự thu mình lại và không kết nối với gia đình và bạn bè.
  • Nói lời tạm biệt với mọi người như thể sẽ gặp lại họ nữa.
  • Những câu nói của người trầm cảm: hay nhắc tới việc kết thúc mạng sống.

  Đọc thêm: Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự sát: Kịp thời nhận diện để vượt qua

  Hy vọng với những cách nói chuyện người trầm cảm trên, bạn sẽ có thể phần nào đó hỗ trợ và trở thành người bạn đồng hành giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn về tinh thần. Vì một sức khỏe tinh thần lành mạnh của chính mình và và những người thân xung quanh!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 24/07/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo