backup og meta
Chuyên mục

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách nói chuyện với người trầm cảm: 9 điều giúp họ vượt qua khó khăn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung · Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 31/01/2024

  Cách nói chuyện với người trầm cảm: 9 điều giúp họ vượt qua khó khăn

  Khi có người thân hoặc bạn bè bị trầm cảm, chúng ta thường cảm thấy bối rối khi tìm cách nói chuyện phù hợp để giúp họ cảm giác tốt hơn về tinh thần.

  Giao tiếp có sức mạnh rất lớn trong việc chữa lành vết thương và cải thiện bệnh trầm cảm. Cùng tìm hiểu 9 cách nói chuyện người trầm cảm sau để đồng hành và giúp họ vượt qua khó khăn về tinh thần!

  1. Nói với họ rằng bạn quan tâm họ

  Cách nói chuyện người trầm cảm chỉ với bốn chữ “tớ quan tâm cậu” đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người đang cảm thấy thế giới như đang chống đối họ. Một cái ôm hoặc một cái nắm tay cũng sẽ giúp họ hiểu rằng ‘’tớ quan tâm và cậu quan trọng đối với tớ’’.

  Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó xử và không biết thể hiện như thế nào. Dù vậy bạn chỉ cần thể hiện xuất phát từ sự quan tâm chân thành nhất của chính mình đối với người trầm cảm.  

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  2. Mình ở đây để lắng nghe và chia sẻ với bạn

  Người trầm cảm có thể cảm thấy dường như không ai hiểu được những gì họ đang cảm thấy, cho dù người khác đang quan tâm để cố gắng hiểu họ. Điều này có thể khiến họ tự cô lập chính mình. 

  Cách nói chuyện người trầm cảm hiệu quả bằng việc cho họ biết rằng sự hiện diện của bạn là dành cho họ: Mình luôn ở đây vì bạn!

  Có thể sẽ khó khăn thời gian đâu, bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhắc họ rằng: “Mặc dù mình không thể hiểu hết những gì cậu đang trải qua, mình vẫn luôn ở đây để cậu có thể dựa vào và tìm tới bất kỳ khi nào cậu cần.” Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với người đang đối mặt với bệnh trầm cảm.

  Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý cũng nhận thấy rằng, người bị rối loạn trầm cảm sẽ có xu hướng thu mình, ngại chia sẻ, né tránh…Do đó, bạn không nên ép họ chia sẻ mà chỉ cần dành thời gian bên cạnh họ hoặc sẵn sàng có mặt khi họ cần.

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  3. Hỏi họ liệu bạn có muốn chia sẻ và học lắng ngh

  Lắng nghe là cách xoa dịu người trầm cảm, có thể làm dịu nỗi đau tinh thần cũng như giúp họ cảm giác dễ chịu hơn đặc biệt khi họ trải qua quá trình điều trị với bác sĩ hoặc với nhà trị liệu.

  Đôi lúc điều người trầm cảm muốn không phải là lời khuyên mà là chỉ cần được trò chuyện và giải bày những tâm tư của mình. Vì vậy bạn chỉ cần lắng nghe mà không làm gián đoạn những gì họ đang chia sẻ.

  4. Mình có thể giúp gì cho bạn không?

  Bạn có biết, khi một người bị trầm cảm họ sẽ phải trải qua một khoảng thời gian dài chìm đắm trong cảm xúc nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, bên cạnh việc hỏi họ “mình có thể giúp gì cho bạn không” thì bạn cũng có thể đề xuất một số hoạt động để thực  hiện với họ như:

  • Bạn có muốn đi dạo không?
  • Bạn có muốn đi dạo siêu thị không?
  • Cuối tuần này mình sang nhà bạn và cùng nhau nấu ăn nhé?
  • Nếu cậu muốn chúng ta có thể đi gặp bác sĩ cùng nhau!

  Hãy đưa ra lời đề nghị và lắng nghe những mong muốn của họ. Trầm cảm có thể khiến cho người bệnh không muốn làm những công việc hàng ngày. không còn hứng thú với các sở thích hằng ngày. Việc đề xuất những giúp đỡ thực tế sẽ cách nói chuyện người trầm cảm hiệu quả cho những người bị trầm cảm.

  Cách nói chuyện với người trầm cảm trong tình huống này đó là đặt câu hỏi cho họ. Hỏi họ: “mình có thể giúp gì cho bạn không hoặc bạn có cần sự hỗ trợ nào không”

  5. Cho họ biết rằng sự hiện diện của họ là quan trọng

  Những người trầm cảm thường có cảm giác rằng cuộc sống của họ không còn ý nghĩa và quan trọng. Họ sẽ thường xuyên cảm thấy mình đang là gánh nặng của những người xung quanh, không còn ai quan quan tâm nếu họ ra đi.

  Cách nói chuyện với người trầm cảm là thể hiện sự chân thành và cho họ biết rằng những người thân xung quanh vẫn quan tâm và yêu thương họ. Rằng họ rất quan trọng với những người khác. Điều này có thể giúp họ nhận ra rằng họ có giá trị trong cuộc sống này

  “Bạn là một người quan trọng trong cuộc sống của tớ”, câu nói này có thể có ý nghĩa rất nhiều khi ai đó đang đấu tranh với bệnh trầm cảm.

  Đọc thêm: Làm thế nào để hỗ trợ người bị trầm cảm?

  6. Cho họ biết những suy nghĩ của họ là bình thường

  Thực hành lắng nghe không phán xét, công nhận những suy nghĩ của người bị trầm cảm như nó vốn là. Ngay cả khi những vấn đề đó đối với bạn chỉ là chuyện nhỏ, bạn cũng không nên đưa ra những góp ý hay phán xét họ.

  Thay vào đó hãy cho họ biết rằng: “mình rất tiếc khi cậu đã trải qua những điều tệ như vậy và mình thấy được những trải nghiệm này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của cậu như thế nào, đây hoàn toàn không phải lỗi của cậu.”

  Cách nói chuyện người trầm cảm

  7. Nhấn mạnh: “Bạn đã mạnh mẽ và kiên cường thế nào”

  Những người đang đối mặt với trầm cảm thường có xu hướng cảm thấy mình yếu đuối hoặc vô dụng. Mặc dù trầm cảm là một căn bệnh, nhưng những người sống với trầm cảm có thể cảm thấy tất cả là lỗi của bản thân. Thậm chí, họ có thể cảm thấy tình trạng hiện tại là do sự trừng phạt đối với những lỗi lầm mà họ mắc phải.

  Trầm cảm là tình trạng sức khoẻ tâm lý phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Hãy để người thân của bạn biết rằng những cảm xúc này không phải là lỗi của họ và nhắc nhở rằng họ đã mạnh mẽ, kiên cường như thế nào khi đối mặt với bệnh trầm cảm. ‘“Bạn đã làm tốt rồi”

  Đọc thêm: Câu chuyện vượt qua trầm cảm của chàng trai trẻ từng tự hại mình và góc nhìn chuyên gia

  8. Đưa ra những lời động viên, củng cố niềm tin 

  Bên cạnh việc chấp nhận với họ rằng họ đang mắc bệnh trầm cảm. Bạn cũng có thể trấn an họ rằng trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được. Trầm cảm cũng tương tự các căn bệnh khác như tăng huyết áp, đái tháo đường,… thông qua việc sử dụng thuốc và trị liệu, họ sẽ sớm trở lại với cuộc sống vui vẻ và bình thường như trước đây.

  9. Nhận biết những dấu hiệu người trầm cảm có ý định tự tử

  Tỷ lệ nguy cơ tự tử cao ở những người mắc bệnh trầm cảm. Vì vậy bạn cần lưu ý và phát hiện sớm những dấu hiệu họ có ý định tự tử kịp thời để giúp đỡ họ như:

  • Tâm trạng thay đổi thất thường.
  • Cảm giác buồn bã và mất hết hy vọng.
  • Viết bản di chúc hoặc cho đi tài sản của mình.
  • Biểu hiện mình là gánh nặng cho người khác.
  • Tự thu mình lại và không kết nối với gia đình và bạn bè.
  • Nói lời tạm biệt với mọi người như thể sẽ gặp lại họ nữa.
  • Những câu nói của người trầm cảm: hay nhắc tới việc kết thúc mạng sống.

  Đọc thêm: Dấu hiệu trầm cảm dẫn đến tự sát: Kịp thời nhận diện để vượt qua

  Kết luận

  Hy vọng với những cách nói chuyện người trầm cảm trên, bạn sẽ có thể phần nào đó hỗ trợ và trở thành người bạn đồng hành giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn về tinh thần. Vì một sức khỏe tinh thần lành mạnh của chính mình và và những người thân xung quanh!

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Dương Thị Thùy Dung

  Tâm thần · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Trần Thùy Linh · Ngày cập nhật: 31/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo