backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có thể bạn đang có dấu hiệu nghiện sex mà không hề biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 26/03/2018

Có thể bạn đang có dấu hiệu nghiện sex mà không hề biết!

Ham muốn quan hệ tình dục là một đặc tính cơ bản của con người. Tuy nhiên, ham muốn và nghiện sex là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn.

Nghiện sex hay nghiện quan hệ tình dục là tình trạng của những người có nhu cầu thỏa mãn các hoạt động về tình dục nhiều quá mức bình thường. Người nghiện sex cũng khó kiểm soát ham muốn tình dục như người nghiện thuốc lá và rượu bia khó từ bỏ các chất kích thích vậy.

Nghiện quan hệ tình dục có thể trở thành một tình trạng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tương tự như các loại nghiện khác như rượu và chất kích thích, nghiện quan hệ tình dục ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt tâm lý, các mối quan hệ cá nhân, chất lượng cuộc sống và thậm chí cả sự an toàn về tính mạng của người nghiện. Chứng nghiện này trên thực tế rất phổ biến nhưng lại ít khi được chuẩn đoán khi kiểm tra tại bệnh viện.

Thông thường, người nghiện sex có xu hướng tìm kiếm nhiều bạn tình hoặc thậm chí một số còn thực hiện các hành vi phạm pháp với trẻ em, động vật hoặc những đồ vật trong nhà. Bên cạnh đó, chứng nghiện này còn khiến bạn thủ dâm, xem phim người lớn hoặc ở trong tình trạng bị kích thích về mặt tình dục liên tục. Người nghiện có thể phải thay đổi, thậm chí từ bỏ một số hoạt động thường ngày để dành thời gian thực hiện các hành vi quan hệ tình dục vài lần mỗi ngày. Đặc biệt hơn, những người này không thể kiểm soát hành vi của họ, ngay cả khi có nguy cơ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Thậm chí bạn có thể mắc chứng nghiện quan hệ tình dục nhưng lại không hề hay biết. Vì thế, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các dấu hiệu của chứng nghiện sex cũng như các phương pháp cai nghiện nhé.

Dấu hiệu của người nghiện quan hệ tình dục

Dấu hiệu của người nghiện quan hệ tình dục

Chứng nghiện tình dục được thể hiện thông qua nhiều cách khác nhau. Vì thế, để có thể xác định rõ ràng và chính xác rằng liệu bạn hoặc bạn tình của mình mắc chứng nghiện tình dục hay không, bạn sẽ cần xem xét kỹ một số dấu hiệu nhất định.

Tiến sĩ Kathryn A. Cunningham, đồng thời cũng là giám đốc của trung tâm nghiên cứu các chứng nghiện tại Đại học Y khoa Texas đã tổng hợp những thông tin từ trung tâm và cho ra danh sách các dấu hiệu sau đây:

• Chứng nghiện sex sẽ khiến cho những người nghiện dần dần loại bỏ những thói quen khác trong cuộc sống để dành thời gian cho các hành vi quan hệ tình dục.

• Những người nghiện sex có xu hướng tham gia vào những cuộc chat sex qua điện thoại, qua máy tính, quan hệ tình dục với trai, gái mại dâm, thường xuyên xem các hình ảnh hoặc phim người lớn và thậm chí có xu hướng phô dâm, để lộ vùng kín của mình ở nơi công cộng.

• Người nghiện sex sẽ thủ dâm rất nhiều và thường xuyên.

• Người nghiện sex thông thường sẽ có nhiều bạn tình hoặc lừa dối người ấy để quan hệ tình dục với những người khác.

• Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người nghiện sex còn có thể tham gia vào thực hiện các hành vi phạm pháp, bao gồm rình rập, theo dõi người khác, hiếp dâm, loạn luân hoặc ấu dâm, quấy rối tình dục trẻ em.

Phân biệt nghiện sex và quan hệ tình dục lành mạnh

Phân biệt nghiện sex và quan hệ tình dục lành mạnh

Theo như tiến sĩ Kathleen Nickerson, nhà thành lập của trang web FeelBetterNetWork.com, điều đáng quan tâm nhất về chứng nghiện sex chính là một vài sở thích trong quan hệ tình dục lại không hề có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Bạn nên có một mức độ ham muốn nhất định để có thể tận hưởng việc quan hệ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa quan hệ tình dục lành mạnh và nghiện quan hệ tình dục chính là sự quan tâm đến bạn tình của bạn. Đối với những người nghiện quan hệ tình dục, họ sẽ chỉ quan tâm đến việc thực hiện các hành vi tình dục chứ không quan tâm đến người đang cùng họ thực hiện các hành vi ấy.

Chứng nghiện quan hệ tình dục được thể hiện thông qua việc thay thế chuyện quan hệ để kết nối tình cảm giữa bạn và người ấy bằng những hành vi tình dục khác, đa dạng hơn và tập trung chủ yếu vào việc quan hệ chứ không phải sự kết nối giữa hai người.

Làm sao để bạn cai chứng nghiện tình dục?

Làm sao để bạn cai chứng nghiện tình dục?

Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp điều trị cho chứng nghiện quan hệ tình dục không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

Chính vì thế, những người nghiện quan hệ tình dục, để có thể cai nghiện một cách thành công, điều đầu tiên cần làm chính là học cách phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Sau đây là những phương pháp giúp cai nghiện sex sau khi bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hai loại quan hệ tình dục nói trên:

1. Chương trình điều trị nội trú

Hiện nay có rất nhiều trung tâm điều trị nội trú khác nhau cung cấp các chương trình phục hồi trong quá trình cai nghiện tình dục.

Thông thường, các con nghiện tình dục phải được cách ly khỏi cuộc sống thường ngày trong vòng ít nhất 30 ngày để giúp họ có thể tập kiểm soát ham muốn tốt hơn cũng như bắt đầu hồi phục. Những chương trình này bao gồm những buổi trị liệu chuyên sâu theo nhóm và cá nhân.

2. Hiệp hội những người vô danh

Hiện nay có những chương trình như Hiệp hội những người nghiện quan hệ tình dục vô danh được hình thành dựa theo khuôn mẫu của Hiệp hội những người nghiện rượu vô danh.

Các chương trình này rất có ích đối với những người nghiện tình dục. Những thành viên không nhất thiết phải từ bỏ quan hệ tình dục hoàn toàn, tuy nhiên họ được các thành viên khác ủng hộ và khuyến khích hạn chế các hành vi tình dục không lành mạnh. Hơn nữa, những cuộc họp nhóm với những người nghiện tình dục khác cũng cung cấp một hệ thống hỗ trợ rất tốt.

3. Liệu pháp hành vi nhận thức

Loại liệu pháp này có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Điều này đạt được thông qua các buổi họp với chuyên gia trị liệu về sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề. Ngoài ra, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

4. Sử dụng các loại thuốc điều trị

Một số người nghiện ma túy có thể cải thiện tình trạng của mình thông qua một đợt điều trị bằng thuốc. Bên cạnh đó, một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp giảm bớt các ham muốn. Ngoài ra, vì chứng nghiện thường đi kèm với các vấn đề về sức khỏe tâm lý chẳng hạn như bị trầm cảm, việc kê đơn thuốc theo toa cũng có thể hỗ trợ họ trong việc chống lại các nguyên nhân gây nghiện.

Chứng nghiện sex là một chứng bệnh có thể mang lại khá nhiều nguy cơ cho người nghiện, đặc biệt là các bệnh liên quan đến sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, chứng nghiện này lại rất dễ nhầm lẫn với các hoạt động tình dục lành mạnh. Vì thế, bạn tốt nhất nên xác định xem liệu bản thân có mắc chứng nghiện này không và chữa trị càng sớm càng tốt để giữ gìn sức khỏe nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hữu Hậu · Ngày cập nhật: 26/03/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo