backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

8 dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 05/08/2020

8 dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh

Bạn cùng người ấy đang có thời gian tìm hiểu về nhau. Thế nhưng, liệu hai bạn có phải là một cặp đôi có mối quan hệ lành mạnh, xây dựng và giúp đỡ nhau không? 

Bạn và tình yêu mới có sở thích cùng nhau khám phá các món ăn ở nhà hàng và đạp xe rong ruổi khắp phố phường. Nghe thật lãng mạn nhưng liệu hai người có là định mệnh của nhau? Khi nói đến mối quan hệ lâu dài, hạnh phúc và đầy yêu thương, bạn cần phải xem xét đến những điều khác quan trọng hơn là có chung sở thích.

Hãy đọc 8 biểu hiện dưới đây để khám phá xem liệu rằng bạn có đang lựa chọn người yêu đúng hay không nhé.

1. Cả hai trân trọng quá khứ và hướng về hiện tại

Khi ở trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ biết cách biến thất bại và sai lầm trong quá khứ thành những điều giúp bạn đi đến tương lai tốt đẹp mà không ảnh hưởng đến chuyện tình cảm hiện tại. Sự tổn thương là không thể tránh khỏi nhưng miễn sao bạn biết trân trọng những giây phút đó để giúp mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

2. Giúp nhau đứng lên trong những lúc khó khăn

Một mối quan hệ lành mạnh là đối phương và bạn không rời bỏ nhau trong những lúc khó khăn mà có sự bao dung và đồng cảm. Bạn và người yêu cũng không ngần ngại chia sẻ tâm sự để thêm hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn.

Đôi khi, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc nếm trải mùi vị chua chát trong cuộc sống. Hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thời kì gian khổ này là dấu hiệu cho thấy hai bạn đang xây đắp một mối quan hệ lành mạnh.

Những chàng trai thường hay ngần ngại chia sẻ tâm sự nhưng nếu anh bộc bạch những điều thầm kín với nàng thì đây cũng là cách chứng minh chàng yêu bạn thật lòng.

Hơn nữa, nếu hai bạn chấp nhận và cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn mà bao dung cho nhau kể cả khi đang hẹn hò thì đây chính phép thử cho bạn biết đời sống hôn nhân của mình có bền lâu hay không.

Đừng ngại khóc và trải qua đau khổ cùng nhau. Những bi kịch xảy ra thường làm chún ta cảm thấy như thế giới xung quanh suy sụp. Thế nhưng thực tế thì hai bạn vẫn còn bên cạnh nhau, cả hai sẽ cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn dễ dàng.

3. Tôn trọng lời nói của nhau

mối quan hệ lành mạnh là hai bạn tôn trọng nhau

Đối phương có thể khiến bạn không hài lòng bởi trong khi  hẹn hò mà đến trễ, không có ý chí trong công việc,… Tuy nhiên, cả hai bạn luôn nhẹ nhàng đưa ra những giải pháp cho nhau và luôn lựa lời nói để tránh đối phương bị tổn thương.

Cả hai bạn còn trân trọng nhau, lắng nghe những lời góp ý và xây dựng để tình cảm hai bạn bền chặt hơn nữa. Trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi mở lời với người yêu. Sự tôn trọng nhau cũng là cách giúp cả hai bạn giảm stress trong hôn nhân sau này.

4. Cả hai luôn truyền cảm hứng cho nhau

Một mối quan hệ lành mạnh cũng được xây dựng trên việc cả hai cùng tạo động lực và cảm hứng. Người yêu sẽ truyền cảm hứng để bạn hoàn thiện mình tốt nhất, đối mặt được với những khó khăn thách thứ. Với người có mối quan hệ không lành mạnh thì lúc nào cũng tạm bằng lòng với những suy nghĩ tầm thường mà thôi.

5. Đối phương và bạn tin tưởng nhau

Mối quan hệ tốt đẹp luôn phải xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng. Trong tình yêu, sự tin cậy rất quan trọng và cần có thời gian để vun đắp. Rất nhiều các cặp đôi chấm dứt mối quan hệ của mình bởi nghĩ rằng đối phương đang ngoại tình. Khi vỡ lẽ ra sự thật không phải như vậy thì niềm tin đối phương dành cho bạn đã không còn nguyên vẹn như ban đầu.

6. Chấp nhận đối phương

cả hai bạn chấp nhận nhau

Nếu đang trong mối quan hệ lành mạnh thì bạn sẽ chấp nhận tất cả những gì thuộc về người bạn yêu, kể cả sai lầm. Điều này không có nghĩa là bạn khuyến khích người ấy liên tục làm những điều không tốt mà là bạn chấp nhận hình ảnh người yêu của mình lựa chọn. Hãy nhớ rằng, không ai là hoàn hảo, vì thế bạn hãy học cách chấp nhận đối phương để tình yêu luôn bền vững.

7. Cho nhau không gian riêng

Không có cặp đôi nào duy trì được mối quan hệ tốt đẹp khi cứ bám sát nhau đến nghẹt thở. Bất cứ ai cũng cần có không gian riêng. Không gian cá nhân rất quan trọng trong vì tất cả chúng ta đều cần thời gian để khám phá, phản ánh tư tưởng và thể hiện bản thân mình.

8. Gắn kết hơn theo thời gian

Dấu hiệu cuối cùng của một mối quan hệ lành mạnh và bền vững lâu dài là cả 2 bạn vun đắp và phát triển tình cảm hơn qua năm tháng. Thiết nghĩ điều quan trọng nhất là cả hai bạn luôn dành thời gian để bày tỏ và tâm niệm những lời sau đây với đối phương:

  • Anh yêu em! / Em yêu anh!
  • Cảm ơn em! /Cảm ơn anh!
  • Anh xin lỗi!/ Em xin lỗi!

Sống trong mối quan hệ tuyệt vời sẽ giúp cho cả bạn và người ấy yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, bạn còn có thể truyền đạt hết tâm tư tình cảm về những gì mình mong muốn, nhu cầu, các giới hạn cũng như lắng nghe và chia sẻ với người bạn yêu nữa đấy.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 05/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo