backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chemistry (hóa học) là gì? Thế nào là chemistry giữa hai người?

Thông tin kiểm chứng bởi: Tố Quyên


Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  Chemistry (hóa học) là gì? Thế nào là chemistry giữa hai người?

  Chemistry là gì? Hóa học (chemistry) xảy ra khi nhiều yếu tố khác nhau hội tụ vào đúng thời điểm. Trong một mối quan hệ, hóa học cũng được sử dụng để mô tả ham muốn và đồng điệu ở một khía cạnh nào đó, nhưng bài viết dưới đây sẽ đề cập sâu hơn đến hoá học trong sự quan tâm lãng mạn lẫn nhau và khả năng tương thích có thể xuất hiện của một mối quan hệ lâu dài.

  Cùng tìm hiểu thông tin chemistry là gì và cụ thể hơn, love chemistry là gì qua bài viết dưới đây.

  Chemistry (hóa học) trong các mối quan hệ là gì?

  Khi nói đến sự tương tác giữa con người với nhau, tính chất hóa học (chemistry) thể hiện ở cả tình bạn hàng ngày và các mối quan hệ. Nói một cách đơn giản, cảm giác ăn ý với người khác chính là sự kết nối. Một số loại hóa học phổ biến:

 • Hoá học hữu nghị/ hoá học của tình bạn (Friendship Chemistry)
 • Hoá học nghề nghiệp (Career Chemistry)
 • Hoá học tình dục (Sexual Chemistry)
 • Hoá học lãng mạn (Love/ Romantic Chemistry)
 • Thế nào là một chemistry (hóa học) tốt trong một mối quan hệ?

  chemistry là gì

  Dấu hiệu của một good chemistry (hóa học tốt) trong mối quan hệ có thể bao gồm: sự tương thích, sự thoải mái khi ở cạnh nhau, có thể dễ dàng giao tiếp bằng ánh mắt lâu dài cùng nhau hoặc thậm chí là sự mong muốn được gần gũi về thể xác hoặc sự hấp dẫn về mặt tình dục với đối phương.

  4 lợi ích của một good chemistry (hóa học tốt) xảy ra giữa hai người: 

 • Dễ dàng chấp nhận lẫn nhau về nhu cầu và mong muốn trong mối quan hệ của nhau có thể làm cho việc hợp tác trở nên ít thách thức hơn.
 • Phấn khích: Khi hai người cảm nhận được sự ăn ý với nhau, các chất hóa học thần kinh như dopamine có thể tràn vào hệ thần kinh giúp họ vui vẻ và yêu đời hơn.
 • Tôn trọng: Việc ăn ý có thể giúp xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau.
 • An toàn: Cảm giác an toàn khi ở bên người khác là một tác dụng bổ sung của phản ứng hóa học tuyệt vời, việc bạn không sợ bị đối phương phán xét hay phản đối sẽ giúp phát triển một mối quan hệ lành mạnh.
 • Love chemistry (hoá học lãng mạn) là gì?

  Love chemistry tập trung vào những đặc điểm hiện có giữa hai người, bao gồm cả sở thích chung, sự tương đồng và sự thân mật. Những đặc điểm này càng hiện diện nhiều thì hai cá nhân càng có nhiều khả năng nhận thức được sự ăn ý giữa nhau.

  Biểu hiện của một mối quan hệ không có tính chất hoá học lãng mạn (love chemistry)

  • Bạn không muốn đáp lại tình cảm từ đối phương hoặc trao nó cho họ.
  • Ác cảm khi thân mật với họ.
  • Cảm thấy mất kết nối về mặt cảm xúc với đối phương.
  • Không muốn chia sẻ thông tin cá nhân về những gì đang xảy ra với bạn.
  • Dần dần dành ít thời gian hơn cho nhau và không bận tâm đến điều đó.
  • Có cảm xúc lãng mạn và tình dục với người khác vượt quá mức độ.

  Dấu hiệu hóa học lãng mạn (love chemistry) giữa hai người là gì?

  chemistry là gì

  Bạn bị thu hút bởi nhau một cách tự nhiên

  Từ lúc hai người gặp nhau lần đầu tiên cho đến nhiều tuần hoặc nhiều tháng đã trôi qua mà bạn vẫn có thể không hiểu tại sao mình lại có sức hút mãnh liệt với một người như vậy. Từ hành vi và ngôn ngữ cơ thể của họ, bạn có thể biết họ cũng có cảm nhận tương tự về bạn.

  Bạn dễ dàng là chính mình khi ở bên họ

  Chemistry giữa hai người sẽ khiến bạn có thể cảm nhận rằng rất dễ nói chuyện mà không cảm thấy mình phải quá chú ý đến những gì mình nói hoặc làm để tránh xúc phạm họ. Không có gì bạn nói là nhàm chán, không liên quan hoặc kỳ lạ đối với họ, và ngược lại.

  Bạn luôn nghĩ về họ

  Khi love chemistry tồn tại giữa hai người thì chắc hẳn người đó sẽ luôn chạy quanh tâm trí bạn cả ngày, hàng ngày. Bạn ghét phải xa họ.

  Tất cả những gì bạn nghĩ đến là những gì bạn đã làm trong lần gặp cuối cùng và chúng khiến bạn cảm thấy tốt như thế nào. Bạn nghĩ về những điều họ thích và không thích, đồng thời đếm xem có bao nhiêu cách bạn có thể làm để cả hai được vui vẻ.

  Bạn cảm thấy mình không thể làm được gì khi rời xa họ

  Tâm trí của bạn không chỉ bận tâm với những suy nghĩ, giấc mơ và tưởng tượng mà bạn còn cảm thấy rối loạn chức năng… theo đúng nghĩa đen. 

  Bạn không thể tập trung trong công việc. Trên thực tế, bạn dường như mất hứng thú làm bất cứ việc gì khác. Tất cả những gì bạn muốn làm là ở gần người có kết nối love chemistry với bạn.

  Bạn có xu hướng dự đoán nhu cầu của nhau

  Để có thể biết ai đó đang nghĩ gì, cảm thấy gì hoặc cần gì, bạn phải hòa hợp với họ về mặt cảm xúc hoặc tinh thần. 

  Love chemistry giữa hai người sẽ khiến bạn quan tâm đến nhu cầu của nhau một cách liền mạch. Bạn sẽ cảm nhận được khi có điều gì đó không ổn và biết khi nào nên hỗ trợ hoặc cho nhau không gian để hồi phục. Đồng thời bạn sẽ luôn muốn tìm cách dung hoà để đưa mối quan hệ cả hai tiến xa hơn.

  Bạn khó có thể chờ đợi để được gặp lại họ

  Love chemistry (Hóa học lãng mạn) giữa hai người kích hoạt dopamine của não giống như cách nó xảy ra ở những người nghiện rượu hoặc ma túy. Điều này khiến bạn thèm được ở bên cạnh đối phương để có thể cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và hài lòng.

  Bạn có thể tán tỉnh nhau mọi lúc

  Bạn thích tán tỉnh, bất kể bạn ở đâu. Với bạn, những cái nhìn, cử chỉ, tin nhắn và email tán tỉnh đều là một phần của niềm vui.

  Tán tỉnh là một cách gợi cảm để thu hút sự chú ý của bạn và duy trì sự hấp dẫn trong love chemistry. Những người có chung dấu hiệu hóa học lãng mạn mãnh liệt gần như biết đối phương là của nhau nhưng vẫn tiếp tục tán tỉnh để duy trì mối quan hệ.

  Bên cạnh đó còn tồn tại nhiều biểu hiện khác khi tồn tại chemistry trong tình yêu:

  • Hai bạn luôn tôn trọng lẫn nhau.
  • Cả hai sẽ có sự hấp dẫn về thể chất.
  • Có khiếu hài hước tương tự nhau.
  • Hai bạn sẽ có chung sở thích hoặc nhiều điểm tương đồng.
  • Bạn yêu thích việc chia sẻ với họ và có thể nói bất cứ điều gì.
  • Bạn cố ý thu hút sự chú ý của đối phương.
  • Xuất hiện thường xuyên các giao tiếp bằng mắt.
  • Có bản chất ham muốn tình dục và khiêu dâm tương tự.
  • Chia sẻ những giá trị giống nhau.
  • Đều thấy thoải mái và thích ở bên cạnh nhau.
  • Thời gian trôi qua nhanh hơn khi bạn ở cạnh họ.

  Cách xây dựng tính chất hóa học (chemistry) giữa hai người là gì?

  chemistry giữa hai người

  Để có được kỹ năng xây dựng mối quan hệ và duy trì sự ăn ý lẫn nhau cần có thời gian và công sức. Bạn có thể xem xét về gợi ý các cách sau để phát triển tính chất hóa học trong mối quan hệ của mình:

  1. Làm việc tốt cho người khác

  Trên tờ New York Times, một bài báo “Sức mạnh bất ngờ của những hành động tử tế ngẫu nhiên” đã khám phá những lợi ích cá nhân của việc làm việc tốt. 

  Những hành động như vậy không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn mà còn thể hiện sự đồng cảm và cho phép mọi người nhìn nhận bạn là một người tích cực mà họ muốn ở bên.

  Thêm vào đó, nó có thể khiến mọi người mất cảnh giác và cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên bạn.

  2. Xây dựng nền tảng niềm tin

  Càng cảm thấy an toàn hơn trong một mối quan hệ, bạn sẽ càng cởi mở hơn với mong muốn của mình và đối tác.

  3. Hãy cởi mở trong giao tiếp 

  Việc trao đổi nhu cầu về mối quan hệ có thể dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn và cải thiện tính chất hóa học (chemistry) một cách đáng kể.

  4. Giữ mọi thứ thật thú vị

  Thử những điều mới là một cách tuyệt vời để phát triển cá nhân và nó có thể làm tăng sự hấp dẫn trong mối quan hệ của bạn. 

  Ví dụ, bạn có thể kết hợp thói quen nấu ăn, hoạt động giải trí, buổi tối hẹn hò hoặc hoạt động tình dục. 

  5. Nhận và cho đi không gian riêng

  Đặt ranh giới để duy trì không gian cá nhân của bạn và đối phương bên cạnh việc tận hưởng những khoảng thời gian cùng nhau.

  Các mối quan hệ tốt có sự cân bằng mà việc xa nhau không gây ra vấn đề gì và mỗi người đều có chỗ để phát triển và theo đuổi sở thích riêng của mình. Ngoài ra, việc dành thời gian xa nhau có thể tạo ra sự bí ẩn và tò mò nhất định.

  6. Nắm tay là một cách đơn giản để xây dựng sự thân mật

  Xây dựng sự gần gũi về mặt cảm xúc bằng cách nắm tay vì:

  • Nắm tay thậm chí còn tốt cho sức khỏe của bạn, nắm tay có thể làm giảm lo lắng. Khi bạn nắm tay ai đó, nhịp tim và nhịp thở bắt đầu đồng bộ, điều này tạo ra cảm giác thoải mái. Nếu bạn chưa biết thì cách nắm tay có thể tiết lộ về mối quan hệ của bạn đấy nhé!
  • Bạn cũng có thể xây dựng sự ăn ý và thân mật trong mối quan hệ của mình bằng cách sử dụng các hình thức tiếp xúc cơ thể khác. Hãy thử xoa nhẹ lưng hoặc vai cho đối tác, điều này không nhất thiết phải dẫn đến quan hệ tình dục.

  7. Nói lời cảm ơn thường xuyên hơn

  Điều này sẽ khiến đối tác của bạn cảm thấy được đánh giá cao hơn, đây là một phần quan trọng của phản ứng hóa học (chemistry) giữa hai người.

  Không bao giờ là quá muộn để thể hiện sự đánh giá cao, những lời khen hoặc biết ơn về những điều nhỏ nhặt có thể là một bất ngờ thú vị cho đối tác của bạn.

  8. Nếu tình yêu của bạn đang dần thiếu tính chất hóa học

  Sự thiếu ăn ý trong một mối quan hệ được xác định là do thiếu kết nối hoặc mong muốn kết nối. Bạn có thể cố gắng lấy lại những chất hóa học đã mất thông qua các hoạt động kết nối về mặt cảm xúc và thể chất để duy trì mối quan hệ, chẳng hạn như:

  • Một buổi tối hẹn hò với những hoạt động mà cả hai bạn đều thích.
  • Thể hiện tình cảm có chủ ý.
  • Cùng nhau tham gia trị liệu tình dục.
  • Cùng nhau tham dự buổi tư vấn của cặp đôi.
  • Cùng nhau chia sẻ cảm xúc dựa trên lịch trình hoạt động hằng ngày.
  • Một kỳ nghỉ cùng nhau, có thể là du lịch ngắn cũng được, nếu cả hai đều bận rộn.

  Chemistry là điều cần thiết cho một mối quan hệ. Không có nó, mọi thứ sẽ trở nên nhàm chán và không thỏa mãn. Hy vọng bạn yêu thích bài viết này, nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết hơn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Tố Quyên


  Tác giả: Nguyễn Phan Thùy Ngân · Ngày cập nhật: 18/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo