Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mụn rộp sinh dục có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Sản - Phụ khoa · Phòng khám Sản - Nhi Phúc Hậu Biên Hòa


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 14/04/2022

Mụn rộp sinh dục có chữa được không?
Quảng cáo

Mụn rộp sinh dục là bệnh tình dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Bệnh có thể gây đau, ngứa, lở loét ở vùng sinh dục, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy mụn rộp sinh dục có chữa được không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mụn rộp sinh dục do HSV-2 ước tính ảnh hưởng đến 491 triệu người từ 15 – 49 tuổi trên toàn thế giới (số liệu năm 2016). Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi, khả năng lây nhiễm ở nữ cao hơn nam giới và số ca nhiễm mới cao nhất là ở đối tượng thanh thiếu niên.

Mụn rộp sinh dục có tự khỏi không?

Hầu hết những người bị nhiễm HSV đều không biết mình mắc bệnh vì không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng rất nhẹ và không đáng chú ý.

Tuy nhiên, bệnh này có thể gây ra mụn nước hoặc vết loét đau đớn tại vị trí nhiễm trùng, từ nhẹ đến nặng. Mụn rộp sinh dục không thể tự khỏi, kéo dài suốt đời và các triệu chứng có thể tái phát trong nhiều năm. Một số người chỉ phải đối mặt với đợt bùng phát triệu chứng từ 1-2 lần/ cả đời, trong khi có những người bị 4-5 lần/ năm.

Các triệu chứng tái phát của mụn rộp sinh dục có thể khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục. Người bệnh cũng cần cảnh giác với các biến chứng nguy hiểm của bệnh, như tăng nguy cơ lây truyền các bệnh tình dục khác; nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh gây tổn thương não, mù mắt, thậm chí là tử vong ở trẻ; các vấn đề về bàng quang, viêm niêm mạc trực tràng và viêm màng não.

Có thể bạn quan tâm: Nhận biết các triệu chứng bệnh herpes sinh dục

Mụn rộp sinh dục có chữa được không?

mụn rộp sinh dục có chữa được không

Hiện tại không có cách trị dứt điểm mụn rộp sinh dục. Việc điều trị bằng thuốc kê toa có thể giúp:

  • Nhanh lành vết loét trong đợt bùng phát ban đầu
  • Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian diễn ra triệu chứng trong các đợt bùng phát tái phát
  • Giảm tần suất tái phát
  • Giảm khả năng lây nhiễm virus cho người khác
Acyclovir (Zovirax) và Valacyclovir (Valtrex) là hai loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc khi có đợt tái phát hoặc dùng hàng ngày, tùy theo tình trạng cụ thể. Những loại thuốc này thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của thuốc và an toàn khi sử dụng, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị mụn rộp sinh dục mà cần tham khảo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Cách đối phó với mụn rộp sinh dục

mụn rộp sinh dục có chữa được không

Người bệnh có thể trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn khi được chẩn đoán mắc mụn rộp sinh dục. Bạn có thể nghi ngờ hoặc phẫn nộ với đối tác của mình vì nghĩ rằng anh ấy hoặc cô ấy đã truyền bệnh cho bạn. Bạn cũng có thể lo sợ việc đối tác hiện tại hoặc đối tác tương lai của mình từ chối và né tránh.

Đây là những cảm xúc mà đa số người bệnh đều trải qua. Mụn rộp sinh dục là bệnh không thể trị dứt điểm. Vì vậy, bạn nên giữ bình tĩnh và tham khảo những cách lành mạnh để đối phó với bệnh như sau:

  • Nói chuyện với đối tác của bạn. Hãy trung thực với cảm xúc của mình và chia sẻ cho đối phương biết. Hãy tin tưởng đối tác của bạn và đừng nên đổ lỗi hay nghi ngờ vô cớ. Mụn rộp sinh dục có thể không biểu hiện triệu chứng trong nhiều năm, vì vậy thường rất khó xác định khi nào bạn bị nhiễm bệnh.
  • Học cách sống chung với bệnh. Nói chuyện với bác sĩ để học cách sống chung với tình trạng bệnh và giảm thiểu khả năng lây nhiễm cho người khác. Tìm hiểu về các lựa chọn điều trị của bạn và cách quản lý các đợt bùng phát.
  • Tham gia các nhóm hỗ trợ. Tìm kiếm các nhóm hỗ trợ tại địa phương hoặc nhóm trực tuyến để bạn có thể giải tỏa cảm xúc và học hỏi kinh nghiệm của những người khác.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mụn rộp sinh dục có chữa được không, cũng như biết cách đối phó với căn bệnh này. Đây là căn bệnh chưa có cách điều trị dứt điểm, dễ lây lan và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề. Do đó, cách tốt nhất vẫn là chủ động phòng tránh bằng cách sử dụng bao cao su/ màng chắn miệng khi quan hệ tình dục. Trong trường hợp có triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt tại bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Sản - Phụ khoa · Phòng khám Sản - Nhi Phúc Hậu Biên Hòa


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 14/04/2022

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo