backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Có tự khỏi không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/07/2023

Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Có tự khỏi không?

Mụn rộp sinh dục là bệnh tình dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Bệnh có thể gây đau, ngứa, lở loét ở vùng sinh dục, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy mụn rộp sinh dục có chữa được không?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mụn rộp sinh dục do HSV-2 đã gây ảnh hưởng hơn 491 triệu người từ 15 – 49 tuổi trên toàn thế giới (số liệu năm 2016). Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo độ tuổi, khả năng lây nhiễm ở nữ cao hơn nam giới và số ca nhiễm mới cao nhất chính là đối tượng thanh thiếu niên.

Mụn rộp sinh dục có tự khỏi không?

Mụn rộp sinh dục là bệnh khó chữa khỏi dứt điểm, nhưng có một số loại thuốc có thể giúp rút ngắn thời gian tái phát, giảm các triệu chứng của bệnh, để bệnh ít nghiêm trọng hơn. Phần lớn những người bị nhiễm virus HSV thường không biết mình mắc bệnh vì không có triệu chứng; hoặc các triệu chứng rất nhẹ và không đáng chú ý.

Trên thực tế, bệnh mụn rụp sinh dục không nên tự điều trị tại nhà hoặc đợi bệnh tự khỏi. Vì bệnh này rất khó chữa trị dứt điểm, nếu không muốn khẳng định rằng là bệnh có thể đi theo bệnh nhân suốt đời. Một số người chỉ phải đối mặt với đợt bùng phát triệu chứng từ 1-2 lần/ cả đời, trong khi có những người bị 4-5 lần/ năm.

Những triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục chủ yếu xoay quanh vùng kín của người bệnh như viêm nhiễm, vết lở loét nơi vùng kín, ngứa và gây sưng đau.

mụn rộp sinh dục có chữa được không
Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Và có tự khỏi hay không?

Mụn rộp sinh dục có chữa được không?

Câu trả lời là không thể chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục bằng thuốc có thể giúp vết thương nhanh lành trong đợt bùng phát đầu tiên, giảm nguy cơ tái phát bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Acyclovir (Zovirax) và Valacyclovir (Valtrex) là hai loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục. Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc khi có đợt tái phát hoặc dùng hàng ngày, tùy theo tình trạng cụ thể. Những loại thuốc này thường được dung nạp tốt, ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của thuốc và an toàn khi sử dụng, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị mụn rộp sinh dục mà cần tham khảo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Cách đối phó với mụn rộp sinh dục

Người bệnh có thể trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn khi được chẩn đoán mắc mụn rộp sinh dục. Phổ biến nhất là suy nghĩ nghi ngờ bạn tình của mình. Trong trong tình huống này, cách tốt nhất là cả hai nên đi khám để tránh tình trạng nghi ngờ lẫn nhau.

Cách đối phó với mụn rộp sinh dục:

  • Nói chuyện cởi mở cùng bạn đời: Cả hai cần trung thực với nhau về tình trạng hoạt động tình dục của bản thân. Trường hợp bạn tình có từng tham gia vào các mối quan hệ như Friend with benefit / One night stand,.. thì cũng phải nói thẳng ra để truy tìm nguồn gốc lây bệnh.
  • Chấp nhận sống cùng với bệnh: Dù biết rằng bệnh mụn rộp sinh dục là không thể điều trị dứt điểm; nhưng bạn vẫn có thể sống bình thường và không hề gây ảnh hưởng đến người khác nếu tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Một nỗi ám ảnh của bệnh nhân
Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Một nỗi ám ảnh của bệnh nhân

Kết luận

Tóm lại, nội dung trên là những gì bạn cần biết để giải đáp thắc mắc rằng là bệnh mụn rộp sinh dục có chữa được không. Qua đó, điều mà HelloBacsi muốn nhận mạnh với bạn là hãy hướng đến một đời sống tình dục lành mạnh, an toàn; thay vì mải mê đi tìm những cảm giác khoái lạc nhất thời, để rồi mang hậu quả hối tiếc về sau.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 27/07/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo