backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

21

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 12/10/2023

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Thuốc ngừa thai hàng ngày là loại thuốc có chứa hormone kiểm soát hoạt động của buồng trứng, từ đó làm hạn chế khả năng thụ thai của người dùng thuốc. Vậy vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? 

Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để có lời đáp cho thắc mắc vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp thêm những thông tin liên quan đến thuốc tránh thai hàng ngày.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Thị trường đang có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là:

  • Viên uống kết hợp có chứa cả estrogen và progestin.
  • Viên uống chỉ chứa progestin (hay còn gọi là viên uống nhỏ).
Theo đánh giá năm 2022 của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai hàng ngày là 99,7% nếu bạn uống đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Theo đó, kết quả khảo sát trong 1.000 phụ nữ ngừa thai bằng cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho thấy, chỉ có 3 trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong thời gian dùng thuốc.

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không?

Với thắc mắc “vừa quan hệ xong uống tránh thai hàng ngày có tác dụng không?”, câu trả lời tùy thuộc vào thời điểm của quá trình bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

  • Nếu trước đó bạn đã uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc thì cơ thể bạn đã có khả năng tránh thai.
  • Nếu bạn chưa từng uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng như chưa từng sử dụng các biện pháp ngừa thai khác trước đó thì cơ thể bạn không có khả năng ngừa thai. Trong trường hợp này, vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không? Câu trả lời là không có tác dụng ngừa thai tại thời điểm bạn uống thuốc.

Bạn có thể quan tâm:

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không, có hiệu quả không?
Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không tùy thuộc vào thời điểm và quá trình sử dụng thuốc của bạn có đều đặn và liên tục hay không.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày với 2 loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên:

  • Với loại vỉ 21 viên: Bạn uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục 21 ngày theo chiều mũi tên trên vỉ thuốc. Với loại không có mũi tên thì bạn uống dần từ trái sang phải, từ trên xuống. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn nghỉ uống 7 ngày rồi mới dùng tới vỉ tiếp theo (bất kể ngày hành kinh là ngày nào vẫn ngưng 7 ngày mới uống tiếp). 
  • Với loại vỉ 28 viên: Cách dùng tương tự như vỉ 21 viên, bạn uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của chu kỳ, uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết vỉ thuốc thì chuyển sang dùng vỉ thuốc thứ 2. Loại này có 7 viên là giả dược nên bạn không cần nghỉ uống 7 ngày như loại vỉ 21 viên.
Mặc dù việc uống thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp tránh thai an toàn và dễ thực hiện. Nhưng để phát huy tác dụng của thuốc, bạn cần uống đúng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Các câu hỏi liên quan

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày phải làm sao?

Theo các chuyên gia y tế, khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1 ngày thì bạn nên uống ngay khi nhớ ra. Đồng thời, bạn cũng nên áp dụng thêm phương pháp tránh thai dự phòng khác như đeo bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo khi quan hệ.

Tương tự, nếu bạn quên uống 2 ngày liên tục thì hãy uống lại ngay khi vừa nhớ ra, nhưng chỉ cần uống 1 viên. Đồng thời, bạn nên liên hệ với người có chuyên môn để được tư vấn thêm về loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Vì lúc này, tùy vào giai đoạn trong chu kỳ kinh của bạn mà hiệu quả của việc sử dụng thuốc có thể sẽ khác nhau.

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không

Uống thuốc tránh thai hàng ngày quan hệ xuất trong có thai không?

Hiệu quả của thuốc tránh thai (loại uống hàng ngày hay loại tránh thai khẩn cấp) đạt tối đa là 99%. Do đó, bạn vẫn có khả năng mang thai trong giai đoạn dùng thuốc tránh thai (với tỷ lệ rất nhỏ).

Vì vậy, nếu bạn chưa muốn mang thai, cách tốt nhất là không để đối phương xuất tinh trong âm đạo khi quan hệ tình dục.

Bạn có thể quan tâm:

Kết luận

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng không. Thông thường, sau khi quan hệ không dùng biện pháp ngừa thai, phụ nữ sẽ chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp (emergency contraceptive pills) để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, yếu tố quan trọng nhất để thuốc phát huy hiệu quả là bạn cần uống đều đặn mỗi ngày. Khi mới bắt đầu uống, bạn sẽ cần duy trì uống liên tục 7 ngày để thuốc phát huy tác dụng. Do đó, nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này, bạn nên sử dụng bao cao su để tăng hiệu quả ngừa thai.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 12/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo