backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nhận diện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

Nhận diện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Nam giới mắc bệnh sùi mào gà có thể điều trị khỏi, ngăn ngừa biến chứng nếu được phát hiện sớm. Vậy làm sao để phát hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu để chữa bệnh kịp thời?

HelloBacsi sẽ chỉ ra các dấu hiệu bệnh và cung cấp thông tin để bạn đọc tham khảo cách xử lý khi phát hiện bệnh trong bài viết này!

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?

Bệnh sùi mào gà (Genital warts) còn được gọi là mụn cóc sinh dục, thường xuất hiện ở các vị trí như dương vật, hậu môn, mắt, miệng, lưỡi… Nốt u nhú có hình dạng như mụn cóc, súp lơ hoặc trông như mào gà.

Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở nhóm đối tượng có đời sống tình dục không lành mạnh hoặc không dùng bao cao su khi quan hệ với người nhiễm bệnh qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn. 

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu (giai đoạn ủ bệnh) được tính từ khi nam giới bắt đầu tiếp xúc virus HPV đến khi xuất hiện các nốt sùi hay mụn cóc sinh dục trên cơ thể.

Thời gian ủ bệnh sùi mào ở nam giới có thể kéo dài từ vài tháng hoặc lâu hơn, tùy theo sức khỏe mỗi người. Trong nhiều trường hợp, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Mặc dù vậy, bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có thể được nhận biết qua những dấu hiệu như:

 • Vùng da nhiễm bệnh xuất hiện những nốt sùi nhỏ với kích thước 1 – 2mm, màu hồng và mọc đơn lẻ. Khu vực tập trung thường là rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy, thân đầu dương vật, da bìu, hậu môn, miệng, lưỡi hoặc vòm họng.
 • Cảm giác ngứa hoặc khó chịu ở vùng da tổn thương
 • Khi chạm vào những nốt đỏ này không gây đau.
Thông tin từ Trung tâm sức khỏe Tình dục Planned Parenthood cho biết, dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu hoặc bất kỳ giai đoạn nào khác thường là xuất hiện của các mụn cóc sinh dục trên cơ thể; đặc biệt là xung quanh vùng kín.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi, ngăn ngừa biến chứng nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị bao gồm: 

 1. Điều trị sùi mào gà bằng thuốc uống. Một số loại thuốc có thể được dùng bao gồm: Imiquimod (Aldara, Zyclara), Podophyllin và podofilox, Trichloroacetic acid, Sinecatechin (Veregen).
 2. Phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà: Bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn nốt sùi mào gà.
 3. Loại bỏ sùi mào gà bằng laser. Phương pháp này sử dụng chùm ánh sáng có cường độ cao để loại bỏ nốt sùi. 
 4. Đốt sùi mào gà bằng dao mổ điện: Phương pháp này dùng dòng điện cao tần để đốt cháy nốt sùi. Sau thủ thuật, người bệnh có thể có bị đau, khó chịu ở vị trí điều trị.
 5. Điều trị bằng Nitơ lỏng: Sử dụng Nitơ lỏng chấm lên những nốt sùi để phá hủy những vùng da và biểu mô sùi mào gà.
 6. Trị sùi mào gà bằng phương pháp quang động học (ALA-PDT): Sử dụng ánh sáng huỳnh quang để tạo ra phản ứng oxy hoạt lực tác động lên tổ chức bệnh để khống chế virus.

Cách phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nam giới

Theo các chuyên gia, có 2 cách phòng ngừa sùi mào gà ở nam giới hiệu quả, bao gồm:

 • Tiêm vắc-xin HPV: Việc tiêm vắc xin HPV sẽ giúp cơ thể chống lại các chủng 6, 11, 16 và 18. Trong đó, hai loại virus HPV chính gây ra bệnh sùi mào gà là HPV chủng 6 và 11. Tuy nhiên, vắc xin không có khả năng chống lại tất cả các loại HPV.
 • Có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh để giảm nguy cơ mắc sùi mào gà và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

Các câu hỏi liên quan

Sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có ngứa không?

Theo thông tin từ Cổng thông tin y tế trực tuyến – Health Direct, bệnh sùi mào ở nam giới giai đoạn đầu có thể chưa xuất hiện nhiều các mụn cóc sinh dục, nhưng sẽ có gây cảm giác ngứa châm chích ở một số nơi mà mụn cóc sắp xuất hiện.

Sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu có thể tự khỏi không?

Các nốt sùi mào gà giai đoạn đầu có thể tự biến mất nếu hệ thống miễn dịch của người bệnh có khả năng “chiến đấu” với virus gây bệnh. Tuy nhiên, các nốt sùi có thể lớn hơn, làm lây lan qua các vị trí cơ thể khác nếu không được can thiệp y tế. Vì thế, người bệnh không nên trông đợi bệnh tự khỏi mà cần phải gặp bác sĩ để điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Làm sao để phát hiện sớm bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu?

Bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu thường khó phát hiện do dấu hiệu mờ nhạt. Tuy nhiên, để có thể sớm phát hiện bệnh, nam giới hãy xây dựng thói quen thường xuyên theo dõi và quan sát nơi vùng kín của mình. 

Các nốt u nhú nhỏ khoảng 1 – 2mm có vẻ không nghiêm trọng nhưng chúng rất có thể là những biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nam giới. Vì thế, ngay khi nhận thấy u nhú, nam giới cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán.

Hình ảnh sùi mào gà ở nam giới trong giai đoạn đầu là xuất hiện rải rác các mụn đỏ li ti ở các vị trí trên cơ thể như: Dương vật, hậu môn, bẹn, môi, miệng, lưỡi, vòm họng...
Hình ảnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu là xuất hiện rải rác các mụn đỏ li ti ở các vị trí như: Dương vật, hậu môn, bẹn, môi, miệng, lưỡi, vòm họng…

Kết luận

Tóm lại, để sớm phát hiện ra bệnh sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu, nam giới hãy xây dựng thói quen theo dõi và quan sát vùng kín mỗi ngày. Nếu thấy có bất kỳ mụn cóc li ti, mụn nước, mụn đỏ thì hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 25/10/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo