backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 10/02/2022

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không, thắt ống dẫn tinh có nối lại được không? Vợ hay bạn tình có thể mang thai sau khi bạn đã thực hiện thủ thuật này hay không là nỗi băn khoăn của rất nhiều nam giới.

Thắt ống dẫn tinh còn gọi là thắt ống dẫn tinh trùng hay thắt ống tinh là một giải pháp triệt sản dành cho nam giới. Tỷ lệ thất bại sau thủ thuật này là rất thấp nhưng nguy cơ vợ/bạn tình mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giới thiệu đến bạn thủ thuật thắt ống dẫn tinh được tiến hành như thế nào, lý giải nguyên nhân khiến bạn có con ngoài ý muốn sau khi thực hiện thủ thuật này và giải đáp những câu hỏi liên quan.

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện lại an toàn và mang lại hiệu quả ngừa thai cao. Trong thủ thuật này, hai ống dẫn tinh sẽ được cắt và thắt lại ở hai đầu nhằm mục đích để bạn không thể có tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không? Thắt ống dẫn tinh có xuất được không? Thực tế là sau khi tiến hành thắt ống dẫn tinh, nam giới vẫn có thể cương cứng, đạt cực khoái khi quan hệ tình dục và xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Nếu bạn có ý định tiến hành thủ thuật này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các rủi ro và lợi ích khi thực hiện. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn phương pháp trữ đông tinh trùng để có thể có con trong tương lai. Lưu ý là, bạn phải thực hiện thắt ống dẫn tinh tại bệnh viện hay các cơ sở y tế lớn để đảm bảo về chất lượng và yếu tố vô trùng.

Hiện, việc thắt ống dẫn tinh được thực hiện theo các phương pháp sau:

1. Thắt ống dẫn tinh thông thường

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hường gì không
Hình ảnh thắt ống dẫn tinh

Trong phương pháp này, bạn sẽ được gây tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dao mổ rạch một vết cắt bìu hay dưới dương vật rồi tiến hành cắt, thắt ống dẫn tinh lại. Sau khi ống dẫn tinh được thắt, bác sĩ sẽ khâu vết rạch và tiến hành băng bó.

Sau khi hoàn thành thủ thuật này, bạn chỉ cần nghỉ ngơi tại bệnh viện khoảng 30 phút là có thể về nhà.

2. Thắt ống dẫn tinh không dùng dao

Thắt ống dẫn tinh không dao là phương pháp được sử dụng rộng rãi và được nam giới chọn lựa nhiều nhất. Thời gian tiến hành thủ thuật này khá nhanh chóng và không gây đau, được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân.

Trong thủ thuật này, bác sĩ tạo một lỗ trên bìu và kéo ra ống dẫn tinh trùng rồi tiến hành buộc và cắt. Thời gian để thực hiện thủ thuật này chỉ mất khoảng 15 – 20 phút và không cần dùng đến bất kỳ mũi khâu nào.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không và những câu hỏi liên quan

1. Những ai nên thắt ống dẫn tinh?

Nếu có ý định chia sẻ gánh nặng tránh thai với vợ, bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp này khi:

 • Vợ chồng bạn đã đủ số con và không có ý định sinh thêm con nữa.
 • Bạn hoặc vợ mắc một căn bệnh nào đó có nguy cơ di truyền. Điều này làm tăng nguy cơ sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh.
 • Vợ bạn không thể áp dụng bất kỳ hình thức tránh thai nào (dị ứng với thành phần trong bao cao su, thuốc tránh thai, dụng cụ đặt tử cung hay còn gọi là tránh thai…).

2. Những ai không nên thắt ống dẫn tinh?

Bạn không nên thắt ống dẫn tinh nếu có một trong các trường hợp sau:

 • Rối loạn đông máu
 • Rối loạn chức năng tình dục
 • Đau tinh hoàn mãn tính
 • Bất thường ở bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch, ứ nước màng tinh hoàn, viêm nhiễm mạn tính và có vấn đề ở thừng tinh.

3. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? 

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hường gì không

Đàn ông thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì? Bạn có ý định thực hiện phương pháp triệt sản này để chia sẻ trách nhiệm tránh thai với vợ nhưng lại băn khoăn về việc thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không? Nguyên do là bạn nghe vài người nói rằng việc thực hiện biện pháp triệt sản này sẽ làm suy giảm chức năng tình dục, không còn hứng thú với chuyện yêu, thậm chí là có thể bị ung thư…

Thực tế, dù đã thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn có thể cương cứng, đạt cực khoái khi quan hệ tình dục và xuất tinh nhưng không có tinh trùng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không có con ngoài ý muốn nếu thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không là không nhé.

4. Các biến chứng của thắt ống dẫn tinh là gì?

Ngay sau khi tiến hành thủ thuật này, bạn có thể gặp các biến chứng như:

 • Chảy máu hoặc hình thành cục máu đông (khối máu tụ) bên trong bìu
 • Máu xuất hiện trong tinh dịch
 • Bìu bị bầm tím
 • Khu vực phẫu thuật bị nhiễm trùng
 • Đau nhẹ hoặc khó chịu
 • Bìu bị sưng

Các biến chứng có thể xuất hiện muộn như:

 • Đau mãn tính: Ước tính có khoảng 1 – 2% rơi vào tình trạng này sau phẫu thuật
 • Chất dịch lỏng tích tụ trong tinh hoàn có thể gây ra cơn đau âm ỉ. Cơn đau này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn xuất tinh
 • Viêm (u hạt tinh trùng): Tình trạng này xảy ra là do sự rò rỉ tinh trùng từ đầu ống dẫn tinh hoàn đã bị thắt…

5. Những lợi thế của thắt ống dẫn tinh không dao là gì?

Thắt ống dẫn tinh không dao ít gây đau đớn và giảm các biến chứng sau phẫu thuật so với kỹ thuật mổ hở truyền thống. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh gọn, ít tốn thời gian nên được nhiều người lựa chọn.

6. Thắt ống dẫn tinh có đau không?

Nhiều nam giới rất tò mò về việc thắt ống dẫn tinh có đau không? Câu trả lời là “không”. Nguyên do là trong khi thực hiện thủ thuật này, bạn sẽ được gây tê tại chỗ hoặc gây mê nên không cảm thấy đau. Thế nhưng khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy hơi đau vùng bìu và gặp chút khó khăn trong việc đi tiểu.

Sau khi tiến hành xong thủ thuật, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh cho bạn dùng trong 5 ngày để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Nếu cảm thấy đau nhiều, bạn có thể có thể dùng thêm thuốc giảm đau như paracetamol.

Ngoài ra, nếu nhận thấy vùng bìu có các dấu hiệu nhiễm khuẩn, sưng tấy, bạn hãy đi tái khám để bác sĩ đánh giá tình hình và đề ra hướng xử lý kịp thời.

7. Sau khi thắt ống dẫn tinh có thể quan hệ được không?

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hường gì không

Câu trả lời cho câu hỏi thắt ống dẫn tinh có quan hệ được không là “có”. Song thắt ống dẫn tinh bao lâu thì quan hệ được? Bạn phải đợi ít nhất là 1 tuần sau khi thực hiện thủ thuật này mới nên quan hệ trở lại.

Cần lưu ý là thủ thuật này chưa mang lại hiệu quả ngừa thai ngay lập tức. Do đó, bạn nên sử dụng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác cho khoảng 20 – 30 lần giao hợp kể từ sau khi thực hiện thủ thuật.

8. Thắt ống dẫn tinh giúp tránh thai như thế nào?

Tinh trùng được sản xuất và lưu trữ ở hai tinh hoàn. Hai tinh hoàn nằm bên trong một túi gọi là bìu. Tinh trùng sẽ di chuyển qua ống dẫn tinh hòa với dịch tiết ra từ tuyến tiền liệt và tạo nên tinh dịch. Trong khi xuất tinh, tinh dịch sẽ di chuyển từ niệu quản ra ngoài dương vật và vào trong âm đạo cơ thể người phụ nữ.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh là nhằm để tinh trùng không thể hòa trộn với tinh dịch nữa, do đó trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng nên quá trình thụ thai không thể diễn ra.

Phương pháp triệt sản này rất hiệu quả trong việc tránh thai, chỉ có khoảng 2 trong số 1.000 phụ nữ mang thai trong năm đầu tiên sau khi chồng hay bạn tình của họ áp dụng phương pháp này.

9. Có thể mang thai sau khi thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hường gì không

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức triệt sản nam mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong thực tế có không ít trường hợp người vợ mang thai dù chồng đã thắt ống dẫn tinh. Nguyên do là:

 • Không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian 3 tháng sau khi thắt ống dẫn tinh: Ngay sau khi thắt ống dẫn tinh, một số tinh trùng vẫn còn sót lại trong tinh dịch. Do đó, sau khi thắt ống dẫn tinh khoảng 3 tháng hoặc sau khi xuất tinh khoảng 30 – 40 lần, bạn phải tiến hành làm tinh dịch đồ để xác nhận số lượng tinh trùng bằng 0. Việc quan hệ tình dục trong thời điểm này mà không sử dụng biện pháp tránh thai có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.
 • Thủ thuật thắt ống dẫn tinh thất bại: Dù bạn đã thắt ống dẫn tinh nhưng tinh trùng vẫn có thể đến dương vật bằng cách đi qua các kênh siêu nhỏ được hình thành trong các mô sẹo. Việc làm tinh dịch đồ giúp bác sĩ phát hiện ra các kênh siêu nhỏ này và có biện pháp khắc phục phù hợp.

10. Thắt ống dẫn tinh có nối lại được không?

Thắt ống dẫn tinh xong có nối lại được không là nỗi băn khoăn của không ít nam giới khi có ý định thực hiện thủ thuật này. Tin tốt là ống dẫn tinh đã bị thắt có thể nối lại được để tinh trùng có thể đi vào tinh dịch và khôi phục lại khả năng sinh sản cho bạn.

Tuy nhiên, thủ thuật này phức tạp hơn nhiều so với việc thắt ống dẫn tinh. Vì thế, bạn nên tiến hành tại bệnh viện uy tín, lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao. Thủ thuật nối lại ống dẫn tinh có thể được tiến hành như sau:

 • Nối lại ống dẫn tinh: Bác sĩ sẽ tiến hành nối lại hai đầu ống dẫn tinh đã bị cắt để tinh trùng có thể đi vào tinh dịch, nhờ đó có thể khôi phục lại khả năng sinh sản cho bạn.
 • Nối ống dẫn tinh với mào tinh: Bác sĩ sẽ tiến hành nối đầu trên của ống dẫn tinh trực tiếp vào mào tinh hoàn. Mào tinh là một ống ở phía sau tinh hoàn, chứa tinh dịch.

Tỷ lệ thành công của thủ thuật nối lại ống dẫn tinh đạt từ 40 – 90%. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Bạn tiến hành thắt ống dẫn tinh đã bao lâu
 • Tuổi của bạn
 • Trình độ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật…

11. Nên tiến hành thắt ống dẫn tinh ở đâu?

Tuy là một thủ thuật đơn giản nhưng nếu tay nghề của bác sĩ kém hay dụng cụ không được vô trùng đúng tiêu chuẩn có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, bạn nên thắt ống tinh tại cơ sở y tế lớn và có uy tín.

Tại Hà Nội:

Bạn có thể thực hiện thủ thuật này tại các bệnh viện lớn như:

Bệnh viện Bạch Mai,

Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,

Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội…

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân,

Khoa Nam học Bệnh viện Nhân dân 115,

Đơn vị Nam học Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM,

Phòng khám Nam khoa Bệnh viện Nhân dân Gia Định…

12. Chi phí thắt ống dẫn tinh bao nhiêu tiền?

Chi phí cho thủ thuật này không chỉ phụ thuộc vào cơ sở y tế mà bạn chọn, tay nghề của bác sĩ mà còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của chính bạn. Việc bạn có sức khỏe kém hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với một số loại thuốc có thể làm cho chi phí phẫu thuật tăng lên. Cách tốt nhất để biết chi phí thắt ống dẫn tinh là bao nhiêu, bạn nên liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của bệnh viện để có câu trả lời chính xác. Tại các bệnh viện lớn, bác sĩ có tay nghề cao thì chi phí cho một ca có thể lên đến khoảng gần chục triệu đồng.

Hello Bacsi hy vọng bài viết này đã cung cấp cũng như giải đáp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh phương pháp triệt sản nam hữu hiệu này.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 10/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo