backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Giải đáp thắc mắc: Quan hệ không vào sâu có thai không?

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 08/03/2024

Giải đáp thắc mắc: Quan hệ không vào sâu có thai không?

Quan hệ không vào sâu có thai không? Nhiều người tin rằng việc quan hệ không vào sâu sẽ không mang thai. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến và nguy hiểm.

Để hiểu rõ hơn về việc quan hệ chưa vào sâu có thai không hay những thắc mắc về việc quan hệ không xuất tinh trong, mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Thụ thai là gì? 

Trước khi tìm hiểu việc quan hệ không vào sâu có thai không, bạn cần hiểu rõ về quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Thụ thai là quá trình kết hợp giữa trứng của người phụ nữ và tinh trùng của người đàn ông, tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ phát triển thành thai nhi trong buồng tử cung của người mẹ.

thụ thai là gì

Quá trình thụ thai

 • Tinh trùng: Khi nam giới xuất tinh, hàng triệu tinh trùng sẽ được phóng vào âm đạo của người phụ nữ.
 • Trứng: Mỗi tháng, buồng trứng của người phụ nữ sẽ giải phóng một quả trứng. Trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung.
 • Gặp gỡ: Nếu tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng, chúng sẽ cố gắng xâm nhập vào trứng. Chỉ có một tinh trùng có thể thành công.
 • Thụ tinh: Khi tinh trùng kết hợp với trứng, hợp tử sẽ được hình thành. Hợp tử sẽ di chuyển đến tử cung và làm tổ trong niêm mạc tử cung.
 • Mang thai: Sau khi hợp tử làm tổ, thai nhi sẽ bắt đầu phát triển trong tử cung của người mẹ.

Vai trò của dịch tiết tiền tinh

Dịch tiết tiền tinh là chất lỏng được tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh. Chất dịch này có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng. Do đó, ngay cả khi không xuất tinh vào trong âm đạo, vẫn có khả năng mang thai nếu người đàn ông xuất tinh gần âm đạo hoặc có dịch tiết tiền tinh dính vào dương vật.

Quan hệ không vào sâu có thai không?

Quan hệ chưa vào sâu có thai không? Như đã giải thích ở trên, quan hệ không vào sâu vẫn có khả năng dẫn đến mang thai. Lý do là vì:

Dịch tiết tiền tinh

Dịch tiết tiền tinh là chất lỏng được tiết ra từ dương vật trước khi xuất tinh. Chất dịch này có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng, thường từ 100 đến 1 triệu tinh trùng. Tuy số lượng ít hơn so với lượng tinh trùng trong tinh dịch, nhưng chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể đi sâu vào tử cung và thụ thai với trứng.

Khả năng sống sót của tinh trùng

Quan hệ không vào sâu có thai không? Câu trả lời là có thể vì tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể phụ nữ từ 3 đến 5 ngày. Do đó, nếu bạn quan hệ gần ngày rụng trứng, ngay cả khi xuất tinh ở ngoài âm đạo thì tinh trùng vẫn có thể di chuyển đến ống dẫn trứng và gặp trứng để thụ thai.

Yếu tố khác

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai khi quan hệ không vào sâu, bao gồm:

 • Sức khỏe sinh sản của nam và nữ: Nếu nam giới có sức khỏe sinh sản tốt, tinh trùng sẽ khỏe mạnh và có khả năng thụ thai cao hơn. Tương tự, nếu nữ giới có sức khỏe sinh sản tốt, khả năng thụ thai cũng sẽ cao hơn.
 • Chất lượng tinh trùng: Chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, v.v. Chất lượng tinh trùng tốt sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.
 • Khả năng sinh sản của trứng: Khả năng sinh sản của trứng phụ thuộc vào tuổi tác của người phụ nữ. Sau tuổi 35, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu giảm dần.

Tóm lại

Quan hệ không vào sâu có mang thai không? Khả năng mang thai khi quan hệ không vào sâu là có thể xảy ra. Do đó, bạn không nên chủ quan và luôn sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tránh mang thai ngoài ý muốn.

Xác suất mang thai khi quan hệ chưa vào sâu?

quan hệ chưa vào sâu có thai không

Xác suất mang thai khi quan hệ chưa vào sâu khá khó xác định chính xác, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Lượng tinh trùng trong dịch tiết tiền tinh: Lượng tinh trùng này có thể dao động từ 100 đến 1 triệu, và chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể thụ thai.
 • Thời điểm quan hệ: Nếu quan hệ gần ngày rụng trứng, khả năng mang thai sẽ cao hơn.
 • Sức khỏe sinh sản của nam và nữ: Sức khỏe sinh sản tốt sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.
 • Chất lượng tinh trùng: Chất lượng tinh trùng tốt sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.
 • Khả năng sinh sản của trứng: Khả năng sinh sản của trứng phụ thuộc vào tuổi tác của người phụ nữ.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, xác suất mang thai khi quan hệ chưa vào sâu có thể khoảng 4-5%.

Các biện pháp tránh thai hiệu quả

Quan hệ chưa vào sâu có mang thai không? Câu trả lời là có. Vậy là sao để ngừa thai hiệu quả? Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả, chẳng hạn như:

 • Bao cao su: Là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất để tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, bao cao su có thể bị rách hoặc tuột trong quá trình sử dụng.
 • Thuốc tránh thai: Có nhiều dạng như thuốc uống, thuốc tiêm, v.v. và có hiệu quả cao nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, v.v.
 • Vòng tránh thai: Là một dụng cụ nhỏ được đặt vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này hiệu quả cao và có thể sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, ra máu bất thường, v.v.
 • Miếng dán tránh thai: Là một miếng dán nhỏ được dán lên da mỗi tuần. Hiệu quả của phương pháp này cao và dễ sử dụng. Tuy nhiên, miếng dán tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ như kích ứng da, buồn nôn, nhức đầu, v.v.
 • Phương pháp tính ngày rụng trứng: Là phương pháp tránh thai tự nhiên và có thể hiệu quả nếu bạn nữ có chu kỳ kinh đều và tính ngày an toàn đúng.

Các câu hỏi thường gặp

quan hệ không vào sâu có thai không

Bên cạnh thắc mắc quan hệ chưa vào sâu có mang thai không, thì Hello Bacsi sẽ giải đáp thêm cho bạn các câu hỏi liên quan từ bạn đọc nhé.

1. Quan hệ ngoài có thai không?

Có, quan hệ ngoài vẫn có khả năng mang thai, tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn so với quan hệ thông thường. Lý do là vì:

 • Dịch tiết tiền tinh: Dịch tiết này có thể chứa một lượng nhỏ tinh trùng, và chỉ cần một tinh trùng khỏe mạnh cũng có thể thụ thai.
 • Tinh trùng có thể di chuyển: Tinh trùng có thể di chuyển một quãng đường ngắn từ bên ngoài âm đạo vào bên trong.

Tỷ lệ mang thai khi quan hệ ngoài khoảng 2-5%.

2. Quan hệ vài giây có thai không?

Có, quan hệ vài giây vẫn có khả năng mang thai. Lý do là vì:

 • Tinh trùng có thể sống sót: Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể phụ nữ từ 3 đến 5 ngày.
 • Thời điểm rụng trứng: Nếu quan hệ gần ngày rụng trứng, khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Tỷ lệ mang thai khi quan hệ vài giây không thể xác định chính xác, nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

3. Vừa đút vào rút ra có thai không? Quan hệ không dùng bao nhưng chưa xuất có thai không?

Câu trả lời là “Có”, vừa đút vào rút ra hay quan hệ nhưng chưa xuất tinh vẫn có khả năng mang thai. Lý do là vì:

 • Dịch tiết tiền tinh: Nếu khi dương vật đưa vào âm đạo có chưa dịch tiết tiền tinh thì vẫn có khả năng tinh trùng di chuyển vào tử cung và gặp trứng.
 • Tinh trùng di chuyển nhanh: Tinh trùng có thể di chuyển rất nhanh, chỉ trong vài giây cũng có thể di chuyển đến nơi có thể thụ thai.

Tỷ lệ mang thai khi quan hệ không dùng bao nhưng chưa xuất khoảng 4-5%.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có cho mình lời giải đáp “quan hệ chưa vào sâu có mang thai không”. Để có thể ngừa thai hiệu quả và tận hưởng “cuộc yêu”, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai phù hợp nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 08/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo